Ẩm thực chay vốn rất đa dạng, phong phú dù chỉ sử dụng những nguyên liệu thực vật. Dưới đây là một số công thức chay đơn giản, bổ dưỡng và thanh đạm cho bạn tham khảo.
_____
Súp ngò cà rốt
Ảnh: Spicentice. |
Nguyên liệu:
- 450 g cà rốt xay nhuyễn
- 1,2 lít nước hầm rau củ
- 1 củ khoai tây xay nhuyễn
- Ngò
- Hành tây cắt nhỏ
- Bột ngò
- Dầu thực vật
Chế biến:
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, xào hành tây trong 5 phút đến khi mềm.
- Thêm 1 muỗng bột ngò và khoai tây, đảo đều 1 phút.
- Thêm cà rốt cùng 1,2 lít nước hầm rau củ. Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa vừa và nấu 20 phút đến khi cà rốt mềm.
- Trang trí với ngò và thưởng thức.
_____
Khoai lang nướng mè
Ảnh: Cooking Light. |
Nguyên liệu:
- 6 củ khoai lang
- Gừng, tỏi băm
- Chanh, hành tây
- Mè đen, đậu phộng, ớt
- Dầu thực vật, dầu mè, nước tương
Chế biến:
- Gọt vỏ, khoét mắt và rửa sạch. Cắt khoai thành từng thanh vừa ăn.
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Phết đều dầu lên khoai lang, tiến hành nướng trong 25 phút đến khi khoai chín đều.
- Chuẩn bị nước sốt bằng cách trộn đều 1 muỗng dầu mè, gừng, tỏi, nước tương và chanh.
- Phết đều nước sốt lên khoai và nướng thêm 30-40 phút, phết sốt liên tục trong quá trình nướng.
- Trộn đều khoai với mè, đậu phộng, hành tây, ớt thái nhỏ và thưởng thức.
_____
Mì Ý nấm cay
Ảnh: BBC Good Food. |
Nguyên liệu:
- 300 g mì Ý
- 250 g nấm mỡ
- 400 g cà chua cắt nhỏ
- Hành tây, cần tây, ngò, tỏi, ớt cắt nhỏ
- Dầu olive hoặc dầu thực vật
- Muối, tiêu đen
Chế biến:
- Đun sôi nước, thêm vào một chút muối và dầu ăn. Luộc mì 5-15 phút đến khi chín, vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, xào nấm trong 3 phút đến khi mềm và có màu vàng nâu. Thêm tỏi, hành tây, cần tây, ngò, muối, tiêu và xào thêm 5 phút.
- Hạ lửa nhỏ, thêm cà chua, ớt và đảo đều trong 10 phút đến khi sốt sệt lại.
- Trộn sốt với mì và thưởng thức.
_____
Bún "cầu vồng"
Ảnh: Plantd. |
Nguyên liệu:
- Bún
- 120 g bắp cải tím cắt sợi
- Gừng, tỏi băm
- 1/2 trái ớt chuông
- 1 củ cà rốt
- 1 trái xoài cắt hạt lựu
- Đậu nành Nhật, hành lá, ngò
- Bơ đậu phộng, bột ớt, chanh
- Dầu mè, nước tương
Chế biến:
- Pha nước sốt bằng cách trộn đều 2 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng chanh vắt, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ớt, 1/2 muỗng dầu mè, tỏi, gừng.
- Luộc bún trên lửa vừa 2-5 phút.
- Rửa sạch bắp cải, cà rốt, ớt chuông sau đó cắt sợi. Luộc đậu và tách vỏ.
- Trộn đều rau, bún cùng nước sốt và thưởng thức.
_____
Mì chay xà lách
Ảnh: Rabbit and Wolves. |
Nguyên liệu:
- Mì hoặc bún gạo
- Cà rốt, đậu nành Nhật, bắp cải, ngò, hành lá
- 100-150 g mayonnaise chay
- 1/2 muỗng sốt cà chua
- 1 muỗng mật ong
- 1/4 muỗng bột ớt
- 1/2 muỗng bột tỏi
- 1 muỗng bơ thực vật
- Muối, tiêu
Chế biến:
- Luộc mì hoặc bún gạo sau đó để ráo.
- Rửa sạch bắp cải, ngò, hành lá, sau đó cắt nhỏ và cho vào một tô lớn.
- Chuẩn bị nước sốt bằng cách trộn mayonnaise, sốt cà chua, bột ớt, bột tỏi, mật ong, bơ thực vật và 2 muỗng nước. Nêm nếm với muối, tiêu.
- Trộn đều mì với sốt và thưởng thức.
_____