Những thức uống thanh nhiệt từ trái cây tự nhiên sẽ giúp đập tan cơn khát, mang đến sự sảng khoái cho bạn vào mùa hè. Dưới đây là công thức làm 7 loại trà nóng hoặc lạnh đơn giản, giúp cơ thể làm mát từ bên trong. Bạn có thể dùng trà với các loại bánh ngọt hoặc bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức dần.
1. Trà đào
Nguyên liệu: 5-7 gói trà túi lọc, 1 lít nước sôi, 2-3 quả đào chín, 80 gam đường cát trắng, 1/2 quả đào chín (bỏ hạt, cắt lát mỏng), đá viên.
Cách làm:
- Cho túi trà vào nồi, đổ nước sôi nóng, để khoảng 8-10 phút
- Đào gọt vỏ, cắt lát mỏng, bỏ hạt, thêm đường, cho ngấm khoảng 10 phút
- Cho hỗn hợp đào vào máy xay nhuyễn
- Đổ hỗn hợp đào xay vào nồi trà, lọc bỏ túi trà, khuấy đều
- Cho hỗn hợp trà vào bình, để tủ lạnh, khi thưởng thức thêm đá viên, trang trí vài lát đào cắt mỏng, dùng lạnh
Ảnh: Long_caphe. |
2. Trà quất mật ong
Nguyên liệu: 4 quả quất, 50 - 60 ml nước đường, 2 gam trà xanh, 15 ml mật ong, 500 ml nước nóng, đá viên
Cách làm:
- Cho trà xanh vào cốc chịu nhiệt, thêm nước sôi, ngâm trà đến khi nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh
- Quất rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước, cho vào bình
- Cho nước đường và mật ong vào bình. Đổ nước trà xanh đã được ướp lạnh vào chung với ly quất
- Trước khi uống, bạn thêm đá viên tùy thích
Ảnh: Ledouxi.bakerycafe. |
3. Trà vải
Nguyên liệu (cho khoảng 3 ly trà vải): 2 gói trà Lipton, 300 ml nước sôi, 2 muỗng canh đường vàng, 1 lon vải đóng hộp, đá lạnh.
Cách làm:-
- Cho đường, trà và nước sôi vào ly to, ủ trong 10 phút
- Thêm đường vào hỗn hợp nước trà theo khẩu vị
- Cho 3 muỗng canh nước vải, 5 trái vải đóng hộp, hỗn hợp trà, đá lạnh vào bình lớn, đậy nắp lại, lắc mạnh, sau đó đổ tất cả ra ly và trang trí theo ý thích
Ảnh: Foodholicvn, foodcollectionsmy. |
4. Trà chanh xí muội
Nguyên liệu: 1 ly nước trà, 1/2 trái chanh, 3 trái xí muội, 4 thìa đường kính
Cách làm:
- Dùng thìa dầm nhuyễn xí muội cùng với đường
- Cho hỗn hợp xí muội, đường vào nước trà và vắt thêm chanh
- Khuấy đều hỗn hợp để đường tan hết. Sau đó, bạn thêm đá lạnh và thưởng thức
Ảnh: Anpy_tia. |
5. Hồng trà dâu tây
Nguyên liệu: hồng trà túi lọc, mật ong, chanh tươi, vài trái dâu tây, mâm xôi
Cách làm:
- Cho hồng trà vào ấm, chế thêm khoảng 500 ml nước sôi, đậy nắp, đợi khoảng 2-3 phút, sau đó lược bỏ xác trà
- Thêm mật ong, nước chanh và dâu tây cắt đôi vào bình trà đã pha
- Hồng trà dâu tây có thể dùng nóng hoặc lạnh
Ảnh: Us Weekly. |
6. Trà gừng
Nguyên liệu: 2 muỗng canh rau mùi, 2 muỗng canh bạch đậu khấu, 1/2 thìa nhỏ tiêu đen, 1 muỗng gừng tươi nạo sẵn, 8 muỗng canh mật ong, 4 ly nước, 8 lá húng quế tươi, 1 quả chanh thái lát
Cách làm:
- Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho rau mùi, bạch đậu khấu và hạt tiêu đen vào xào khoảng 5 phút, tắt lửa đến khi ngửi thấy mùi thơm
- Dùng một chiếc nồi vừa, đổ nước vào đun sôi, thêm mật ong và khuấy đều
- Thêm gia vị đã rang, gừng nạo và húng quế vào nồi nước mật ong, đun nhỏ lửa trong 5 phút, sau đó lọc nước trà qua rây
- Thêm một vài lát chanh mỏng vào ly trà khi thưởng thức
Ảnh: Unsplash. |
7. Trà cam mật ong
Nguyên liệu: Nước lọc, 200 gram đường, 2 thìa mật ong, 2 túi trà, 1 quả cam
Cách làm:
- Khuấy đều nước, đường và mật ong trong bình thủy tinh đến khi hòa tan, thêm túi trà và ngâm trong 3-4 phút.
- Lấy túi trà ra, thái cam thành từng lát mỏng, bỏ hạt, cho vào bình. Bạn thêm đá lạnh tùy thích khi thưởng thức.
Ảnh: Pairsahaifa. |