1. Năm 2019, món gỏi cuốn của Việt Nam nằm trong danh sách bình chọn nào của CNN?
Cuối năm 2019, gỏi cuốn được xếp ở vị trí 30 trong bảng xếp hạng top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn. Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc của người Việt. Du khách quốc tế cũng yêu thích món ăn này bởi sự kết hợp hài hòa, không gây ngán giữa rau, thịt, tôm... Khi thưởng thức, thực khách sẽ chấm gỏi vào bát nước mắm chua ngọt hoặc nước chấm đậu phộng. Ảnh: Trangpinkyy. |
2. Những nguyên liệu cần có cho món gỏi măng cụt?
Gỏi măng cụt là món ăn quen thuộc ở Bình Dương. Để trộn gỏi măng cụt, người ta thường sử dụng thịt gà kết hợp tôm và thịt ba chỉ, tùy theo sở thích. Ngoài ra, món ăn còn cần các nguyên liệu khác như đậu phộng rang, hành tây, rau răm, nước mắm tỏi ớt, bánh tráng nướng, bánh phồng tôm... Ảnh: Phương Lữ. |
3. Cách thưởng thức đúng món gỏi lá của Kon Tum?
Gỏi lá là đặc sản nổi tiếng của phố núi Kon Tum. Có người cho rằng số lượng lá làm nguyên liệu trong món gỏi này lên đến 40 loại, thậm chí 60 loại lá khác nhau. Cách thưởng thức đúng món ăn này là chọn những lá to bản, gấp thành hình phễu rồi cho thêm các loại lá khác, thịt ba chỉ, tôm rang... vào trong. Ảnh: Pyzamadeinpoland. |
4. Gỏi củ hũ dừa là món đặc sản nức tiếng của tỉnh nào?
Gỏi củ hũ dừa (hay củ hủ dừa, cổ hũ dừa...) là đặc sản nức tiếng ở xứ dừa Bến Tre. Các nguyên liệu trong món ăn này gồm củ hũ dừa, thịt ba chỉ, tai heo, tôm (tép), rau củ, nước mắm chua ngọt, đậu phộng... Gỏi củ hũ dừa cuốn hút người ăn bởi độ giòn sựt, hòa quyện đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: 1201.foodiz. |
5. Nguyên liệu chính trong món gỏi sầu đâu đặc sản của An Giang?
Gỏi sầu đâu của An Giang có nguyên liệu chính là lá non, hoa của cây sầu đâu. Ngoài ra, món gỏi này còn được người dân kết hợp cùng khô cá lóc, khô cá sặc, thịt ba chỉ, dưa leo, cà chua... Sầu đâu vốn có vị đắng nhẹ, chan chát song khi nhai thật kỹ, bạn sẽ cảm thấy hậu vị ngọt thanh. Ảnh: Huyhuymeo. |
6. Món gỏi quen thuộc của người dân miền Tây?
Gỏi ba khía là món ăn quen thuộc với người dân miền Tây. Mắm ba khía, đu đủ xanh bào sợi, đậu đũa, cà chua, rau mùi, đậu phộng, chanh, ớt... là những nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này. Gỏi ba khía ngon nhất khi ăn kèm cơm trắng vào những ngày mưa lạnh. Ảnh: Mitsfoody. |
7. Tên món gỏi đặc sản của vùng đất Cà Mau, Bạc Liêu?
Gỏi bồn bồn là một trong những món ăn dễ gây tò mò cho thực khách ngay từ tên gọi. Bồn bồn là loại cỏ hoang, một trong những nguyên liệu chính chế biến món ăn này. Ngoài bồn bồn, món gỏi này gồm tôm, thịt ba chỉ, tai heo... Để món ăn thêm đậm đà, vừa miệng, các gia vị không thể thiếu trong nước trộn gỏi là chanh, đường, nước mắm. Ảnh: Vietnamesegod. |