Những chiếc bánh được đúc từ mì tôm, cơm trắng hay một ngôi nhà làm từ bánh kẹo tích trữ... là loạt sáng tạo độc đáo của dân mạng trong kỳ giãn cách.
Gặp khó khăn khi mua sắm thực phẩm trong mùa dịch, nhiều người tìm cách biến tấu và tận dụng các nguyên liệu sẵn có để làm những chiếc bánh độc lạ dành tặng người thân.
4 độc giả sau đây chia sẻ với Zing câu chuyện sáng tạo món bánh đặc biệt chỉ có trong những ngày giãn cách.
Phở, cơm tấm từ bánh kem
Minh Tiến, Hai Bà Trưng
Là một người đam mê ăn uống, trong mùa dịch, tôi không thể thưởng thức cơm tấm hay món phở yêu thích tại quán. Với khả năng làm bánh của bản thân, tôi nảy ra ý tưởng biến tấu các món ăn yêu thích theo phiên bản bánh kem.
Chiếc bánh đầu tiên tôi làm là dành tặng cho người bạn thân, mô phỏng bát bún dọc mùng. Được nhiều người ủng hộ, tôi đã làm thêm nhiều món ăn khác từ bánh kem như bún hải sản, bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm, xôi xéo... Từ đầu mùa dịch đến nay, tôi đã làm được khoảng 9 chiếc bánh như vậy.
Mỗi chiếc bánh từ công đoạn đánh kem, pha màu và tạo thành phẩm mất khoảng 2-2,5 tiếng. Đối với tôi, công đoạn khó nhất là tạo màu và tạo hình sao cho giống với món ăn gốc. Để có được chiếc bánh đẹp, tôi cần một vài tiêu chí như màu sắc nổi bật, hài hòa, các chi tiết phải rõ ràng. Vì thế, công đoạn chọn ảnh mẫu để làm theo cũng không đơn giản.
Với những chiếc bánh đặc biệt này, tôi phải kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Như món xôi xéo hay cơm tấm, tôi cần phải làm rõ được từng hạt cơm, hạt xôi bằng cách dùng khuôn cupcake nhỏ để tạo khối, và bơm kem từng hạt gạo nhỏ.
Tôi nghĩ nếu không có thời gian nghỉ dịch tôi không chắc mình sẽ vào bếp làm những món bánh cầu kì này. Trong thời gian tới, tôi dự định làm các món ăn theo vùng miền với phiên bản bánh kem.
Chiếc bánh sinh nhật từ 5 gói mì tôm
Nguyễn Quyên, Đống Đa
Mỗi dịp sinh nhật của các thành viên trong gia đình, tôi vẫn thường vào bếp tự làm bánh kem tặng mọi người. Năm nay sinh nhật 3 tuổi của con trai út lại trùng với thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi không thể ra ngoài mua nguyên liệu làm bánh.
Biết được món ăn yêu thích của con là mì tôm, tôi quyết định làm bánh sinh nhật với 5 gói mì cùng mắm, đường, giấm và các loại sốt.
Chiếc bánh 3 tầng tượng trưng cho số tuổi của con. Khuôn làm bánh, tôi cũng tận dụng từ cốc đồ chơi. Về phần trang trí, tôi sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh như thịt nguội, phô mai viên, lá bạc hà, tương cà...
Với chiếc bánh này tôi mất khoảng 1 tiếng tạo hình và 2-3 tiếng để bảo quản trong tủ lạnh. Cả gia đình tôi đều xắn tay vào làm, đặc biệt 2 cậu nhỏ luôn tỏ ra hào hứng và tò mò về thành phẩm.
Sau khi thổi nến, chiếc bánh được cả nhà tôi "đánh chén" chỉ trong một bữa tối. Tôi nghĩ đây là chiếc bánh sinh nhật đặc biệt nhất mà gia đình sẽ nhắc lại khi cuộc sống trở lại bình thường.
Ngôi nhà kẹo ngọt dành tặng con gái
Nguyễn Nam, Hoàng Mai
Lấy ý tưởng từ ngôi nhà bánh gừng thường xuất hiện trong những bộ phim hoạt hình, tôi đã làm một phiên bản tương tự từ bánh kẹo để dành tặng con gái dịp sinh nhật 9 tuổi.
Tôi vẫn thường làm tặng con những món đồ handmade nên "công trình" này đối với tôi không có nhiều khó khăn.
Đầu tiên, tôi tìm hình mẫu trên Internet, biến tấu theo sở thích và tận dụng bánh kẹo có sẵn trong nhà.
Sau khi đã tìm được mẫu như ý muốn, tôi sẽ dựng khung nhà bằng bìa carton. Công đoạn này, tôi cần tính toán chính xác chiều ngang, chiều dọc để vừa với chiếc bánh quy.
Sau đó, tôi và 2 con chỉ cần ghim bánh kẹo lên bằng tăm tre. Tôi không sử dụng keo hay chất kết dính để đảm bảo an toàn và vẫn ăn được.
Ngôi nhà kẹo ngọt này là món quà tôi tốn nhiều thời gian nhất. Mặc dù công việc khá bận rộn, tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để làm món quà đúng với mong ước của con trong ngày sinh nhật.
Chiếc bánh sinh nhật đúc từ cơm và trứng
Ngọc Anh, Nam Từ Liêm
Sinh nhật 32 tuổi của chồng tôi là những ngày thành phố áp dụng Chỉ thị 16. Tôi cố gắng làm một chiếc bánh tặng anh. Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm công thức trên Internet, tôi phát hiện nhà mình chẳng có nguyên liệu nào phù hợp. Vì thế tôi đã nghĩ ra chiếc bánh đúc cơm này.
Chiếc bánh được làm đúng theo công thức nhà làm từ nguyên liệu đến dụng cụ chỉ trong 15 phút. Các nguyên liệu chủ yếu có sẵn trong tủ lạnh như cơm, trứng, hoa thiên lý, cà rốt, trân châu và bánh quy.
Chồng tôi ngạc nhiên và rất vui khi nhận món quà độc đáo này. Anh nói đây là lần đầu tiên trong đời được nhận chiếc bánh lạ như thế này.
Tôi biết dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong những ngày ở nhà, tôi lại trổ tài với loạt món ăn ngon đãi gia đình. Đặc biệt, trong những tình thế khó nhất tôi vẫn có thể làm được chiếc bánh sinh nhật kỷ niệm tặng người thân.