Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 thực phẩm ngày Tết nhanh hỏng nếu để trong tủ lạnh

Nhiều thực phẩm phổ biến vào ngày Tết như cà chua, khoai tây, húng quế, tỏi sẽ nhanh hỏng và mất chất nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Nhiều thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng thiết yếu khi được bảo quản trong tủ lạnh như khoai tây, hành tây. Ảnh minh họa: Tastingtable.

Thực tế, tủ lạnh không phải là nơi lưu trữ lý tưởng cho tất cả thực phẩm. Điều này là do nhiệt độ lạnh thực sự có thể làm hỏng kết cấu và mùi vị một số loại trái cây và rau quả tươi. Sau đây là 5 loại thực phẩm bạn không nên để trong tủ lạnh.

Khoai tây

Theo Mashed, khoai tây là một trong những thực phẩm phổ biến và được tích trữ nhiều vào ngày Tết. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Điều này là do khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ lạnh như vậy, tinh bột sẽ bị phân hủy, khiến khoai tây có kết cấu sạn và ngọt khó chịu. Điều này cũng khiến chúng chuyển sang màu sẫm hơn khi chiên, và hoàn toàn không ngon miệng.

Cách tốt nhất là để khoai tây ở nơi mát mẻ nhưng không lạnh, khu vực thông gió trong nhà, lý tưởng là có độ ẩm cao để tránh mất nước.

Cà chua

Tủ lạnh không phải là nơi lý tưởng để bảo quản cà chua. Nhiệt độ lạnh không chỉ làm mất hương vị mà còn làm cho kết cấu của thực phẩm này trở nên nhão, tạo nên hương vị khó chịu trong món ăn có cà chua.

Thay vào đó, cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chúng cũng nên được đặt với cuống hướng lên trên, điều này làm chậm quá trình sẫm màu và mềm. Cà chua chín sẽ để được trong điều kiện này 2-5 ngày.

Bao quan thuc pham anh 1

Cà chua là một trong những thực phẩm có thể nhanh bị hỏng nếu để trong tủ lạnh. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Húng quế

Theo Eating Well, húng quế và các loại thảo mộc tươi khác như rau mùi tây và thì là thực sự không nên để trong tủ lạnh. Việc để lâu trong môi trường lạnh như tủ lạnh khiến chúng bị héo sớm. Các loại thảo mộc tươi sẽ phát triển tốt nhất khi được bảo quản trên quầy bếp và được xử lý như cách bạn bảo quản hoa tươi cắt cành.

Một bó húng quế tươi có thể được bảo quản trong một cốc nước (thay nước mỗi ngày hoặc hai ngày) tránh xa ánh nắng trực tiếp. Đậy hờ bằng một túi nhựa sẽ giúp giữ ẩm, nhưng hãy đảm bảo rằng túi có lỗ hở để không khí trong lành có thể lọt vào.

Hành tây

Hành tây nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ vì chúng làm cho toàn bộ tủ lạnh có mùi như hành tây. Hành tây có thể để được cả tháng nếu bạn bảo quản đúng cách, đây là thời hạn sử dụng khá tuyệt vời. Môi trường tủ lạnh ẩm ướt, lạnh lẽo sẽ biến tinh bột thành đường, khiến hành tây trở nên ướt và nhão nhanh hơn rất nhiều.

Cách tốt nhất là bảo quản hành tây trong một cái bát ở nhiệt độ phòng ở nơi mát mẻ, tối trong bếp. Đảm bảo rằng vị trí đó đẹp và khô ráo và căn phòng được thông gió tương đối tốt.

Tỏi, hành khô

Hai thực phẩm này không chịu được nhiệt độ thấp và có thể biến đổi nhanh chóng trong tủ lạnh. Ở nơi khô ráo, bạn có thể sử dụng chúng trong 2-3 tháng, nhưng để ở nhiệt độ lạnh, ẩm ướt, hành, tỏi sẽ bị mọc mầm, nấm mốc và mềm đi rất nhanh.

Bạn sẽ không phát hiện ra do bề ngoài được vỏ bao bọc chỉ đến khi bóc ra nấu nướng. Bởi vậy, bạn nên bảo quản tỏi, hành khô ở nơi khô mát, thoáng gió.

Bạn đã từng cảm thấy muốn ăn uống gì đó khi buồn bực, tức giận? Hay thậm chí vui vẻ cũng làm bạn ngon miệng và ăn nhiều hơn? Đặc biệt là thèm ăn rất nhiều thực phẩm không lành mạnh? Đây thực sự là tâm lý của rất nhiều người nhưng thực tế, nó không tốt cho sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo sẽ cho bạn thấy tác hại của việc ăn uống theo tâm trạng. Cuốn sách cũng là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

Môi bong tróc như mào gà vì làm đẹp cấp tốc đón Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu làm các thủ thuật "đẹp nhanh" như tiêm tan mỡ, chất làm đầy, tái tạo da sinh học, làm trắng da cấp tóc của chị em phụ nữ tăng cao.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm