Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông bố Việt ở CH Séc cải tạo đất sỏi thành vườn rau

Sống xa quê hơn 14 năm, anh Dương Thanh Điền quyết định cải tạo bãi đỗ xe thành khu vườn trồng rau trái Việt để được tận hưởng không khí quê nhà nơi trời Âu.

Bắt tay cải tạo khu vườn 90% là sỏi đá từ giữa năm 2020, anh Dương Thanh Điền (sinh năm 1987, quê Vĩnh Long) hiện sinh sống tại thành phố Zlín, CH Séc khiến nhiều người ngạc nhiên khi trồng được những trái bí đao nặng gần 10 kg, mướp hương Việt dài đến 1,3 m.

Chia sẻ với Zing, anh Điền cho biết sống xa quê lâu năm nên khi mua được nhà riêng, anh đã quyết định thiết kế khoảng đất trống thành vườn rau trái Việt để được sống trong không khí quê nhà.

"Hiện khu vườn là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho gia đình tôi. Trồng 3 tháng mùa hè, gia đình tôi có đủ rau ăn quanh năm", anh nói.

Vườn rau từ bãi đỗ xe

Vốn thích trồng cây, khi chuyển đến nhà mới, anh Điền đã bắt tay vào cải tạo bãi đỗ xe toàn sỏi đá thành vườn rau yêu thích. Anh Điền cho biết đã chi hơn 100 triệu đồng để thuê xe tải mua đất, mua phân bò về để cải tạo. "Số tiền tôi bỏ ra cải tạo vườn đủ để gia đình mua được rau sạch trong 5-6 năm. Tuy nhiên được ăn rau sạch của Việt Nam trồng nơi xứ người tôi thấy quý hơn nhiều", anh Điền tâm sự.

Trên mảnh đất rộng 120 m2, anh dựng khung sắt để trồng cây dây leo, chia vườn thành các khu phù hợp với nhu cầu của từng loại.

Tự nhận mình là một người không có kinh nghiệm trồng trọt, mọi kiến thức và phương pháp anh đều học trên mạng và tự rút kinh nghiệm.

Anh Điền cho biết do thời tiết ở thành phố đang sinh sống khá khắc nghiệt nên việc gieo trồng các loại rau xứ nhiệt đới của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Mùa hè tại CH Séc chỉ kéo dài khoảng tháng 5-8. Thời gian còn lại nhiệt độ luôn duy trì dưới 0 độ C nên không trồng được bất kỳ loại rau củ quả nào.

Để tranh thủ 3 tháng mùa hè, anh Điền thường phải ngâm, ủ hạt và ươm cây con trong nhà từ tháng 4, sau đó chờ đến tháng 5 mới bắt đầu gieo cây ngoài vườn.

Tuy nhiên, đợt tháng 5 vừa rồi sau khi đưa cây ra vườn, không may gặp phải trận mưa đá, vườn rau của anh bị hỏng toàn bộ. Anh Điền buộc phải ươm lại và may mắn thu hoạch được những trái bầu, bí đao, mướp hương... có kích thước "khủng".

Theo anh Điền, để vườn cây cho năng suất cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cần làm tốt 3 bước gồm cải tạo đất, ươm cây con và kĩ thuật chăm sóc khi cây trưởng thành. Đặc biệt anh Điền rất chú trọng đến việc ươm cây giống. "Ươm cây con chuẩn sẽ hạn chế được sâu bệnh và chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn", anh nói.

"Đứng giữa vườn rau, tôi như đang được sống ở quê nhà"

Hiện, vườn nhà anh Điền trồng khoảng 40 loại rau củ quả của Việt Nam như khổ qua, mướp hương, bí đao, su su, cà tím... và một số loại rau gia vị.

"Người Việt xa quê đã lâu như tôi chỉ thèm đĩa rau muống luộc, bát canh mướp. Vườn nhà không chỉ là nơi cung cấp rau sạch mỗi ngày, tôi còn muốn con cái hiểu được những món ăn dân dã của quê hương", anh tâm sự.

Tuy công việc kinh doanh vất vả, anh vẫn dành khoảng 3-4 tiếng mỗi ngày, từ 7-11h tối để tự tay chăm sóc vườn cây. Anh Điền coi công việc làm vườn như một cách để thư giãn và giải tỏa áp lực cuộc sống.

"Sau giờ làm mà được ra vườn vui lắm, tôi có cảm giác như được đứng tại quê hương mình vậy", anh Điền nói.

"Mát tay" trong việc trồng trọt, vườn của anh Điền trồng 3 tháng mùa hè nhưng đủ để ăn quanh năm.

"Khổ qua trung bình nặng 400-500 g, trái to nhất gần 1 kg. Bí đao xanh dài đến 1,2 m, nặng khoảng 7-9 kg, trái mướp hương dài nhất phải đến 1,3 m", anh chia sẻ.

Anh Điền còn tự hào khi kể về phương pháp trồng rau muống thủy canh của mình. "Với cách trồng này, tôi không mất nhiều công chăm sóc. Mỗi lần gieo hạt ăn cả mùa hè, cứ 10-15 ngày thu hoạch một lần", anh nói.

Với số lượng rau nhiều, gia đình anh Điền thường hút chân không rau củ quả và bảo quản trong tủ đông để ăn quanh năm. Ngoài ra, anh đem tặng người thân hoặc chia sẻ với người Việt tại đây.

Tự làm món súp hạt dưa kiểu Nigeria tại nhà

Súp hạt dưa Egusi kiểu Nigeria là món ăn hấp dẫn có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

Các món bánh ăn vặt ít calo, bảo quản dài ngày

Những món bánh ăn vặt ít calo, được chế biến đơn giản với nồi chiên không dầu giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn nhưng vẫn đảm bảo chế độ eat clean.

Quán xá trung tâm TP.HCM đông đúc trong ngày đầu bình thường mới

Sau 4 tháng ở nhà, từ ngày 1/10, tôi và nhiều bạn trẻ ở TP.HCM đã có thể ra đường làm việc, mua sắm và ăn uống.

Mon banh bao doc dao hinh qua cam hinh anh

Món bánh bao độc đáo hình quả cam

0

Với những vết sần sùi, màu sắc tự nhiên của chiếc bánh dưới đây khiến nhiều người lầm tưởng là trái cam. Tuy nhiên, đây là chiếc bánh bao được tạo hình bởi độc giả Lương Thanh.

Quỳnh Anh

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm