Cách tái chanh, chiên tỏi đặc trưng hương vị ẩm thực nước ngoài sẽ làm món tôm của nhà bạn thêm kích thích vị giác.
Tôm là món ngon không thể bỏ qua với nhiều tín đồ yêu thích hải sản. Zing chia sẻ 3 công thức hấp dẫn gồm gỏi tôm sashimi, tôm chiên tỏi Sentosa, tôm tê tái của những người trẻ tự làm tại nhà.
______
Gỏi tôm sashimi
Nguyễn Như Quỳnh, TP.HCM
Tôi nấu ăn khá ngẫu hứng, đôi lúc chuẩn bị bữa cơm đa dạng món, cũng có khi chỉ một. Bù lại, tôi hứng thú với việc bày biện thành phẩm sao cho đẹp mắt để kích thích vị giác.
Trước đây, tôi thường thưởng thức gỏi tôm sashimi ở tiệm, song mức giá khá cao, tôi bắt đầu thử thực hiện phiên bản ẩm thực này tại nhà. Công thức dưới đây được tôi tự suy nghĩ, chuẩn bị nguyên liệu tương tự trải nghiệm mình từng ăn.
Tôm tươi sống thường khó lột vỏ, do vậy sau khi để đốt đuôi tôm lại, bạn hãy bóc vỏ từ đốt kế đó và kéo về phía trước, vỏ tôm sẽ tuột ra rất nhanh. Tôi còn có thói quen bỏ tôm vào ngăn đá khoảng 10 phút trước khi sơ chế. Đây cũng là cách giúp tôm hơi săn lại, càng dễ bóc vỏ.
Nguyên liệu
- 1 kg tôm sú sống còn nhảy
- Ớt xay, tỏi xay, hành tím xay
- Hành lá (lấy đầu hành làm gỏi)
- Rau ngò gai (mùi tàu)
- 6-7 quả chanh
Cách làm
- Rửa sạch tôm, để ráo.
- Lấy kéo cắt phần thân tôm và đầu tôm riêng ra. Đầu để nướng, thân làm gỏi.
- Bóc vỏ nhanh tay phần thân tôm (làm lâu sẽ mất tươi). Lấy kéo cắt phần vỏ dọc theo lưng tôm (để đoạn đuôi cho đẹp mắt). Tương tự, cắt dọc phần bụng tôm để dễ lột.
- Vắt chanh vào một tô lớn, cho tôm đã rạch lưng vào. Lấy đũa trộn đều sẽ thấy tôm bắt đầu chuyển màu cam hồng nhạt (tôm đang được tái chanh). Xếp tôm xăm xắp mặt nước chanh, đặt tô này vào ngăn đá tầm 10 phút chờ tôm chín tái.
- Làm nước sốt: cắt nhỏ lá ngò gai, chẻ đầu hành. Đổ tỏi, ớt xay vào một cái chén, thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và khuấy đều, nêm nếm lại tuỳ khẩu vị.
- Lấy tôm trong ngăn đá ra, trộn lại lần nữa rồi gắp tôm ra tô khác (loại bỏ nước chanh ngâm). Đổ chén nước sốt và rau mùi tàu, đầu hành vào rồi trộn đều.
- Bày tôm và nước sốt ra đĩa, nếu chưa đạt độ chua mong muốn, vắt thêm chanh vào.
______
Tôm chiên tỏi Sentosa
Trần Hoài Thương, Indonesia
Tôi sống tại Indonesia được gần 3 năm. Từng là người không quá đam mê bếp núc, song thời gian ở nhà tránh dịch tôi dần lên mạng học cách nấu nhiều món ăn ngon, dành tình yêu của mình trong từng hương vị để chiêu đãi người thân.
Chồng tôi là người gốc Hoa, cả gia đình chủ yếu thưởng thức theo vị ẩm thực đặc trưng ở "quốc gia vạn đảo". Thi thoảng, tôi cũng làm một vài món Việt. Mọi người ưa chuộng nhất là phở, nem rán, bún chả...
Tôi yêu thích du lịch và khám phá ẩm thực của nhiều nước. Tôm chiên tỏi là một trong những món tôi ấn tượng khi có dịp thưởng thức ở nhà hàng tại Sentosa (Singapore). Người thân đều chuộng món này nên tôi quyết định trổ tài. Người ăn phải kết hợp cùng lúc thịt tôm với gia vị tỏi chiên mới cảm nhận trọn vị tinh túy.
Nguyên liệu
- Tôm sú
- 2 củ tỏi to
- 2 nhánh nhỏ hành khô
- 1 nhánh gừng
- Ớt đỏ không cay, ớt bột, hành lá
- Muối, đường, dầu ăn
Cách làm
- Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt, sau đó xát muối vào bên trong thịt tôm, ướp 20-30 phút trong tủ lạnh.
- Bóc vỏ tỏi, băm hoặc xay nhuyễn, đem chiên vàng giòn.
- Băm nhuyễn hành củ, gừng.
- Thái nhỏ hành lá và ớt.
- Rán tôm chín đều 2 mặt (nếu tôm nhỏ để 15-20 giây, tôm to để 40 giây rồi trở mặt). Rán xong để ra đĩa.
- Lấy chảo mới, cho 1 chút dầu ăn, hành tím, gừng băm vào xào đến khi chuyển màu vàng hơi đậm.
- Đổ tôm rán vào chảo, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, rắc ớt bột vào (tuỳ theo độ cay của gia đình).
- Cho hết tỏi rang khô vào đảo tầm 1 phút, tắt bếp.
- Bày tôm lên đĩa, rắc ớt tươi và hành lá để trang trí.
______
Tôm tê tái
Đăng Dương, Hà Nội
Tôi có hơn 2 năm kinh nghiệm làm tại bộ phận phục vụ các món sashimi ở một nhà hàng hải sản cao cấp. Bản thân từng không quen ăn đồ sống, song một phần vì tính chất công việc, tôi dần đam mê thưởng thức, hứng thú học hỏi cách chế biến.
Trong thời gian giãn cách, tôi thực hiện thêm nhiều món ngon từ nguyên liệu có sẵn và thử các kiểu trang trí ẩm thực sao cho hấp dẫn để rèn luyện tay nghề.
Món tôm tê tái nổi bật vị ngọt thịt tự nhiên, thấm sốt chua cay đặc trưng. Đây là gợi ý đáng thử cho những ai yêu thích thưởng thức đồ sống. Nguyên liệu và cách làm khá đơn giản.
Nguyên liệu
- 5 con tôm
- 100-150 g bắp cải
- 10-12 quả ớt chỉ thiên
- 5-7 nhánh tỏi
- 2-3 củ hành khô
- Rau mùi, rau húng
- 1 củ riềng (10-20 g)
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh tương ớt
- 1/2 thìa canh ớt bột cay
- 1 chút bột ngọt và muối
Cách làm
- Cắt đầu tôm, ngâm nước đá.
- Bóc vỏ tôm (giữ vỏ phần đuôi), rồi xẻ dọc lưng tôm.
- Giã nhỏ hoặc xay tỏi, hành, riềng, ớt, rau mùi.
- Trộn hỗn hợp đã xay với các gia vị, khuấy đều cho tan.
- Bắc chảo dầu sôi, chiên đầu tôm cho giòn.
- Thái sợi bắp cải.
- Bày các thành phần ra đĩa, trang trí kết hợp xà lách, dưa leo.