1. Món lụi nào là đặc sản của tỉnh Bình Thuận?
"Lụi" là từ dùng để chỉ việc xiên những que tre vót nhọn qua miếng chả và nướng trên bếp than. Du khách có dịp đến thị xã La Gi (Bình Thuận) không thể bỏ qua món chả lụi trứ danh. Thành phần chính gồm bánh tráng được cắt miếng nhỏ hình chữ nhật, gói nhân tôm thịt quết nhuyễn. Chả lụi giòn rụm thường được người ăn dùng bánh tráng cuốn kèm dưa chuột, xà lách, xoài và các loại rau thơm. Nước chấm được làm từ nước mắm ngọt pha với cà chua xay, nước cốt me, đậu phộng xay nhuyễn. Ảnh: Mysteriousaigon. |
2. Đà Nẵng nổi tiếng với món ram nào?
Ram cuốn cải là món ăn được bán phổ biến ở thành phố biển Đà Nẵng. Ngoài 2 nguyên liệu chính gồm ram chiên giòn và rau cải xanh, đu đủ, cà rốt muối chua bào sợi, dưa chuột cũng là yếu tố giúp hương vị thêm hài hòa. Tất cả thành phần được cuốn trong bánh tráng và chấm cùng nước mắm ớt tỏi. Thực khách dễ dàng cảm nhận được vị mặn, chua xen lẫn chút cay, ngọt khi thưởng thức. Ảnh: Nothingtoeat_. |
3. Địa phương nào hút khách với món ram bắp?
Ram bắp là hương vị ẩm thực nức tiếng của Quảng Ngãi. Phần nhân được làm từ bắp nếp tạo hương vị dẻo thơm, ngọt dịu. Bắp được bào hạt, quết nhuyễn, trộn cùng hành tím, nước mắm, hạt tiêu. Sau đó, người chế biến cuộn nhân vào lớp bánh tráng mỏng, chiên trong chảo dầu sao cho giòn rụm, vàng ươm đẹp mắt. Phần nhân bắp khi ăn có độ dẻo, béo, đậm đà. Các loại rau cuốn kèm tạo vị thanh mát, lạ miệng, không gây ngán. Ảnh: Nothingtoeat_. |
4. Hải Phòng sở hữu thương hiệu món cuốn nào?
Món cuốn Thủy Nguyên (hay cuốn bún tôm, cuốn bỗng) là đặc sản có từ lâu ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Người ta dùng cọng hành chần cố định phần nhân gồm thịt luộc, tôm, bún, trứng, giò lụa, đậu rán, rau diếp (xà lách), rau răm... Món ăn vừa có sự bùi béo của thịt, đậu rán, trứng, lại mang vị thanh mát nhờ rau sống. Thực khách chấm cuốn bún tôm kèm nước mắm đậm đà và hơi cay. Ảnh: Trangnhimtron. |
5. Trong hình có các món ngon nào?
Bánh tráng cuốn nem lụi hay bò lá lốt kèm rau sống đều đem đến hương vị mát lành lý tưởng cho ngày hè. Món bò lá lốt thịnh hành ở vùng Nam Bộ. Từng cuộn bò lá lốt nướng thơm lừng, kết hợp rau sống, bún sợi, đậu phộng được thực khách thưởng thức kèm sốt chấm đặc trưng. Nem lụi lại phổ biến ở cố đô. Món ăn chỉ ngon khi được chấm cùng nước lèo có vị ngậy của tương, độ bùi béo từ mè và đậu phộng rang đúng chuẩn xứ Huế. Ảnh: Thanh_lovesfood. |
6. Trong hình có món cá nào?
Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn quen thuộc với người miền Trung. Rau muống, dưa leo, chuối chát, xà lách... cũng được kết hợp tạo hương vị mát lành, dân dã. Điểm nhấn là nước chấm vị cay nồng giúp làm át vị tanh của cá. Ảnh: Thiennguyen1012. |
7. Món nướng nào gắn liền với ẩm thực Khánh Hòa?
Bánh tráng mỏng cuốn nem nướng nóng hổi, thơm lừng cùng các loại rau thơm, dưa leo, xoài, chuối chát... và chấm nước mắm pha mang lại hương vị ẩm thực cuốn hút mọi thực khách. Nem nướng ngon nhất phải kể đến là nem Ninh Hoà bởi làm từ thịt của loại heo được chăn nuôi ở vùng đồng lúa các xã Ninh Đông, Ninh Trung (tỉnh Khánh Hoà). Ảnh: Leosnak. |