Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Nấu chè Ỷ đầy sắc màu đón Tết đoàn viên

Chè Ỷ là món ăn truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng. Những viên bột nếp tròn, nhỏ được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên mang lại hương vị ẩm thực ngọt ngào.

Mon an trong dip Trung thu anh 1

Chè Ỷ là món ăn truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng. Những viên bột nếp tròn, nhỏ được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên mang lại hương vị ẩm thực ngọt ngào.

Mon an trong dip Trung thu anh 2

Lê Phạm Quế Phương (Giồng Trôm, Bến Tre)

  • Sở hữu khu vườn rộng 500 m2 tràn ngập rau trái
  • Thường xuyên chia sẻ công thức nấu đặc sản dân dã lên mạng xã hội
  • Xây dựng kênh video trực tuyến giới thiệu văn hóa và cuộc sống người miền Tây

Không khí Trung thu năm nay có lẽ khác hẳn mọi năm bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong căn bếp nhỏ của mình, nữ 8X Phương Oliver nấu nồi chè Ỷ với 4 màu sắc nhã nhặn từ nguyên liệu thiên nhiên có sẵn tại vườn nhà.

Chữ "Ỷ" trong tiếng Triều Châu có nghĩa là tròn. Người miền Tây còn gọi chè Ỷ với cái tên đặc biệt khác là chè Lủm Chủm. Món tráng miệng này mang ý nghĩa đoàn viên, may mắn.

Nguyên liệu

  • 400 g bột nếp
  • 400 ml nước sôi
  • 200 g đường phèn (đường nâu)
  • 1,5 lít nước
  • 50 g gừng
  • Đậu phộng rang
  • 1 trái dừa
  • Lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc
  • Muối

Cách làm

Bước 1:

  • Thái lát gừng, ngâm nước muối loãng.
  • Chuẩn bị nước cốt dừa, lá cẩm, hoa đậu biếc, lá dứa.
Mon an trong dip Trung thu anh 3Mon an trong dip Trung thu anh 4

Bước 2:

  • Chia bột nếp thành 4 phần. Mỗi phần gồm 100 g bột nếp và 100 ml nước màu tự nhiên đun sôi rồi nhồi.
Mon an trong dip Trung thu anh 5Mon an trong dip Trung thu anh 6

Bước 3:

  • Chuẩn bị mẹt đựng, lót lá chuối và rải trên bề mặt một ít bột.
  • Vo bột đã trộn màu thành từng viên nhỏ.
Mon an trong dip Trung thu anh 7Mon an trong dip Trung thu anh 8

Bước 4:

  • Đun sôi nồi nước, luộc viên chè ở mức lửa vừa sao cho vừa chín tới.
  • Đun sôi nồi nước khác với đường phèn, gừng, một ít muối.
  • Vớt chè đã luộc cho vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay (theo một chiều) cho dậy hương thơm.
Mon an trong dip Trung thu anh 9Mon an trong dip Trung thu anh 10

Bước 5:

  • Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức

  • Múc chè ra bát sao cho cân đối viên chè, nước đường, gừng.
  • Chan thêm nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang và thưởng thức.
Mon an trong dip Trung thu anh 11

Loạt món ngon nhiều màu độc đáo ở Việt Nam

Bún, xôi, lẩu, chè... được biến tấu đa sắc từ thành phần tự nhiên kích thích vị giác người thưởng thức.

Món bột lọc ngũ sắc ombre dễ làm ở nhà

Với màu thực phẩm tự nhiên, bạn có thể biến tấu chè bột lọc tựa những viên bi lấp lánh, trong veo để chiêu đãi người thân trong ngày giãn cách.

Làm bánh Trung thu rau câu đẹp mắt, ngon miệng

Khoảng thời gian cận kề rằm tháng 8, nhiều tín đồ ẩm thực trổ tài thực hiện các kiểu bánh Trung thu mới lạ.

Khánh Vân

Ảnh: Phương Oliver

Bạn có thể quan tâm