1. Sản vật nào có trong logo tỉnh Đắk Lắk?
Theo nội dung thuyết minh ý nghĩa biểu trưng (logo) tỉnh Đắk Lắk, tâm logo là hình ảnh hạt cà phê, một thế mạnh kinh tế của địa phương. Ngoài sản vật nổi tiếng này, logo còn thể hiện hình ảnh mái nhà dài, ghế Kpan, mặt trời 8 cánh của Tây Nguyên... Tất cả các chi tiết được đặt trong bố cục hình tròn như mặt chiêng, mặt trống, với màu đất đỏ bazan... Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk. |
2. Sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột của Đắk Lắk có đặc điểm gì?
Theo tư liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, cà phê Buôn Ma Thuột là cà phê nhân, được chế biến từ quả tươi của cây cà phê vối (Robusta). Hạt cà phê có màu xanh xám, xanh lục hoặc xám lục nhạt, mùi thơm đặc trưng, khi rang cho vị đắng dịu, nhẹ, hàm lượng cafein khoảng 2-2,2%... Ảnh: Nguyenlanhuong__1. |
3. Diện tích cà phê toàn tỉnh Đắk Lắk khoảng bao nhiêu ha?
Theo Cổng TTĐT Đắk Lắk, tổng kết niên vụ cà phê 2018-2019, diện tích cà phê toàn tỉnh hơn 203.000 ha, cho tổng sản lượng hơn 478.000 tấn. Sản phẩm cà phê Đắk Lắk hiện được xuất khẩu đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đắk Lắk cũng được mệnh danh là "thủ phủ cà phê" Việt Nam. Ảnh: Buonmathuot.coffeefestival. |
4. Đâu là món cơm đặc sản ở Đắk Lắk?
Cơm lam, gà nướng là một trong những đặc sản Đắk Lắk thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Vốn là món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, cơm lam được chế biến bằng nếp rẫy nấu trong ống nứa non, vùi bếp lửa. Gà nướng thì thường được chọn từ giống bản địa, tẩm ướp các gia vị đặc trưng của núi rừng. Ảnh: _April_ha_. |
5. Ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, món bánh ướt thường được cuốn chung với nguyên liệu nào?
Ở Buôn Ma Thuột có lối thưởng thức bánh ướt khá lạ, không giống nhiều nơi. Người ta phục vụ những miếng bánh ướt tráng mỏng, đặt trên dĩa tròn nhỏ. Khi ăn, bạn sẽ đặt lên mặt bánh mịn màng ít thịt nướng, xoài băm, cải chua... rồi cuốn lại, chấm nước mắm pha hoặc nước mắm nêm đậm đà. Ảnh: Langthangcungthu. |
6. Đến TP Buôn Ma Thuột, du khách có thể thưởng thức món bún nào sau đây?
Đến TP Buôn Ma Thuột, du khách có thể thưởng thức bún chìa hấp dẫn. Bún chìa, hay bún giò chìa, khá giống bún bò Huế, song người ta không sử dụng thịt bò như món ngon xứ Huế, mà dùng phần tảng thịt phía chân sau của heo. Món ăn này có nước dùng thanh, đượm vị mắm ruốc, đặc biệt cuốn hút bởi phần giò chìa ninh mềm, béo ngậy. Ảnh: Huyentrang21592. |
7. Ngoài bún chìa, món bún nào cũng khá phổ biến ở TP Buôn Ma Thuột?
Bún đỏ là món ăn khá phổ biến ở Buôn Ma Thuột, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Sợi bún dùng trong món ngon này thường có kích thước lớn hơn những sợi bún thường thấy. Nước dùng được pha màu hạt điều nên có sắc đỏ gạch đặc trưng, "nhuộm" cả sợi bún. Tô bún đỏ còn thêm phần hấp dẫn nhờ tóp mỡ, trứng cút, chả, rau... Ảnh: Ribkhongbaogiomap. |