Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Người trẻ trổ tài làm các món bánh từ Á đến Âu

Có nhiều thời gian hơn trong mùa dịch, nhiều người thử nghiệm làm các món bánh hấp dẫn từ Á đến Âu chiêu đãi gia đình

lam banh mua dich anh 1

Có nhiều thời gian hơn trong mùa dịch, nhiều người thử nghiệm làm các món bánh hấp dẫn từ Á đến Âu chiêu đãi gia đình.

Trong kỳ giãn cách, thay vì ngồi một chỗ, những tín đồ ẩm thực đã vào bếp để thử nghiệm làm những món bánh mới và chia sẻ thành quả trên mạng xã hội.

4 độc giả chia sẻ với Zing cách làm các món bánh nổi tiếng của một số quốc gia. Công thức đơn giản dưới đây phù hợp cho nhiều người không có thói quen bếp núc cũng dễ dàng thực hiện.



Bánh korokke - Nhật Bản
Hà Phương, Hà Nội

Nếu là fan ruột của những bộ truyện tranh anime Nhật Bản, bạn sẽ không xa lạ với món bánh khoai tây korokke. Món bánh này xuất hiện phổ biến trên bàn ăn của nhiều gia đình ở xứ anh đào.

Lớp vỏ giòn, cùng phần hương vị thơm ngon của thịt bò băm, khoai tây nghiền và hành tây sẽ chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn.


Nguyên liệu:

  • 1/2 củ hành tây to thái hạt lựu
  • 100 g thịt bò băm
  • 400 g khoai tây đã nghiền nhuyễn
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng bột mì
  • Bột chiên xù
  • Muối, tiêu, đường, bột nêm

Cách làm phần nhân:

Bước 1: Xào hành tây trên chảo nóng, thêm thịt bò, khoai tây đã nghiền, nêm nếm gia vị và đảo đều đến khi chuyển thành hỗn hợp dẻo khô.

Bước 2: Làm nguội và nặn thành những viên tròn.

Cách làm phần vỏ bánh:

Bước 1: Trộn đều trứng, bột mì và 2 muỗng nước lọc đến khi mịn.

Bước 2: Nhúng viên khoai tây vào hỗn hợp bột đã trộn đều, sau đó lăn trong bột chiên xù.

Bước 3: Xếp bánh vào khay của nồi chiên không dầu, dùng chổi phết dầu ăn lên mặt bánh và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.



Bánh củ cải - Trung Quốc
Ngô Văn Trọng, TP.HCM

Bánh củ cải là một trong những món bánh truyền thống của người Hoa trong những dịp lễ. Trong tiếng Triều Châu, củ cải có phát âm giống với may mắn.

Món bánh này có vị thanh mát của củ cải nên không bị ngán và lạ miệng. Bánh củ cải lúc mới hấp xong, cắt ra ăn liền sẽ cảm nhận được mùi thơm của củ cải. Quyện với bột, bánh có độ mềm mịn, mặt bánh bóng khá hấp dẫn. Nếu không ăn hết, bạn có thể trữ bánh trong tủ lạnh. Khi bỏ ra dùng, bạn có thể cắt lát chiên giống như món bột chiên.


Nguyên liệu:

  • 700 g củ cải trắng
  • 250 g thịt thăn heo
  • 50 g tôm khô
  • Bột gạo, bột bắp
  • Đậu phộng
  • Hành tím, hành lá
  • Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, tiêu, dầu điều

Cách làm:

Bước 1: Bào sợi củ cải trắng, sau đó trộn với chút đường, muối trong 10 phút. Tiếp theo, vắt hết nước từ củ cải tiết ra. Xào củ cải với hành tím và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 2: Tôm khô ngâm trong nước ấm đến khi mềm, sau đó rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Xào sơ tôm khô với dầu điều và hành lá.

Bước 3: Thịt heo rửa sạch, ướp với đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước tương trong 30 phút. Sau đó, luộc chín và cắt hạt lựu.

Bước 4: Đậu phộng khô ngâm, rửa sạch và luộc mềm.

Bước 5: Chuẩn bị bột theo tỷ lệ 8 phần bột gạo, 2 phần bột bắp và hòa với nước đến khi hỗn hợp sánh mịn. Sau đó thêm củ cải, 2/3 tôm khô, thịt heo, đậu phộng vào và trộn đều.

Bước 6: Đổ hỗn hợp ra khay hấp và rải phần tôm khô còn lại lên trên. Hấp trong thời gian khoảng 45 phút là hoàn thành. Chú ý khi hấp không nên để hơi nước ngưng tụ chảy vào bề mặt bánh.



Bánh simit - Thổ Nhĩ Kỳ
Huyền Trang, Hà Nội

Simit là loại bánh mì hình tròn, phủ vừng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Món bánh đường phố này được bày bán khá phổ biến trên những chiếc xe đẩy ở Istanbul.

Simit là món ăn chủ yếu cho bữa sáng truyền thống của người dân địa phương. Dân văn phòng hay sinh viên tại đây thường kết hợp món bánh này với kem phô mai cho bữa sáng nhanh.


Nguyên liệu phần bánh:

  • 140 ml nước ấm
  • 13 g đường
  • 3 g men nở
  • 250 g bột bánh mì
  • 1 g muối
  • 25 ml dầu ăn

Nguyên liệu phần phủ bánh:

  • 90 ml nước ấm
  • 20 g đường nâu
  • Vừng trắng

Cách làm:

Bước 1: Hòa nước, đường, men vào tô trong 5 phút để kích hoạt men. Sau đó, đổ bột, muối vào trộn đều trong 5 phút, thêm dầu ăn và nhồi trong 20 phút đến khi bột mịn. Vo tròn bột, ủ trong tô khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi.

Bước 2: Sau 1 tiếng, chia bột thành 6 phần bằng nhau, vo tròn và tiếp tục cho bột nghỉ 15 phút.

Bước 3: Nặn bột thành dây dài 50-60 cm và cuộn xoắn lại thành hình tròn.

Bước 4: Hòa tan đường ở phần nguyên liệu phủ bánh. Nhúng các phần bột đã tạo hình vào nước đường, rải vừng lên trên. Tiếp tục, phủ khăn để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 5: Bật lò nướng 200 độ C trước 15 phút, cho khay bánh vào, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 12-15 phút là hoàn thành.



Bánh Papproti - Mexico
Kieu Kado, Nhật Bản

Paparoti còn có tên gọi khác là "Mexican Coffee Buns" có nguồn gốc từ Mexico. Nét đặc trưng của món bánh này chính là phần vỏ được bao bọc bởi lớp kem bơ màu nâu giòn rụm và hương cà phê ngon khó cưỡng.

Bạn có thể dùng món bánh này cho bữa sáng muộn hay trà chiều đều phù hợp.


Nguyên liệu bánh mì:

  • 110 ml sữa tươi không đường
  • 25 g đường
  • 4 g men nở
  • 1/2 quả trứng gà
  • 200 bột mì
  • 30 g bơ chảy
  • 6 viên bơ

Nguyên liệu lớp kem phủ:

  • 3 g cà phê hòa tan
  • 5 ml nước nóng
  • 1/2 trứng gà
  • 35 g đường
  • 40 g bột mì đa dụng
  • 40 g bơ chảy

Cách làm:

Bước 1: Đổ đường, men nở vào ly sữa và khuấy đều. Cho bột mì ra tô, thêm hỗn hợp sữa, 1/2 trứng gà đã khuấy tan và trộn đều. Nhồi bột trong 10 phút đến khi mịn. Tiếp tục thêm bơ chảy vào và nhồi thêm 10 phút.

Bước 2: Vo tròn bột thành một khối và ủ ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng. Sau khi bột đã nở gấp đôi, chia bột thành 6 phần bằng nhau và tiếp tục vo tròn, để nghỉ trong 10 phút.

Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ lên viên bột để bọt khí vỡ ra. Đặt 1 viên bơ vào giữa và vo tròn. Sau đó tiếp tục ủ bánh 30 phút để nở gấp đôi.

Bước 4: Chuẩn bị lớp kem phủ phía trên. Pha cà phê hòa tan, thêm đường, 1/2 trứng gà vào và khuấy đều. Rây bột vào hỗn hợp trứng cà phê và khuấy đều tay đến khi không còn thấy bột trắng. Tiếp tục cho bơ vào, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn như kem.

Bước 5: Sau khi bánh đã nở gấp đôi, tiến hành phun kem lên bề mặt theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài.

Bước 6: Làm nóng lò nướng trước 10 phút, sau đó cho bánh vào cài đặt nhiệt độ 180 độ C trong 18 phút.

Học nấu phở bò, cơm tấm tại nhà

Do không thể thưởng thức ngoài hàng, Hiền Chi vào bếp tập nấu các món ăn yêu thích như phở bò, cơm tấm, cháo sườn...

Sáng tạo bánh kem hình phở, cơm tấm, quà sinh nhật từ 5 gói mì

Những chiếc bánh được đúc từ mì tôm, cơm trắng hay một ngôi nhà làm từ bánh kẹo tích trữ... là loạt sáng tạo độc đáo của dân mạng trong kỳ giãn cách.

Quỳnh Anh

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm