1. Đâu là món thạch hoa anh đào truyền thống ở Nhật Bản?
Sakura yokan là món thạch hoa anh đào truyền thống ở Nhật Bản, được chế biến từ các nguyên liệu bản địa của đất nước. Người ta nấu tan bột nhão sakura-an, thêm vào kanten, một chất gelatin có nguồn gốc từ rong biển, tạo thành hỗn hợp với kết cấu riêng biệt, có thể đúc thành hình khối. Ảnh: Hisgo. |
2. Người ta có thể kết hợp hương vị hoa anh đào với loại bánh giòn nào?
Senbei là món bánh gạo nướng giòn của Nhật Bản, cũng có thể gọi là bánh quy giòn. Người ta có thể cho ra loại senbei mang hương vị hoa anh đào bằng cách sử dụng lá cây hoa anh đào muối hoặc hoa anh đào muối trộn vào bánh. Hương hoa anh đào sẽ càng nổi bật khi bánh được nướng lên. Ảnh: Bokksu. |
3. Món bánh mochi hoa anh đào thường được bọc ngoài bằng loại lá nào?
Mochi hoa anh đào (sakura mochi) là một loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, có thể chế biến bằng cách gấp phần bột bánh mịn màng bao lấy bột đậu đỏ, hoặc sử dụng gạo nếp giã thành bột nhão với một số hạt còn giữ nguyên vẹn. Món ăn này thường được bọc ngoài bằng chính lá cây hoa anh đào ngâm muối, tạo nên sự tương phản hương vị mặn - ngọt độc đáo cho bánh. Ảnh: Glenn Likong. |
4. Sakura onigiri là món ăn gì ở Nhật Bản có hương vị hoa anh đào?
Sakura onigiri là món cơm nắm hoa anh đào, thích hợp để thưởng thức cho những chuyến dã ngoại ở Nhật Bản. Khi chế biến cơm, người ta sử dụng hoa anh đào muối, nên khi cơm chín sẽ có vị mằn mặn. Sau đó, cơm có thể được nặn với bất kỳ hình thù nào, từ hình tam giác hoặc hình quả bóng tròn theo truyền thống, đến các hình dạng ngộ nghĩnh khác do sử dụng khuôn nhựa. Ảnh: Just One Cookbook. |
5. Bánh manju hoa anh đào ở Nhật Bản có nhân là gì?
Bánh manju hoa anh đào, hay màn thầu hoa anh đào, được làm từ bột hấp với phần nhân bột đậu ngọt bên trong. Phần bột đậu này cũng có thể trộn thêm lá cây hoặc cánh hoa anh đào ngâm muối, xắt nhỏ. Bên ngoài bánh, người ta cũng đặt lên một bông hoa anh đào để trang trí. Ảnh: Kennis Li. |
6. Loại bánh Pháp nào thường kết hợp với hương vị hoa anh đào, rất được ưa chuộng ở Nhật Bản?
Macaron là loại bánh ngọt của Pháp thường được kết hợp với hương vị hoa anh đào, rất phổ biến và được ưa chuộng ở Nhật Bản. Bánh macaron hoa anh đào có thể trang trí bên trên với một hoa anh đào ngâm muối, cùng phần kem bơ hoặc sốt ganache chế biến từ hoa anh đào. Ảnh: ProudlyPetite. |
7. Người ta có bao nhiêu cách chính để thưởng thức trà hoa anh đào?
Người ta thường thưởng thức trà hoa anh đào với 2 cách chính. Hoặc trà sẽ được pha bằng cách trộn trà xanh sencha cao cấp với cánh hoa anh đào khô. Hoặc lựa chọn khác là sakura-yu, thức uống nóng từ hoa anh đào khô ngâm muối, sau đó lại ngâm trong nước nóng, cho vị trà có độ mặn tinh tế. Ảnh: Thirsty For Tea. |