1. Thịt hộp là món quà biếu ưa thích của người dân quốc gia nào dịp Trung thu?
Trung thu là một trong những lễ hội lớn nhất tại Hàn Quốc và các nước châu Á. Trước thềm Trung thu, người dân quốc gia này thường tặng nhau những thùng thịt hộp. Ở các quốc gia phương Tây, thịt hộp chỉ được coi là lựa chọn thay thế cho thịt tươi. Tuy nhiên đối với Hàn Quốc, đây lại là món quà hoàn hảo trong ngày Tết Trung thu cho người tặng cũng như người nhận. Ảnh: The New York Times. |
2. Ở xứ sở kim chi, lễ Trung thu được gọi là gì?
Như Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác, Trung thu ở Hàn Quốc diễn ra vào ngày 15/8 (âm lịch) hàng năm. Ở xứ sở kim chi, Trung thu được gọi là Chuseok, một trong những lễ hội lớn nhất trong năm và kéo dài đến 3 ngày. Trong tiếng Hàn, Chuseok có nghĩa đêm mùa thu, đêm trăng rằm đẹp nhất. Ảnh: Soul of Seoul. |
3. Tên món bánh có hình trăng khuyết được người dân Hàn Quốc chuẩn bị trong dịp Trung thu?
Songpyeon (bánh gạo) là món ăn chính thường được chuẩn bị và thưởng thức trong lễ Trung thu. Loại bánh này được làm bằng bột nếp, nặn hình bán nguyệt. Người Hàn Quốc xem trăng khuyết là biểu tượng của hạnh phúc viên mãn, sự sinh sôi, nảy nở. Vào đêm trước ngày lễ Trung thu, mọi người trong gia đình sẽ tập trung lại và làm bánh songpyeon. Người Hàn tin rằng ai làm được chiếc bánh gạo đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt hay sinh ra đứa con xinh xắn. Ảnh: Funeralguide. |
4. Người dân Hàn Quốc hấp bánh songpyeon với loại lá gì?
Bánh songpyeon được làm bằng cách trộn bột gạo với nước nóng, sau đó nhồi bột, bắt với nhân đậu xanh, mè đen... và hấp chín cùng lá thông. Bánh có độ dẻo, dai, vị ngọt thanh. Ảnh: Conde Nast Traveler. |
5. Loại trái cây mùa thu thường có trong mâm cỗ lễ Chuseok?
Trái cây không thể thiếu trong lễ Chuseok là quả hồng. Mùa thu hoạch hồng của Hàn Quốc thường rơi vào tháng 9, 10. Mùa này, trái hồng ngọt, không chát và giòn. Ở quốc gia này, quả hồng khô được sử dụng để tăng thêm hương vị truyền thống cho rượu hay sujeonggwa (một loại nước từ quả hồng với quế, gừng và đường, vị ngọt thơm). Ảnh: Seoul Kr. |
6. Tên món ăn đặc trưng vào mùa thu nhưng kén người thưởng thức ở Hàn Quốc?
Cua xanh ngâm tương là đặc sản mùa thu hấp dẫn ở Hàn Quốc. Cua được rửa sạch, xé ra, ngâm trong xì dầu và ớt tươi. Nhiều người e ngại món ăn này vì cua trước khi ướp vẫn còn sống. Tuy nhiên, khi nếm thử lần đầu, bạn sẽ bị ấn tượng với hương vị độc đáo của món này. Ảnh: Arrival Guides. |
7. Loại cá là một trong những đặc sản mùa thu ở Hàn Quốc?
Người dân địa phương thường thưởng thức cá mòi cờ chấm vào mùa thu. Vì đây là thời điểm cá dự trữ nhiều chất dinh dưỡng cho mùa đông. Cá có thể ăn sống với sốt ớt, tỏi hoặc thêm chút muối và nướng. Ảnh: Korea Holidays. |