Nếu muốn bữa cơm nhà không nhàm chán, bạn có thể thay thế cơm trắng bằng nhiều kiểu cơm chiên lạ vị.
Dương Ngọc Khánh Vân (sống và làm việc tại TP.HCM)
- Thường xuyên chia sẻ công thức nấu ăn lên mạng xã hội
Mẹ và bà ngoại là những người truyền cho tôi tình yêu với bếp núc và ẩm thực. Ngay từ bé, tôi được họ hướng dẫn cách nấu nhiều món ăn ngon, tận dụng những nguyên liệu có sẵn, bình dị nhất để biến tấu hương vị hấp dẫn.
Tôi chuộng các kiểu cơm chiên với rau, củ, quả, thịt, hải sản... đầy màu sắc. Ngày giãn cách, tín đồ ẩm thực có thể tự tay chuẩn bị cơm gà chiên mắm tỏi, cơm chiên rau củ bí ngòi hay tôm kim chi theo những công thức đơn giản dưới đây.
______
Cơm gà chiên mắm tỏi
Nguyên liệu
- Cơm trắng
- Cánh gà
- Màu điều
- Tỏi băm
- Dưa leo, salad, rau củ, hành ngò
- Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu
Cách làm
- Trộn cơm trắng với ít màu điều, chiên ở lửa lớn trong 3 phút để hạt cơm săn lại, màu vàng đẹp.
- Rửa cánh gà, cho vào nồi chiên không dầu và chiên ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, trở mặt cánh gà, chiên thêm 5 phút ở 200 độ C.
- Cháy tỏi băm cho vàng giòn, màu vàng vừa phải, để ráo dầu.
- Pha vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước ấm. Đun hỗn hợp trên chảo lửa to, đến khi sền sệt thì cho gà đã chiên vào chảo, xốc đều.
- Cho các thành phần ra đĩa, rắc tỏi phi lên trên gà và thưởng thức.
______
Cơm chiên rau củ bí ngòi
Nguyên liệu:
- Cơm trắng
- 4 quả trứng gà
- 1 quả bí ngòi (cắt hạt lựu)
- Cà rốt (cắt hạt lựu)
- Hành lá, rau ngò
- Bột tỏi, tỏi băm
- Gia vị
Cách làm:
- Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi vào tô cơm trắng. Trộn đều cho gia vị thấm trong 5 phút.
- Phi tỏi băm với dầu ăn trên chảo ở lửa vừa đến khi dậy hương thơm, thêm cà rốt và bí ngòi vào đảo trong 3 phút.
- Cho tiếp cơm trắng vào chảo, đảo ở lửa lớn trong 5 phút.
- Đập 4 quả trứng gà vào, tiếp tục đảo đều đến khi cơm săn lại, thêm hành lá và tắt bếp.
- Múc cơm ra đĩa, rắc ít tiêu, thưởng thức kèm xì dầu, dưa leo, đồ chua càng hấp dẫn.
______
Cơm chiên tôm kim chi siêu cay
Nguyên liệu:
- Cơm trắng
- Tôm
- Kim chi xắt nhỏ
- Tỏi băm, hành lá
- Bột tỏi, bột ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Trộn cơm trắng với kim chi, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi và 2 muỗng cà phê bột ớt. Để 5 phút cho thấm gia vị.
- Rửa sạch và bóc vỏ tôm.
- Bắc chảo có 1/2 muỗng cà phê dầu ăn lên bếp, đợi dầu nóng thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy hương thơm.
- Tiếp tục cho tôm vào chảo, đảo nhanh tay ở lửa vừa đến khi tôm săn lại.
- Cho phần cơm đã thấm gia vị vào chảo tôm, đảo nhanh tay trên lửa lớn trong 5 phút đến khi hạt cơm khô thì tắt bếp.
- Dọn cơm ra đĩa kèm kim chi, thưởng thức cùng dưa leo, xì dầu sẽ làm hương vị hài hòa.