Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

4 tác nhân gây ngộ độc thực phẩm khi mang thai

Gần đây xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến tôi rất lo lắng vì đang mang thai. Xin hỏi dấu hiệu nhận biết ngộ độc ở thai phụ có khác biệt ra sao?

Gần đây xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến tôi rất lo lắng vì đang mang thai. Xin hỏi nguyên nhân nào gây ngộ độc ở bà bầu và dấu hiệu nhận biết ra sao?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể yếu hơn bình thường, sức đề kháng kém. Do đó, cơ thể khó chống lại vi trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào thời điểm một người ăn thực phẩm bị ô nhiễm và loại ngộ độc thực phẩm mà người đó mắc phải. Từng loại ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây ra các triệu chứng khác nhau:

- Vi khuẩn Listeria: Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm Listeria cao gấp 10 lần so với dân số nói chung. Các triệu chứng có thể mất từ ​​một tuần đến một tháng để phát triển. Chúng có thể bao gồm:

  • Sốt
  • Đau cơ
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi

Mẹ mang thai nhiễm Listeriosis có thể truyền bệnh cho thai nhi. Listeriosis khiến em bé có thể mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như co giật, mù lòa, tê liệt và vấn đề về thận, tim hoặc não. Listeriosis cũng có thể dẫn đến sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc thậm chí sẩy thai.

- Vi khuẩn Salmonella: Các triệu chứng ngộ độc Salmonella có thể bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm và có thể bao gồm:

  • Đau bụng
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn

Mẹ bầu nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể truyền sang em bé, khiến trẻ có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não.

- Norovirus: Các triệu chứng của Norovirus thường bắt đầu sau 12-48 giờ sau khi một người ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm. Các triệu chứng bao gồm:

  • Co thắt dạ dày
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa

Khi bị nhiễm norovirus, mẹ bầu có nguy cơ sinh non, nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu mẹ bầu sốt không quá cao và không bị tiêu chảy nghiêm trọng, khả năng xảy ra bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào liên quan đến thai kỳ là rất nhỏ.

- E. coli (Escherichia coli): Một người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng của E. coli 3-4 ngày sau khi ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

  • Co thắt dạ dày
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy

Do bị tiêu chảy và nôn mửa khi nhiễm E. coli, mẹ bầu sẽ cảm thấy yếu và mất nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi và gây biến chứng như sinh non. Trường hợp bị chảy máu hoặc chuột rút nghiêm trọng có thể gây sẩy thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tỷ lệ căng thẳng, lo âu và trầm cảm liên quan đến công việc cao hơn nam giới. Tại sao lại như vậy? Cuốn sách Phụ nữ vô hình của tác giả Caroline Criado Perez cho thấy thực tại của lỗ hổng dữ liệu giới - những khoảng trống câm lặng đầy rẫy trong nền văn hóa của chúng ta.

Phải vào phòng mổ cấp cứu chỉ vì chủ quan với đau bụng

Sau 10 ngày đau bụng, nữ bệnh nhân mới quyết định đến viện khám. Các bác sĩ phát hiện ruột thừa của bà đã vỡ, có nhiều đoạn hoại tử.

5 sai lầm khi uống nước có thể vô tình hủy hoại thận

Chỉ khát mới uống, uống nước ngọt thay nước lọc là một số thói quen có thể gây tổn thương thận nhưng không phải ai cũng để ý.

Có cách nào uống rượu ít gây hại cho cơ thể?

Do tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.

Độc giả Hồng Cư

Bạn có thể quan tâm