Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Đặt lẩu về nhà sau 2 tháng tự nấu ăn

Sau 2 tháng tạm xa đồ ăn hàng quán, tôi và bạn bè cùng nhà tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại gia. Chúng tôi chọn ăn lẩu để lai rai ăn uống, trò chuyện.

lau ship anh 1

Sau 2 tháng tạm xa đồ ăn hàng quán, tôi và bạn bè cùng nhà tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại gia. Chúng tôi chọn ăn lẩu để lai rai ăn uống, trò chuyện.

lau ship anh 2

2 tháng thực hiện Chỉ thị 16, thói quen ăn uống của tôi thay đổi nhiều. Hàng ngày tôi đều tự nấu cơm, chế biến đồ ăn tươi sống. Đồ ăn tự nấu giúp tôi duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, nhưng đồ ăn hàng quán có hương vị hấp dẫn hơn.

Suốt 4 tháng dịch bệnh, tôi rất nhớ những buổi nhậu cùng bạn bè bên nồi lẩu nóng hổi. Tôi và bạn cùng nhà quyết định mở một bữa nhậu nhỏ, đặt lẩu và vài món ăn kèm về nhà.


Shipper giao đồ ăn sớm hơn giờ hẹn

Hàng quán đã hoạt động lại, tôi có nhiều lựa chọn hơn khi đặt đồ. Vì không muốn chia lẻ các đơn đặt đồ uống, đồ ăn kèm, lẩu, tôi chọn TASTY Kitchen, một nhà hàng online phục vụ đủ những món đồ cần cho bữa nhậu.

Truy cập trang web riêng của nhà hàng, tôi chọn set lẩu Thái 2-3 người, 4 đồ uống khác nhau, đồ ăn thêm gồm chả ốc, gà cuốn lá dứa. Nhà hàng online có danh mục món sơ chế nên tôi tiện đặt thêm spaghetti bò băm, thịt bò hầm và cháo bò băm trứng bắc thảo cho những bữa ăn sau.

Giao diện đặt món đơn giản, dễ thao tác. Tôi khá thích chế độ hẹn thời gian giao hàng theo ngày, giờ. Tôi xem thực đơn, đặt món từ tối hôm trước và chọn giao món vào 11h ngày hôm sau.

Tôi không kỳ vọng shipper sẽ giao đúng giờ vì vài đơn đồ ăn gần đây của tôi đều khó đặt hoặc giao lâu vào khung giờ cao điểm như 11h, 18h. Khoảng 10h45, tôi nhận được cuộc gọi từ người giao hàng. Đơn hàng tôi đặt giao sớm hơn giờ hẹn khoảng 15 phút. Tôi thấy việc đặt giờ giao hàng này khá thuận tiện, thực khách có thể chủ động thời gian nhận món, nhà hàng cũng dễ dàng điều phối đơn cho shipper.


Đồ ăn cấp đông, dễ bảo quản

Đồ ăn đều được cấp đông, bảo quản trong túi hút chân không. Đồ uống được đóng gói trong chai thủy tinh, có thể tái chế. Đây là điểm tôi khá hài lòng. Các chai đồ uống ghi không sử dụng chất bảo quản, nhà hàng đánh dấu ngày sản xuất và hạn sử dụng trong 2-3 ngày.

Các đồ ăn sơ chế sẵn có thể bảo quản đông khoảng 15-20 ngày. Tôi chọn set lẩu, chả ốc và gà cuốn lá dứa cho bữa nhậu. Đồ uống cũng dùng luôn trong ngày để tránh hỏng.

lau ship anh 3 lau ship anh 4

Set lẩu gồm nước dùng đã pha chế, mực, thịt bò, tôm, chả viên, mì và rau củ. Phần rau củ khá ít cho 4 người ăn. Tôi phải dùng thêm rau củ có sẵn ở nhà. Thịt và hải sản được sơ chế sạch sẽ, cắt vừa ăn, vừa đủ cho 4 người.

Chả ốc và thịt gà cuốn lá dứa được sơ chế, tẩm ướp, tôi chỉ việc chiên lên là có thể dùng ngay. Trong khi chờ nước lẩu và đồ ăn sơ chế rã đông, tôi sắp xếp cho bữa nhậu. Phần thịt, hải sản rau nhúng lẩu đều có khay đựng, khá tiện khi bày biện. Tôi chỉ việc chuẩn bị nồi đựng và bếp nấu.


15 phút hoàn thiện bữa tiệc

Sau khi nước lẩu và đồ sơ chế được rã đông, tôi bắt đầu chế biến. Chả ốc và gà cuốn lá dứa được chiên lên. Phần lá dứa cuộn gà dễ bị bung ra khi chiên cùng. Nhìn chung 2 món này dễ dàng chế biến, chỉ mất khoảng 15 phút chiên cho cả 2 món. Nếu có nồi chiên không dầu sẽ tiết kiệm thời gian chế biến hơn.

Phần nước lẩu rã đông chỉ cần cho vào nồi hâm nóng lại và thêm gia vị sả, ớt, lá chanh được nhà hàng chuẩn bị sẵn. Sau 15-20 phút chuẩn bị và chế biến, chúng tôi bắt đầu nhập tiệc.

Tôi thấy vị nước dùng pha sẵn khá vừa miệng, mùi thơm gần giống vị lẩu Thái tôi từng thưởng thức ở Bangkok (Thái Lan) cách đây 2 năm. Đồ nhúng tươi, hơi ít so với khẩu phần ăn 4 người. Mì cũng hơi ít so với set 2-3 người, tôi phải mua thêm bún ăn kèm. Nhà hàng chưa bán set lẩu trên 4 người.

Chả ốc có kèm theo nước mắm ớt, gà cuốn lá dứa chấm kèm nước tương. Chả ốc giòn, rõ vị ốc, thoảng mùi sả, bớt ngấy khi thưởng thức. Tôi không hợp món gà cuốn lá dứa, hơi ngọt so với khẩu vị.


Ăn lẩu ngoài hàng quán vẫn thích hơn

Chi phí cho bữa lẩu gồm:

- Set lẩu 2-3 người: 315.000 đồng

- Chả ốc: 148.000 đồng/5 thanh

- Gà cuốn lá dứa: 144.000 đồng/5 miếng

Tổng cộng: 607.000 đồng

lau ship anh 8 lau ship anh 9

Với mức giá khoảng 150.000 đồng/người cho bữa lẩu tại gia, tôi thấy khá ổn khi không phải mất thời gian chuẩn bị nguyên liệu, chế biến. Tuy nhiên, sau giãn cách, tôi sẽ chọn ăn ngoài hàng quán, giá cả dao động 150.000-250.000 đồng, đồ nhúng đa dạng hơn, có không gian rộng rãi.

Thưởng thức lẩu tại nhà sẽ không có âm thanh ồn ào từ đường phố, nhóm người trò chuyện rôm rả. Mặc dù vị lẩu khiến tôi hài lòng, tôi vẫn nhớ những bữa nhậu bên nồi lẩu nóng hổi ngoài vỉa hè, quán bình dân cùng bạn bè sau giờ tan tầm. Cảm giác đói bụng khi chờ nhân viên phục vụ bưng lên nồi lẩu nghi ngút khói, đợi nước dùng sôi trong tiếng xe cộ ồn ào, tiếng người cười nói... là trải nghiệm mà khi ăn lẩu tại nhà không thể có được.

4 quán mang về ở phố ốc Vĩnh Khánh, quận 4

Đoạn đường Vĩnh Khánh (quận 4, TP.HCM) chưa đến 300 m là nơi tập trung hơn chục quán ốc lớn nhỏ, bán đủ loại hải sản tươi sống với kiểu chế biến đa dạng.

Nhà hàng ăn không sợ béo ở Hà Nội

Với lượng calo được nhà hàng tính toán sẵn, thực khách sẽ bớt đắn đo khi ăn thế nào để vẫn giữ cơ thể gọn gàng.

Đặt tiệc online ở TP.HCM

Muốn tổ chức một bữa tiệc nhỏ dưới 10 người tại nhà trong mùa dịch, bạn có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây.

Bích Phương - Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm