Bữa tiệc Trung thu càng ấm áp khi gia đình bạn sum vầy ngắm trăng và nhâm nhi kẹo ngọt, bánh nướng, bánh dẻo...
Ngày Tết đoàn viên đến gần, nhiều người trẻ tự tay chuẩn bị hương vị ngọt ngào để chiêu đãi người thân. 3 độc giả chia sẻ với Zing những thức kẹo hấp dẫn, dễ làm.
______
Kẹo bưởi chua ngọt
Nguyễn Thu Phương, Hà Nội
Bưởi là loại trái cây giúp bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hầu như thành phần của loại quả này đều có thể dùng như múi bưởi để ăn, cùi làm chè hay kẹo, vỏ làm mứt, lá bưởi luộc ốc hoặc gội đầu, hạt bưởi có chứa chất pectin dưỡng tóc...
Nhà tôi thường ăn bưởi. Giai đoạn dịch bệnh phức tạp, bản thân càng học cách tận dụng và coi trọng những đồ có sẵn.
Trời vào thu, uống miếng trà, nhâm nhi kẹo dẻo chua chua, thơm mát làm từ cùi bưởi là gợi ý lý tưởng. Công thức dưới đây được tôi thực hiện dựa trên kinh nghiệm nhiều lần nấu chè bưởi.
|
Nguyên liệu
- Cùi 2 quả bưởi da xanh
- 300 g đường
- Muối hạt
- Nước cốt 2 quả chanh
Cách làm
- Gọt sạch phần vỏ xanh của cùi bưởi, phần gần múi cũng nên lọc bỏ.
- Thái hạt lựu cùi bưởi (không nên thái to quá ăn sẽ ngấy và phải phơi/sấy lâu hơn).
- Bóp và ngâm cùi bưởi với muối hạt, vắt khô, bóp rửa nhiều lần cho hết đắng. Cách làm như làm cùi bưởi nấu chè. (Lưu ý: xả nước để cùi bưởi hút vừa đủ, ngâm mặn, vắt bỏ nước muối mặn rồi xả, xả hết mặn thì vắt khô. Lặp lại khoảng 3-4 lần là hết đắng).
- Nếm cùi hết đắng (nếu còn đắng lặp lại bước ngâm bóp muối), cho nước ngấm vừa đủ nở cùi. Chắt nước thừa đi, ướp 300 g đường vào cùi, để đường tan hết thì cho lên bếp sên nhỏ lửa bằng chảo chống dính đáy dày.
- Sên cùi đến khi nước bay hơi gần hết, cho nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều.
- Rải ra khay, sấy bằng lò nướng ở mức 50-60 độ C khoảng 10-12 tiếng (nếu ở nơi có nắng to, phơi 2-3 nắng).
- Kẹo thành phẩm trong, dẻo, ráo tay, vị chua ngọt là đạt. Cho vào hộp cất tủ lạnh dùng dần.
______
Kẹo chuối đen - món quà tuổi thơ
Trọng Nhân, TP.HCM
Kể từ đợt dịch năm trước, tôi bắt đầu tham gia các nhóm nấu ăn, học hỏi kinh nghiệm và tự thử thách bản thân nấu các món khác nhau để có thêm niềm vui khi phải ở nhà lâu.
Tôi hứng thú chế biến các hương vị dân dã và kẹo chuối đen là một trong số đó. Khi còn nhỏ, tôi hay được mẹ mua cho thức kẹo thơm ngon này. Giờ đây, tôi khó có dịp thưởng thức bởi "món quà tuổi thơ" ít ai bán.
Nhân cơ hội nhà có nhiều chuối chín nên tôi thử thực hiện. Nguyên liệu khá dễ chuẩn bị. Thành phẩm có độ dẻo dai, vị chua ngọt từ chuối, bùi béo bởi đậu phộng, mè rang.
Nguyên liệu
- 800 g nải chuối sứ (xiêm) chín
- 600 g đường cát
- 1 quả chanh tươi (khoảng 75 g) vắt lấy nước cốt
- 1 củ gừng nhỏ
- Đậu phộng rang, mè trắng, cơm dừa sấy khô
- Bánh phồng nếp
Cách làm
- Gọt vỏ gừng, thái sợi nhỏ.
- Lột vỏ chuối, cắt thành các khoanh tròn và cho vào tô lớn, sau đó nghiền nát chuối.
- Cho vào tô chuối 100 ml nước lọc, 600 g đường cát, gừng thái sợi và nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp này cho đường tan.
- Cho hỗn hợp lên chảo và tiến hành sên kẹo với lửa nhỏ.
- Tiếp tục đảo đều hỗn hợp trên bếp (khoảng hơn một tiếng) đến khi kẹo có màu nâu đỏ (có thể thử bằng cách dùng thìa lấy ra một ít kẹo rồi cho ngay vào nước lạnh, kẹo có độ dẻo là đạt).
- Thêm vào kẹo cơm dừa sấy khô, đậu phộng rang và mè trắng, tiếp tục trộn đều tất cả trên chảo.
- Để 2 lá bánh phồng nếp ra mặt phẳng, trải đều phần kẹo lên trên rồi cuộn lại.
- Lúc kẹo còn hơi ấm, cắt thành các khoanh (hoặc viên hình chữ nhật).
- Đợi kẹo nguội và thưởng thức, bảo quản trong hộp kín để sử dụng lâu hơn.
______
Món kẹo mang tên "hạnh phúc"
Tô Khánh Chi, Cộng hòa Séc
Tôi từng là một cô gái vụng về trong chuyện bếp núc. Mãi đến những ngày giãn cách xã hội từ năm ngoái, tôi tận dụng thời gian học nấu ăn, tập tành làm bánh.
Sau nhiều lần thất bại, giờ đây tôi có thể làm nhiều phiên bản ẩm thực bắt mắt, hấp dẫn và tự tin chia sẻ công thức, bí quyết của mình đến cộng đồng ẩm thực.
Kẹo nougat (hay còn có tên kẹo hạnh phúc) phổ biến ở những hội chợ ẩm thực tại châu Âu và Đông Âu với màu sắc rực rỡ, thu hút. Mọi người thường sử dụng sẵn kẹo marshmallow đun cho tan chảy. Cách này tiết kiệm thời gian, song về độ ngọt không gia giảm được. Vì vậy, tôi chia sẻ công thức mang tới độ ngọt thanh vừa phải, hợp nhâm nhi cùng trà, mang tặng biếu vào dịp lễ.
Nguyên liệu
Marshmallow
- 15 g gelatin
- 240 ml nước ấm
- 150 g đường (có thể tăng nếu muốn ngọt hơn)
- 3 g vani
Kẹo nougat
- 150 g bơ nhạt
- Nhân marshmallow đã làm
- 230 g sữa bột
- Các loại hạt, mứt tuỳ thích
Cách làm
Nhân marshmallow
- Ngâm 15 g gelatin với 120 ml nước ấm khoảng 10 phút.
- Cho đường, vani vào nồi và thêm 120 ml nước ấm, láng nồi (không dùng thìa khuấy) cho tan hỗn hợp rồi đun sôi.
- Khi sôi được 10 phút, hạ lửa, kiểm tra đường bằng cách lấy 1 bát nước và ít đường. Nếu đường lắng xuống và bóp không tan là đạt, sau đó thêm gelatin đã ngâm với nước vào nồi đợi sôi trở lại rồi tắt bếp.
- Đánh nước đường trong 8 phút đến khi chuyển màu trắng, có vân và chóp mềm.
- Nếu chưa thể làm kẹo nougat ngay, bạn có thể bảo quản nhân marshmallow trong tủ mát đến hôm sau.
Kẹo nougat
- Làm nóng lò nướng, cài mức 170 độ C để nướng các loại hạt khoảng 5-7 phút cho giòn thơm hoặc rang bằng chảo, rồi để nguội.
- Đun chảy bơ trên chảo ở mức lửa trung bình, cho nhân marshmallow vào và quậy đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Chia sữa bột làm 3 phần, đổ từ từ đến khi hòa quyện rồi bắt đầu thêm hạt đã nướng vào. Trộn đều và mang ra khay kẹo (nếu có) hoặc cho lên giấy nến. Dàn đều để kẹo có độ dày khoảng 2 cm.
- Nếu có hoa hồng khô thì rắc lên, để tủ lạnh 4-5 tiếng chờ kẹo đông cứng lại.
- Kẹo đủ thời gian sẽ cứng, nhân bên trong mềm. Cắt kẹo 2 x 4 cm là hoàn thành.