Với nguyên liệu đơn giản cùng cách chế biến không cần quá cầu kỳ, dưới đây là 5 công thức dành cho hội yêu trà để trổ tài pha chế những món uống thơm ngon, bổ dưỡng.
_____
Trà sả gừng
Ảnh: Much Butter. |
Chuẩn bị: 10 phút
Thời gian chế biến: 10 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu:
- 16 g gừng thái mỏng
- 3 cây sả
- 1/2 trái chanh
- Mật ong
Chế biến:
- Đun sôi nước cùng gừng và sả trong 10 phút. Sau đó vắt chanh, trộn đều.
- Cắt mỏng gừng, chanh để trang trí.
- Thưởng thức khi trà còn nóng với 1 muỗng mật ong hoặc ướp lạnh.
_____
Trà ủ lạnh
Ảnh: Food52. |
Chuẩn bị: 5 phút
Thời gian chế biến: 5 phút
Thời gian ủ trà: 8-12 tiếng
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu:
- 1 gói trà túi lọc hoặc trà lá
- Chanh, dưa leo thái mỏng
- Mật ong hoặc đường
Chế biến:
- Cho trà, dưa leo cùng 1 lít nước vào lọ thủy tinh và ủ lạnh 8-12 tiếng. (6-8 tiếng đối với trà xanh).
- Lọc trà, đổ ra cốc và thưởng thức.
- Có thể thêm mật ong, chanh tùy theo khẩu vị của bạn.
- Bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày.
_____
Trà tắc Đài Loan
Ảnh: Tiffy Cooks. |
Chuẩn bị: 5 phút
Thời gian chế biến: 15 phút
Khẩu phần: 5-7 người
Nguyên liệu:
- 24 trái tắc (quất)
- 3-5 trái chanh
- Mật ong
- 100 g đường mía
Chế biến:
- Rửa sạch chanh và tắc, sau đó thái mỏng.
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, đảo đều chanh, tắc, đường và mật ong trong 10 phút đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Thêm 200 ml nước, khuấy đều trong 5 phút đến khi hỗn hợp có màu cam vừa mắt.
- Để nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh. Có thể bảo quản lạnh trong vài tháng.
- Cho hỗn hợp vào cốc cùng nước nóng, khuấy đều và thưởng thức.
_____
Trà nghệ mật ong
Ảnh: Food Matters. |
Chuẩn bị: 5 phút
Thời gian chế biến: 10 phút
Khẩu phần: 1 người
Nguyên liệu:
- Nghệ
- Gừng thái nhỏ
- Chanh, mật ong
- Quế, tiêu
Chế biến:
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ thấp, đun 200 ml nước cùng nghệ, gừng, quế và tiêu trong 10 phút.
- Lọc lấy nước, có thể thưởng thức chung với mật ong tùy theo khẩu vị hoặc dùng với sữa tươi.
- Bảo quản trong tủ lạnh trong 2-3 ngày.
_____
Trà đường
Ảnh: Through The Scope. |
Thời gian chế biến: 15 phút
Khẩu phần: 7 người
Nguyên liệu:
- 6 gói trà túi lọc
- 0,5 g baking soda (để trung hòa vị đắng của trà)
- 85 g đường
Chế biến:
- Đun nóng 450 ml nước. Tắt bếp, cho túi trà vào ngâm trong 10 phút.
- Lấy túi trà ra, thêm baking soda và đường rồi trộn đều.
- Cho trà vào bình thủy tinh, thêm đá và thưởng thức.
- Có thể bảo quản trong tủ lạnh.
_____