Thịt heo là một trong những loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất mỗi ngày, có thể làm nhiều món từ dễ tới khó. Dưới đây là 5 công thức chế biến các món đơn giản, đa dạng với loại thịt này.
_____
Hủ tiếu xào thịt heo, bơ đậu phộng
Ảnh: Michael Graydon, Nikole Herriott. |
Nguyên liệu:
- 350 g hủ tiếu mềm
- 30 g bơ đậu phộng mịn
- 450 g thịt heo xay
- Bắp cải
- Tỏi, gừng
- Dầu thực vật, nước tương, giấm gạo, bột ớt, đường, muối
Chế biến:
- Trụng hủ tiếu tới khi vừa chín tới, để khô và rửa qua bằng nước lạnh.
- Trộn bơ đậu phộng, nước tương, giấm, đường và bột ớt với 200 ml nước để làm nước sốt.
- Xào thịt heo xay trên chảo lửa vừa tới khi gần chín. Sau đó thêm gừng, tỏi, xào tới khi mềm. Tiếp theo, xào cải bắp tới khi teo lại và cho hủ tiếu cùng với phần nước sốt đã làm sẵn.
- Giảm nhỏ lửa và trộn tới khi sốt phủ đều lên hủ tiếu, nêm nếm lại với muối.
- Lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.
_____
Sườn nướng ăn kèm salad thảo mộc
Ảnh: Alex Lau. |
Nguyên liệu:
- 4 miếng sườn cốt lết
- 3 trái mận đỏ
- 200 g rau xanh
- 60 g giá
- Ớt tươi, hành tím, tỏi, hành lá
- Dầu thực vật, giấm gạo, nước mắm, nước tương
- Tiêu, đường nâu
Chế biến:
- Xay nhuyễn hành tím, tỏi, đường nâu, nước mắm, nước tương, dầu và tiêu bằng máy xay để làm thành hỗn hợp ướp thịt.
- Ướp sườn cốt lết vào hỗn hợp trong 1 túi zip. Bóp hết hơi bên trong túi ra và giữ trong ngăn mát tủ lạnh 1-12 tiếng.
- Nướng sườn cốt lết trên vỉ tới khi hơi cháy xém. Nêm nếm đều 2 mặt miếng sườn với muối.
- Trộn salad mận, hành lá, ớt, giá cùng các loại rau xanh với giấm. Nêm nếm với muối và đường sau đó trộn lại một lần nữa.
- Thưởng thức thịt chung với salad.
_____
Thịt heo nướng với nước chấm đặc biệt
Ảnh: Alex Lau. |
Nguyên liệu:
- 2 miếng nạc vai heo rút xương
- Ngò, tỏi, gừng
- Dầu olive, nước mắm, nước cốt chanh, đường
- Muối, tiêu
Chế biến:
- Trộn đều nước cốt chanh, nước mắm, đường cùng với 1 thìa canh nước cho tới khi đường tan hoàn toàn.
- Sau đó thêm ngò và tỏi băm để hoàn thiện nước chấm.
- Ướp thịt heo cùng muối, tiêu. Rưới dầu olive đều và nướng trong lò nướng tới khi hơi cháy sém. Liên tục lật thịt để tránh trường hợp bị cháy.
- Để thịt hạ nhiệt trong vòng 10 phút và thưởng thức.
_____
Thịt heo phủ phô mai chiên bằng nồi không dầu
Ảnh: Parker Feierbach. |
Nguyên liệu:
- 4 miếng sườn heo rút xương
- 60 g phô mai parmesan
- Dầu olive, bột ớt, bột tỏi, bột hành
- Tiêu, muối
Chế biến:
- Thấm khô sườn heo bằng giấy thấm rồi rưới dầu olive lên. Trộn phô mai Parmesan cùng với các gia vị khác, sau đó phủ đều 2 mặt của miếng sườn
- Chiên sườn trong nồi chiên không dầu với nhiệt độ 190 độ C trong 9 phút. Lật sườn khi nửa thời gian trôi qua.
- Thưởng thức thịt cùng với cơm trắng.
_____
Cơm chiên thịt heo
Ảnh: Amelia Rampe. |
Nguyên liệu:
- 200 g thịt heo
- Cơm nguội
- 2 quả trứng
- Đậu hà lan, cà rốt, hành tây
- Dầu thực vật, dầu mè rang
- Nước tương, nước mắm
- Tiêu, muối
Chế biến:
- Đánh trứng, chiên trên chảo tới khi vừa chín, bỏ ra một bát riêng. Sau đó cho hành tây, thịt heo và các nguyên liệu khác vào chảo. Chiên tới khi thịt heo chín và hành tây mềm ra.
- Cho cơm nguội cùng các nguyên liệu còn lại vào chiên chung. Nêm nếm bằng tiêu, muối và nước tương. Sau khi đã trộn đều thì thêm phần trứng ban nãy vào.
- Tắt bếp và trộn lại một lần nữa với dầu mè rang.