Sống một mình trong phòng trọ 25 m2 giữa Sài thành, chàng trai gốc Kiên Giang vẫn thường trổ tài làm các kiểu cơm hấp dẫn như ngoài tiệm trong mùa giãn cách.
Đặng Tài Giỏi (1995, hiện sống và làm việc ở TP.HCM)
- Thường chia sẻ công thức nấu các món đặc trưng của ẩm thực Việt.
- Gợi ý cách bày biện món ăn tinh tế, sinh động trên mạng xã hội.
Vốn là người đam mê ẩm thực, tôi thường vào bếp bày biện đủ món ngon. Dù sống một mình, song bản thân tương đối cầu kỳ trong việc nấu nướng, tôi luôn thử kết hợp nhiều nguyên liệu, đủ gia vị và nấu đầy đặn để thành phẩm đạt chất lượng về cả hương vị lẫn vẻ bề ngoài.
Kể từ khi thành phố giãn cách xã hội, việc đi chợ gặp nhiều hạn chế nên bữa cơm cá nhân cũng có sự khác biệt. Từng có ngày thức ăn dự trữ hết, chỉ còn lại nửa trái bầu, ít đậu bắp và vài con cá khô của cô chủ nhà cho. Để chế biến nhanh, gọn và ngon nhất có thể, tôi quyết định làm đĩa cơm đơn giản với rau luộc, chiên cá khô cùng giấm đường. Nguyên liệu không có gì ấn tượng song vẫn thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng bởi kiểu trình bày độc đáo.
Hiện tại, tôi sẵn gì nấu đó, biến tấu đơn giản và tiết kiệm lương thực. Giờ đây, đa phần bữa ăn của bản thân chỉ gói gọn trong một cái đĩa. Hàng tuần, tôi không quên lan tỏa cảm hứng bếp núc từ những hương vị do mình chế biến lên mạng xã hội. Trong tương lai, tôi mong muốn sẽ mở được một tiệm ăn. Dưới đây là vài gợi ý đĩa cơm ngon do tôi tự làm trong thời gian ở nhà tránh dịch.
Các bữa ăn được trang trí hấp dẫn không kém ngoài tiệm
1. Cơm gà roti
Nguyên liệu
- Cơm trắng
- Rau răm, xà lách, dưa leo, cà chua
- 1/4 con gà
- Nước tương, nước lọc
- Đường, hạt nêm, bột ngũ vị hương, tương ớt
Cách làm:
- Luộc gà cho chín sơ (lưu ý khi luộc đừng để da gà nứt).
- Pha hỗn hợp nước sốt gồm 4 muỗng nước tương, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước lọc, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngũ vị hương, 2 muỗng tương ớt. Nêm lại cho hợp khẩu vị.
- Đun bơ tan chảy, cho đùi gà luộc vào chiên sơ với bơ đến khi da săn lại.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào và đun ở mức lửa nhỏ đến khi khô nước.
- Thưởng thức gà roti kèm cơm trắng nóng kết hợp rau, dưa leo, cà chua.
______
2. Cơm chiên vịt khìa
Nguyên liệu:
- Cơm
- 1/3 con vịt
- Trứng
- Tỏi băm
- Đường, nước tương, muối, hạt nêm
- Rau ăn kèm
Cách làm:
- Khử mùi tanh của vịt bằng gừng đập dập và chanh. Rửa lại với nước vài lần.
- Ướp vịt với 4 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tỏi băm trong vòng 30 phút.
- Phi thơm tỏi, cho vịt đã ướp chiên sơ để da và thịt săn lại.
- Cho nước ướp còn lại vào sao cho ngập 1/2 vịt. Đun với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Trong quá trình đun, nêm nếm cho vừa miệng.
- Chiên cơm nguội có sẵn với trứng.
- Thưởng thức cơm chiên trứng, vịt khìa kèm rau, đồ chua.
______
3. Cơm cháy
Nguyên liệu:
- Cơm nguội
- Đồ ăn kèm tùy khẩu vị
Cách làm:
- Cho một ít nước lọc vào cơm, bóp cho cơm rời ra.
- Cho cơm vào chảo chống dính (không thêm dầu ăn), trải đều. Lúc chiên, ém cơm cho chặt và dính vào nhau đến khi nước bốc hơi hết, cơm bắt đầu cháy. Người nội trợ có thể chiên cơm cháy mức độ tùy thích.
- Kho trứng, thịt ăn kèm với cơm cháy.