Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ẩm thực Việt 3 miền thổi hồn vào MV mới của Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng

Trong MV của Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng, ngoài cảnh đẹp, khán giả nhận ra vị quê nhà không chỉ qua các món ăn thuần túy mà còn từ loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt: nước mắm.

Trong suốt chuyến đi của hai nhân vật chính An Nguy và Jeremy Maman, mỗi vùng đất họ đi qua là một trải nghiệm đặc sắc về ẩm thực địa phương nơi đây.

Tuy khẩu vị từng vùng có khác nhau, nơi tinh tế, chốn đậm đà, miền phóng khoáng, nhưng điểm chung của những tinh hoa này đều nằm ở thứ gia vị bình dị mà kỳ diệu: nước mắm. Với những đứa con xa xứ, “hương vị quê nhà như món quà xa xỉ, cao lương mỹ vị chẳng bằng chén mắm cay.”

Món Bắc tinh tế

Với tập tục lâu đời, từ món ăn đến cái mặc của người Bắc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc ưa món thanh đạm mà tinh tế, ví như phở Hà thành. Sự kết hợp giữa sợi gạo trắng ngần, nước dùng sóng sánh, thơm hương hồi và thảo quả sẽ chẳng thể tròn vị nếu thiếu chút đậm đà của nước mắm.

nuoc mam Nam Ngu anh 1
Phở Hà Nội sóng sánh trong MV “Vị quê nhà”.

Nỗi nhớ quê nhà còn được khắc họa giản dị trong lời rap “Bao năm xa cách còn gì quý hơn là bún chả, trà đá ngồi tám chuyện gần xa”. Quả thật nhắc đến sự hiện diện của nước mắm trong món Bắc, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua nem rán hay bún chả.

Thứ nước chua - ngọt - mặn hài hòa này chính là chất gắn kết để chả nướng thơm phức, nem rán giòn rụm, bún rối tròn dai, rau sống giòn ngọt quyện thành thứ đặc sản nức tiếng.

nuoc mam Nam Ngu anh 2
Nem rán, bún chả sẽ chẳng thể ngon nếu thiếu chén nước mắm đặt cạnh.

Vị Trung đậm đà

Miền Trung Việt Nam với cát trắng, biển xanh đầy ắp cá tôm đã sản sinh ra thứ khẩu vị không dễ gì trộn lẫn. Người miền Trung đặc biệt thích ăn cay. Trong “Vị quê nhà”, rời Hà Nội và Bắc Ninh, An Nguy cùng bạn trai ghé thăm Huế, thưởng thức nhiều món ngon đến nao lòng như bánh bột lọc, bánh bèo…

Tại Đà Nẵng, cặp đôi được chiêu đãi hải sản tươi ngon, nướng trên than hoa nóng bỏng tay. Chấm chút nước mắm cay nồng, cảm giác như hương vị cả đại dương đang ùa vào lấp đầy vị giác.

nuoc mam Nam Ngu anh 3
Đôi trẻ hào hứng chế biến hải sản Đà Nẵng.

Món Nam phóng khoáng

Tạm biệt miền Trung, cặp đôi tiếp tục hành trình thưởng thức cảnh đẹp, nếm món ngon nơi miền Tây sông nước. Món ăn của người miền Tây đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây: thật thà, phóng khoáng. Đặc sản miền Tây đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo.

nuoc mam Nam Ngu anh 4
Nức tiếng gần xa phải kể đến món bánh xèo Nam Bộ ăn cùng nước mắm chua ngọt.

Về lại Sài Gòn, cô nàng An Nguy đưa bạn trai đi thưởng thức cơm tấm sườn bì. Với khẩu vị chuộng ngọt, người Sài Gòn ăn món này luôn kèm nước mắm ngọt, được pha từ mắm với nước lọc, thêm đường. Tùy theo cách chế biến và khẩu vị của người ăn, nước mắm có thể ngọt nhiều, ít hoặc thêm vị chua của chanh.

nuoc mam Nam Ngu anh 5
Ấm lòng với đĩa cơm tấm sườn bì rưới nước mắm chua ngọt.

Nằm trong top 8 nền ẩm thực có sức ảnh hưởng nhất thế giới theo bình chọn của CNN, ẩm thực Việt Nam có nhiều điểm độc đáo thu hút thực khách nước ngoài. Được tự hào ghi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới là công sức chắt chiu, sáng tạo nhiều món ngon của cha ông, trong đó phải kể đến nước mắm - loại gia vị kỳ diệu không thể thay thế của người Việt.

 
nuoc mam Nam Ngu anh 6

Chương trình truyền hình "Việt Nam tươi đẹp" nằm trong khuôn khổ dự án "Việt Nam tươi đẹp". 52 tập phim phát sóng định kỳ lúc 17h chủ nhật hàng tuần trên HTV9 và 1h, 10h15 thứ 6 hàng tuần trên HTV7. Bằng những thước phim đầy cảm xúc, thú vị, mỗi tập là hành trình trở lại quê hương, tìm đến miền đất mới, tham gia lễ hội, sự kiện địa phương của các nghệ sĩ đang được yêu thích; qua đó góp phần quảng bá du lịch văn hóa, ẩm thực vùng miền đặc sắc. MV Vị quê nhà cũng nằm trong dự án này, do thương hiệu nước mắm Nam Ngư tài trợ thực hiện.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm