Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 quy tắc khi dùng bữa tại nhà hàng fine dining

Fine dining là một trải nghiệm ẩm thực cao cấp. Những việc nên làm và không nên làm khi thưởng thức bữa ăn giúp bạn lịch thiệp và sang trọng hơn trong mắt người khác.

Quy tắc ăn uống tại nhà hàng fine dining. Ảnh: Jay Wennington/Unsplash.

Nhắc đến fine dining, nhiều người thường liên tưởng đến việc ăn uống trong một nhà hàng sang trọng. Các món ăn được chế biến và chăm chút kỹ lưỡng từ hình thức đến hương vị.

Chỉ cần mặc lên mình những bộ trang phục lịch sự, bạn đã đủ tự tin để ăn uống tại những nhà hàng này. Tuy nhiên thực khách cũng cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau để có được những trải nghiệm hoàn hảo và cao cấp nhất.

Không ăn hết đồ ăn có trên dĩa

Các món ăn thường có giá cao nên nhiều người không muốn bỏ sót thức ăn trên đĩa, thậm chí dù đã ngán. Theo chuyên gia phép xã giao Myka Meier chia sẻ trên tạp chí Food & Wine của Mỹ, bạn nên để lại một miếng thức ăn trên đĩa hơn là “vét sạch” chúng. Đây là một cách báo hiệu rằng bữa ăn của bạn rất ngon, bạn đã ăn no và vẫn chưa thấy đói.

Chú ý đến phần thức ăn không ăn được

Trong khi đang thưởng thức món ăn, nếu bạn bắt gặp bất cứ thứ gì mà bạn không muốn ăn thì đừng bỏ ra ngoài hoặc để ở giữa dĩa. Phần trên bên trái dĩa của bạn là nơi để những thức ăn bạn không ăn được. Những đồ trang trí, chẳng hạn như vỏ chanh, không dùng để ăn và nên được đẩy vào phần đó của dĩa. Ngược lại, phần nước sốt thường nằm ở dưới cùng bên phải món ăn của bạn.

Quy tac an fine dining anh 1

Các phần không ăn được nên để riêng ở một khu vực trên dĩa. Ảnh: Priscilla Du Preez/Unsplash.

Không gây quá nhiều tiếng ồn

Cách dùng bữa rất quan trọng trong quá trình trải nghiệm và bạn không nên gây nhiều tiếng ồn. Fine dining là ăn uống trong một nhà hàng cao cấp, sang trọng khi mọi người đều tôn trọng quy tắc “ăn nhẹ, nói khẽ”.

Tạo ra quá nhiều tiếng ồn như nói to, cười phá lên là không phù hợp. Bạn cũng nên đảm bảo sự lịch sự trong trang phục và tránh yêu cầu thay đổi món trừ khi thật sự cần thiết.

Không để đồ vật cá nhân trên bàn

Bàn ăn chỉ dùng để ăn uống, không phải là nơi để đồ. Theo chuyên gia phép xã giao Patricia Napier-Fitzpatrick, bạn không được đặt bất cứ thứ gì lên bàn, chẳng hạn như điện thoại hoặc túi xách, trong bữa ăn.

Một số quy tắc khác bao gồm không thử thức ăn của bất kỳ ai và không gửi lại rượu trừ khi nó rất tệ.

Quy tac an fine dining anh 2

Những đồ vật cá nhân nên được đặt trên ghế hoặc giấu sau ghế. Ảnh: News 13.

Chú ý đến việc check-in

Với sự bùng nổ của mạng xã hội, nhiều thực khách yêu thích chụp những bức ảnh về đồ ăn và không gian quán. Tuy nhiên bạn nên làm việc này một cách lịch sự và không nên gây ảnh hưởng sự tập trung của những khách hàng khác bên trong nhà hàng.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Quần đảo nguyên sơ ở Mỹ

Nếu có dịp đi đến tiểu bang Florida, khách du lịch có thể khám phá quần đảo Florida Keys. Đây là nơi có hệ sinh thái đa dạng và vùng san hô lớn thứ 3 trên thế giới.

Ngành du lịch phục vụ gần 100 triệu khách nội địa sau đại dịch

Sau 9 tháng mở cửa trở lại, du lịch Việt Nam từng bước phục hồi, phát triển tích cực với nhiều tín hiệu khả quan.

Nhân viên hành lý sân bay Australia bị sa thải vì ném đồ

Hai nhân viên hành lý sân bay Melbourne (Australia) đã bị sa thải sau một cuộc điều tra khẩn cấp về đoạn phim rò rỉ trên mạng cho thấy "hành vi thiếu tôn trọng".

Minh Vũ

Bạn có thể quan tâm