Xây dựng thói quen eat clean chưa lâu, bữa ăn của Kiều Anh vẫn gây ấn tượng bởi sự ngon miệng, đẹp mắt. Cô gái trẻ bước đầu lan tỏa chế độ ăn tốt cho sức khỏe với cộng đồng mạng.
Hoàng Thị Kiều Anh (1997, sống và làm việc tại Hà Nội)
- 2 tháng theo chế độ ăn lành mạnh (eat clean)
- Thường chia sẻ lối sống tích cực
Eat clean (ăn sạch) ngày càng phổ biến với người trẻ. Chế độ này ưu tiên thực phẩm sạch, chế biến đơn giản và giữ nguyên bản chất tự nhiên của thực phẩm.
Mình đã biết đến chế độ eat clean khá lâu, song không tìm hiểu sâu. Kể từ khi thành phố giãn cách, mình theo dõi mọi người chia sẻ cách ăn uống khoa học kỹ hơn với mong muốn cải thiện thể chất, cân bằng tâm lý. Không chỉ học hỏi từ các video, tham gia hội nhóm, mình còn tập tành nấu vài món đơn giản và dần hứng thú, quyết định thay đổi cách chế biến.
Từ khi "ăn lành sống xanh" kết hợp tập thể dục điều độ, mình cảm thấy yêu đời hơn, sức khoẻ và vóc dáng cải thiện đáng kể. Với những ai bắt đầu eat clean, mình hy vọng mọi người phải thật kiên định, không nên chú trọng đây là phương pháp giảm cân bởi sẽ dễ nản nếu kết quả không như ý muốn.
Để tránh nhàm chán trong quá trình ăn uống, mình luôn thử biến tấu nhiều hương vị, không cần kiêng khem bất kỳ thực phẩm nào, tạo cho bản thân một thực đơn đa dạng. Ngoài ra, việc trang trí món ăn bắt mắt sẽ càng làm kích thích vị giác.
Sau mỗi lần chế biến, mình chụp lại thành phẩm và đăng tải lên mạng xã hội. Dù mới bắt đầu 2 tháng, song mình cũng muốn tiếp thêm động lực, cảm hứng cho những bạn chưa hoặc vừa chỉ làm quen lối sống ăn uống lành mạnh này qua từng gợi ý ẩm thực dưới đây.
Bữa ăn eat clean rực sắc màu, giàu năng lượng
Pizza nhà làm
Đế bánh làm từ bột nguyên cám quyện lớp sốt cà chua. Thành phần ăn kèm gồm gà, ngô ngọt, nấm, tôm, dứa.
Cơm chiên kim chi
Cơm chiên kim chi ăn kèm salad cà chua và gà nướng tiêu.
Cheese toast
Bánh mì phết chút tương ớt (hoặc tương cà), đập thêm 3 quả trứng cút phết đều mặt bánh và 1 quả ở giữa cho đẹp mắt, rắc chút phô mai Mozzarella rồi bỏ lò tầm 10 phút. Thưởng thức bánh mì nướng kèm dưa leo, xà lách, cà chua và cốc sữa hạnh nhân.
Bún bò Nam Bộ
Bún gạo lứt kết hợp thịt bò, xà lách, giá, cà chua, dưa leo, đậu phộng. Công thức nước mắm pha theo tỉ lệ 2 thìa nước lọc, chanh (hoặc giấm táo), 1 g đường ăn kiêng.
Bánh bao nhân gà ngô
Bánh bao làm từ bột nguyên cám, thêm men nở. Nhân bánh gồm ức gà băm nhuyễn, ngô, nấm hương, một ít muối, dầu hào và nước tương.
Cơm gạo lứt
Đùi gà kho cùng tôm, ăn kèm cải thảo xào và cơm lứt.
Sinh tố và khoai lang
Sinh tố bơ chuối kết hợp cùng granola (gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch, thường được nướng và có màu nâu vàng). Tận hưởng cốc sinh tố giàu dinh dưỡng kèm khoai lang.
Mì Ý sốt bí đỏ phô mai
Thành phần gồm mì, sữa bí đỏ, sữa không đường, hành tây, phô mai. Ngoài ra, cua xé nhỏ xào quyện sốt thơm béo làm tăng độ hấp dẫn.
Bánh cuốn lứt
Nhân bánh có ức gà băm nhuyễn, mộc nhĩ và nấm hương, chút muối, tiêu. Đảo nhân trên chảo ở mức lửa vừa cho thịt săn lại. Bánh tráng gạo lứt được nhúng qua nước cho ẩm, thêm nhân rồi cuốn. Hấp khoảng 10 phút là hoàn thành.
Cơm gạo lứt trộn
Cơm gạo lứt kết hợp nấm đùi gà, giá, rau cải ngọt luộc, bò xào, vụn rong biển, dưa chuột, cà rốt chần qua nước sôi (để đảm bảo sạch và giữ độ giòn). Công thức nước sốt gồm 1 muỗng tương ớt (hoặc tương Hàn Quốc), 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng mật ong, ít mè rang và bắc lên bếp cho sôi lăn tăn, sệt lại là hoàn thành.
Bún mọc gà riêu chay
Nguyên liệu gồm 1/3 quả dứa, 1,5 quả cà chua xào cùng ít nấm đùi gà xắt sợi để làm nước dùng, thêm muối hồng và bột ớt. Đậu phết qua dầu bỏ lò nướng. Mọc gà làm bằng cách xay nhuyễn thịt gà cùng mộc nhĩ, viên nhỏ bỏ vào nước dùng sôi tầm 5-7 phút. Riêu chay làm từ đậu phụ non dầm nhuyễn cùng 1 quả trứng gà, xào tầm 5-7 phút cùng cà chua, thêm chút muối.
Bánh quy và khoai tây
Bánh quy chuối yến mạch chocolate chip ăn cùng khoai tây lát bỏ lò. Thưởng thức bữa ăn vặt kèm cốc nước cam.