Với những vết sần sùi, màu sắc tự nhiên của chiếc bánh dưới đây khiến nhiều người lầm tưởng là trái cam. Tuy nhiên, đây là chiếc bánh bao được tạo hình bởi độc giả Lương Thanh.
|
Tình cờ tìm đọc được cách làm bánh bao hình trái cam trong hội nhóm chuyên làm bánh, Lương Thanh (27 tuổi, Hà Nội) đã sáng tạo ra món bánh của riêng mình.
Khắc phục phần vỏ trái cam nhẵn nhụi chưa được tự nhiên của công thức gốc, cô gái 9X đã tự tìm kiếm cách làm và tổng hợp để tạo hình được tự nhiên nhất.
Theo kinh nghiệm của Lương Thanh, cô đánh giá món bánh này đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
Nguyên liệu cho 7 phần bánh
- 200 g bột mì đa dụng (bột số 11/bột bánh bao)
- 2 g men nở
- 20 g đường bột
- 120 ml sữa không đường
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Trộn và ủ bột
- Trộn đều bột mì, đường và men nở.
- Thêm 120 ml sữa và trộn bột đến khi thành một khối thì bổ sung dầu ăn.
- Để bột nghỉ 5-7 phút.
- Chia bột thành 2 phần. Một phần trộn màu thực phẩm hoặc bột thực phẩm tự nhiên có màu tương tự để làm lớp vỏ.
- Nhồi bột thêm 10 phút đến khi mịn và không dính tay.
- Ủ bột khoảng 40 phút để nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình quả cam
- Nhấn tay và nhồi bột thêm 1-2 phút để tan bọt khí.
- Chia bột thành các phần. Phần bột màu trắng có thể thêm nhân nếu muốn.
- Cán dẹt phần bột màu và bọc bên ngoài làm lớp vỏ.
- Dùng bó tăm nhọn đâm nhẹ lên phần bột màu để tạo lớp vỏ sần sùi.
- Tạo vết lõm bằng đầu đũa.
Bước 3: Hấp bánh
- Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp bánh vào và đun ở lửa nhỏ trong 10 phút. Nếu bật lửa to, hình của bánh sẽ bị phá vỡ.
- Bọc khăn xô vào nắp nồi hấp để nước không nhỏ giọt xuống bánh.
- Không mở vung khi đang hấp vì sẽ khiến bánh bị xẹp do thay đổi nhiệt độ.
- Sau 10 phút, tắt bếp và giữ bánh trong nồi thêm 5 phút để giữ được hình dáng.
Bước 4: Tạo màu xanh cho vỏ cam
- Pha loãng màu xanh thực phẩm với vài giọt nước.
- Lấy rây lọc úp lên trên "quả cam", sau đó dùng bàn chải nhúng vào màu thực phẩm và trải đều trên mặt rây. Khi đó, màu sẽ đi qua rây xuống bánh tạo được lớp màu tự nhiên. Chải đều tay để được đều màu.