Chè Ỷ là món ăn truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng. Những viên bột nếp tròn, nhỏ được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên mang lại hương vị ẩm thực ngọt ngào.
Lê Phạm Quế Phương (Giồng Trôm, Bến Tre)
- Sở hữu khu vườn rộng 500 m2 tràn ngập rau trái
- Thường xuyên chia sẻ công thức nấu đặc sản dân dã lên mạng xã hội
- Xây dựng kênh video trực tuyến giới thiệu văn hóa và cuộc sống người miền Tây
Không khí Trung thu năm nay có lẽ khác hẳn mọi năm bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong căn bếp nhỏ của mình, nữ 8X Phương Oliver nấu nồi chè Ỷ với 4 màu sắc nhã nhặn từ nguyên liệu thiên nhiên có sẵn tại vườn nhà.
Chữ "Ỷ" trong tiếng Triều Châu có nghĩa là tròn. Người miền Tây còn gọi chè Ỷ với cái tên đặc biệt khác là chè Lủm Chủm. Món tráng miệng này mang ý nghĩa đoàn viên, may mắn.
Nguyên liệu
- 400 g bột nếp
- 400 ml nước sôi
- 200 g đường phèn (đường nâu)
- 1,5 lít nước
- 50 g gừng
- Đậu phộng rang
- 1 trái dừa
- Lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc
- Muối
Cách làm
Bước 1:
- Thái lát gừng, ngâm nước muối loãng.
- Chuẩn bị nước cốt dừa, lá cẩm, hoa đậu biếc, lá dứa.
Bước 2:
- Chia bột nếp thành 4 phần. Mỗi phần gồm 100 g bột nếp và 100 ml nước màu tự nhiên đun sôi rồi nhồi.
Bước 3:
- Chuẩn bị mẹt đựng, lót lá chuối và rải trên bề mặt một ít bột.
- Vo bột đã trộn màu thành từng viên nhỏ.
Bước 4:
- Đun sôi nồi nước, luộc viên chè ở mức lửa vừa sao cho vừa chín tới.
- Đun sôi nồi nước khác với đường phèn, gừng, một ít muối.
- Vớt chè đã luộc cho vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay (theo một chiều) cho dậy hương thơm.
Bước 5:
- Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Thưởng thức
- Múc chè ra bát sao cho cân đối viên chè, nước đường, gừng.
- Chan thêm nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang và thưởng thức.