1. Cơm trái dừa là đặc sản của tỉnh nào?
Cơm nấu trong quả dừa là một sáng tạo độc đáo của người dân Bến Tre. Người chế biến chọn những trái dừa xiêm có kích thước và độ già vừa phải, khéo léo cắt ngang một miếng nhỏ trên đầu để tách lấy nước dừa cũng như làm “vung”. Sau đó, họ bỏ gạo, nước vào quả dừa rồi hấp cách thủy khoảng 2 tiếng. Cơm khi chín có vị thơm, ngọt đặc trưng. Để ăn đúng chuẩn Bến Tre, du khách sẽ thưởng thức món này cùng tôm rang. Ảnh: Mr.Tiệc. |
2. Củ hủ dừa thường được chế biến thành món ngon nào?
Củ hủ dừa là phần lõi non nhất trên ngọn cây dừa, có vị ngọt, giòn. Nguyên liệu này có thể được dùng để nấu canh, kho, hầm, xào... Song, củ hủ dừa trộn gỏi là món ăn được nhiều người ưa thích hơn cả. Ngoài củ hủ dừa xắt mỏng, món gỏi này còn có tôm (tép), thịt ba rọi, tai heo luộc, cà rốt, hành tây, rau thơm, nước mắm chua ngọt... Ảnh: Mygiasfooddiary. |
3. Bánh tằm bì thường được ăn kèm gì?
Bánh tằm bì là món đặc trưng ở miền Tây. Sợi bánh làm từ hỗn hợp bột gạo, bột năng và nước. Da heo phải được cắt sợi mỏng đều nhau, trộn với thịt băm, thính gạo cho món bì giòn, bùi. Cốt dừa ăn kèm có độ sánh mịn, vị béo, mặn, ngọt hòa quyện. Món ăn còn có rau thơm, dưa leo, đồ chua cùng vài viên xíu mại hấp dẫn. Ảnh: Annie.homemade.food. |
4. Món ăn nào xuất hiện trong hình?
Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này có thành phần chính là sợi bánh làm từ bột gạo và bột năng, tôm, nước cốt dừa. Hương vị béo, thơm nồng nhờ tiêu, hành và không gây cảm giác ngấy. Ảnh: Co2kristy. |
5. Món bánh trong hình có tên gì?
Chiếc bánh được làm từ mạch nha, đường, sữa, nước cốt dừa, sầu riêng và khoai mì. Món ăn có vị không quá ngọt, mềm dẻo. Bạn có thể chọn bánh thơm mùi sầu riêng hoặc dừa tùy sở thích cá nhân. Ảnh: Xứ sở dừa. |
6. Nguyên liệu chính của kẹo dừa là gì?
Kẹo dừa là đặc sản truyền thống làm nên thương hiệu cho Bến Tre. Nguyên liệu để chế biến gồm nước cốt dừa ép từ cơm dừa khô, mạch nha, đường... Người ta bọc kẹo trong lớp bánh tráng mỏng dính rồi mới gói giấy, đóng hộp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt dịu đặc trưng của dừa. Thức quà bình dị này được nhiều du khách yêu thích và mua về làm quà cho người thân. Ảnh: Poumlamode. |
7. Miền Tây có món mắm cá nào đặc trưng?
Mắm cá lóc có vị thơm đặc trưng với con mắm đỏ au, thịt cá thơm, chắc. Người chế biến để con mắm trong bát, thêm hành lá, hành củ đập giập, nêm nếm gia vị và nước cốt dừa, rồi đem chưng nóng lên. Bạn có thể dùng đũa giẽ miếng mắm lóc chưng kèm khế chua, chuối chát... để thưởng thức cùng cơm nóng. Ảnh: Galaizunq. |