Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 loại thực phẩm giúp làm dịu cơn đau dạ dày

Song song với dùng thuốc, việc bổ sung các loại thực phẩm phù hợp cũng có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày.

Trà hoa cúc thường được dùng để giảm đầy hơi, làm dịu dạ dày. Ảnh: Shutterstock.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân đau dạ dày nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm có tác dụng chữa lành vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm tiết acid dạ dày.

Đồng thời, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp cải thiện triệu chứng đau dạ dày, thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương nhanh chóng. Dưới đây là những thực phẩm có lợi giúp bệnh nhân đau dạ dày nhanh chóng hồi phục.

Trà hoa cúc

Theo Healthline, hoa cúc có thể được sử dụng dưới dạng trà hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng giúp làm dịu dạ dày. Trong dân gian, trà hoa cúc thường được dùng để giảm đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và buồn nôn. Một số nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp giảm co thắt đường ruột và hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

Cam thảo

Cam thảo từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Loại thảo mộc này hiện nay thường được chiết xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung, gọi là cam thảo khử glycyrrhizin (DGL).

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy DGL có thể giúp giảm viêm niêm mạc dạ dày, đồng thời kích thích sản xuất chất nhầy nhằm bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người bị đau dạ dày do trào ngược axit hoặc loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori.

Tinh bột nhạt

Theo WebMD, các loại tinh bột nhạt như cơm, bánh mì, cháo yến mạch có thể dễ tiêu hóa hơn khi bạn bị đau bụng nói chung hay đau dạ dày nói riêng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn tạm thời và cần bổ sung thêm dinh dưỡng khi sức khỏe cải thiện.

Đu đủ

Đu đủ chứa enzyme papain, có khả năng phân hủy protein trong thực phẩm, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn và giảm cảm giác khó tiêu. Một số nghiên cứu còn cho thấy đu đủ có thể hỗ trợ giảm táo bón, đầy hơi và góp phần cải thiện tình trạng loét dạ dày.

Các thực phẩm cần tránh khi đau dạ dày

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu và hỗ trợ quá trình hồi phục hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bên cạnh các món ăn có thể "cấp cứu" cho cơn đau dạ dày kể trên, khi gặp vấn đề tiêu hóa, bạn nên hạn chế các thực phẩm khó tiêu như:

  • Đồ chiên rán, cay nóng
  • Hạt, quả hạch
  • Trái cây có tính axit như cam, chanh
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Sữa nguyên kem, thịt nhiều mỡ
  • Rau nhiều chất xơ như bắp cải, súp lơ
  • Rượu, cà phê

Quyển sách Khoan dung & Biết ơn sẽ mang đến cho bạn sự nhiệt thành và năng lượng tích cực tựa như những tia nắng ấm áp. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện mà bất kể khi nào lật giở những trang sách, bạn cũng cảm nhận sự khoan dung và biết ơn tràn đầy.

Thói quen xấu và chủ quan khiến người đàn ông suýt mất mạng

Người đàn ông 41 tuổi đột ngột đau ngực dữ dội, vã mồ hôi khi đang trực ca đêm. Tại bệnh viện, anh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Đang đo huyết áp, bệnh nhân Đồng Nai đột ngột ngưng tim

Sau 3 phút ngừng tim, nhờ sự nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ, trái tim người bệnh đã hồi phục và đập trở lại.

Diện mạo viện chấn thương chỉnh hình lớn nhất phía Nam sau 10 năm

Trải qua 10 năm hoạt động, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) ngày càng hiện đại nhờ được đầu tư đồng bộ và liên tục.

Kỳ Duyên

Bạn có thể quan tâm