5 món súp có thời gian nấu chỉ trong 30-60 phút dưới đây sẽ là gợi ý cho bữa ăn ấm nóng vào những ngày mưa.
Trong những ngày mưa bão, không khí mát mẻ là dịp phù hợp để bạn thưởng thức những món ngon ấm nóng. Không cần chuẩn bị cầu kì, bạn có thể dễ làm những món súp để kết hợp cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Dưới đây là gợi ý công thức một số món súp đơn giản, phù hợp cho những người ít vào bếp.
Súp kem nấm
Nguyên liệu
- 200 g nấm tươi thái lát
- 6 muỗng canh bột mì đa dụng
- 420 ml nước hầm gà
- 1/4 chén hành tây băm nhỏ
- 2 thìa bơ
- 1,5 cốc kem tươi
- Muối, tiêu
Cách làm
- Đun nóng chảy bơ trong chảo lớn, thêm nấm và hành tây vào xào đến khi chín mềm.
- Thêm bột mì, nước hầm gà vào và khuấy đều. Đun sôi trong 2 phút đến khi hỗn hợp đặc sệt.
- Giảm nhiệt, thêm kem, tiếp tục đun trong 15 phút và thưởng thức.
_____
Súp bông cải xanh
Nguyên liệu
- 1 chén bông cải xanh
- 3/4 chén nước luộc gà
- 1/4 cốc bột mì đa dụng
- 1/4 chén hành tây băm nhỏ
- 1 cốc sữa 2% bơ
- 1/2 chén phô mai bào sợi
- 1/2 cốc bơ
- Muối, tiêu
Cách làm
- Đun nóng chảy bơ trong chảo, thêm hành tây vào xào đến khi chín mềm. Thêm bột mì, muối, tiêu và khuấy đều. Tiếp tục thêm sữa, nước luộc gà và đun sôi đến khi đặc sệt trong khoảng 2 phút.
- Thêm bông cải xanh, khuấy đều trong 1 phút. Tắt bếp, thêm phô mai và khuấy đều đến khi tan hết.
_____
Súp khoai tây phô mai
Nguyên liệu
- 2 chén khoai tây cắt hạt lựu
- 1 cốc cà rốt cắt hạt lựu
- 1/2 chén cần tây thái hạt lựu
- 1/4 chén hành tây băm nhỏ
- 1/4 cốc bột mì đa dụng
- 2 cốc sữa 2% bơ
- 2 cốc nước lọc
- 2 cốc phô mai bào
- 1 cốc thịt nguội
- Muối, tiêu
Cách làm
- Đun sôi khoai tây, cà rốt, cần tây, hành tây trong nồi. Sau đó nêm muối, tiêu cho vừa vị và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10-12 phút hoặc cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Cho bột mì vào chảo lớn, thêm sữa và đun sôi trên lửa vừa trong 2 phút hoặc đến khi đặc sệt lại. Tắt bếp, thêm phô mai và đảo đều đến khi tan chảy.
- Đảo đều sốt phô mai với phần rau củ và thưởng thức.
_____
Súp bò băm
Nguyên liệu
- 450 g thịt bò xay (90% nạc)
- 400 ml nước bò hầm
- 1/2 chén lúa mạch
- 1 ly nước lọc
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- 1 củ cà rốt cắt lát mỏng
- 1 lon (700 g) cà chua thái hạt lựu
- 4 nhánh cần tây cắt nhỏ
- 1/4 chén mùi tây băm nhỏ
- Tiêu
Cách làm
- Đảo thịt bò, hành tây trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại. Thêm cà chua, nước dùng, nước lọc vào đảo đều đến khi sôi.
- Thêm cần tây, cà rốt, lúa mạch, hạt tiêu vào và đun trên lửa nhỏ trong 10-12 phút hoặc đến khi rau củ và lúa mạch chín mềm.
- Tắt bếp, thêm rau mùi tây và thưởng thức.
_____
Súp khoai tây cay
Nguyên liệu
- 450 g thịt bò xay
- 4 cốc khoai tây cắt miếng vừa ăn
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- 230 ml nước sốt cà chua
- 4 cốc nước lọc
- 1 thìa cà phê nước sốt ớt cay
- Muối, tiêu
Cách làm
- Cho thịt bò xay vào nồi và đảo đều trên lửa vừa đến khi thịt săn lại.
- Thêm khoai tây, hành tây, nước sốt cà chua, nước, sốt ớt cay, nêm gia vị và đun sôi.
- Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 1 giờ cho đến khi khoai tây mềm và hỗn hợp đặc sệt là hoàn thành.