Không cầu kỳ, sang trọng, món ăn Việt là lựa chọn yêu thích của nhiều người bởi hương vị thân thuộc. Trong đó, củ sen bọc thịt qua nhiều bước chế biến là món khai vị hoàn hảo.
Secret Garden nằm trên tầng thượng một chung cư cổ kiểu Pháp, được nhiều bạn bè nước ngoài ghé thăm và check-in khi đến TP.HCM.
Thực khách sẽ cảm giác như đang bước về căn nhà xưa, nơi đã lâu không ghé thăm khi đi lối thang bộ nằm giữa những căn hộ cũ kỹ, thiếu ánh sáng với mùi ẩm mốc đặc trưng. Hay đơn giản, bạn có thể cảm nhận nhịp sống tĩnh lặng, bình yên của một Sài thành rất khác.
Với nhiều người, trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn không chỉ đơn thuần là thức ăn ngon, nó còn gắn với không gian dùng món. Cảm giác gọi vài món ăn, ngồi giữa khu vườn quê xanh mát giống hệt lúc đợi mẹ nấu bữa cơm nhà khi còn nhỏ, có gì đó quen thuộc, thân thương.
Củ sen kẹp thịt chiên giòn thanh mát, đậm đà làm tròn nhiệm vụ khai vị trong mâm cơm truyền thống có bông thiên lý xào, thịt luộc cà pháo chấm mắm nêm, chả giò chiên và thịt kho trứng.
Đầu bếp Xuân Phú nói món ăn gồm nguyên liệu bổ dưỡng, cách nấu cầu kỳ. Chung quy, có thể chia nguyên liệu thành 3 phần chính.
Đầu tiên là củ sen tươi, dầu ăn. Củ sen ngon phải có bề ngoài đầy đặn, không vết lõm. Đốt to và ngắn chứng tỏ củ sen vừa đủ độ chín, phần lỗ bên trong cũng quyết định nguyên liệu này có chứa nhiều nước và hương vị ngon hay dở.
Phần nhân có thịt nạc xay nhuyễn, tôm, thịt băm, dầu mè, bột bắp, tiêu trắng, hành lá, gừng băm nhỏ, muối, đường, nước mắm.
Cuối cùng, lớp bột áo được tạo thành từ bột mì đa dụng, bột gạo hoặc bột bắp, muối, ngũ vị hương, nước.
Thời gian chế biến kéo dài chừng 20 phút, bao gồm cả công đoạn sơ chế, kẹp nhân và chiên giòn.
Đầu tiên, củ sen được gọt sạch vỏ, thái lát mỏng, đều, chừng 1 cm rồi ngâm vào thau nước muối loãng 5-7 phút và vớt ra, để ráo.
Trong thời gian đó, đầu bếp chuẩn bị làm nhân. Anh nhanh chóng cắt nhỏ hành lá, băm tỏi, hành tím và bắt đầu bước trộn các nguyên liệu.
Khâu làm nhân khó nhất, việc nêm nếm quyết định món củ sen kẹp thịt có vừa ăn, đậm vị hay quá nhạt. Điều này phụ thuộc ít nhiều vào kinh nghiệm đứng bếp của người thực hiện. Phần thịt băm, thịt xay nhuyễn và tôm đem ướp với hành tím, hành lá băm, thêm chút dầu mè, đường, hạt nêm, tiêu xay rồi trộn đều.
Đầu bếp quết hỗn hợp thịt vừa tạo lên lát củ sen, định lượng phải vừa đủ. Nếu tỉ lệ nhân quá nhiều, khách dùng món dễ cảm thấy ngán, mất đi vị củ sen thanh đạm. Còn quá ít, nhân bị khô, hương vị không hài hòa. Khâu cuối cùng là lăn miếng củ sen kẹp thịt qua bột chiên giòn, cho vào chảo ngập dầu.
Anh Phú bật bếp, quan sát, điều chỉnh để ngọn lửa vừa chạm đáy chảo. Anh cho biết lửa quá nhỏ thì củ sen lâu chín, bị sượng. Ngược lại, lửa lớn, lớp vỏ bên ngoài dễ cháy, trong khi nhân tôm thịt vẫn chưa kịp chín.
Khi dầu bắt đầu sôi, người nấu thả nhẹ miếng củ sen xuống chảo, bọt khí lăn tăn bám vào đến khi món ăn săn lại. Chờ lúc sắc trắng ngà của củ sen chuyển sang nâu vàng, mùi tỏa thơm lựng kích thích vị giác thì có thể vớt ra. Thời gian chiên kéo dài 5 phút.
Không gian dùng món cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khẩu vị của thực khách. Từ cách bố trí bàn ghế gỗ cũ kỹ, khung tre treo với dây leo xanh mát, bức tường vàng đến ống so đũa... đều gợi lên khung cảnh yên bình của làng quê Việt Nam.
Bữa ăn thường nhật của người Việt ít khi thiếu chén cơm nóng, kết hợp với các món từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, đủ chất đạm, chất béo, đường, bột, vitamin… Về cơ bản, bữa cơm bao giờ cũng đủ đầy món mặn, chay, canh.
Khác với cách dùng bữa của phương Tây, từ xưa, người Việt đã có thói quen khi dọn mâm cơm nhiều món cùng một lúc, kết hợp thưởng thức một lần.
Củ sen kẹp thịt chiên giòn có lớp vỏ tẩm bột màu nâu vàng. Cắn một miếng, bạn ngay lập tức nếm được vị mằn mặn nơi đầu lưỡi. Lớp vỏ giòn xốp bao bọc hỗn hợp tôm thịt dai, mềm, mọng nước. Món ăn có vị cay nhẹ của tiêu, giòn giòn của hành phi.
Tuy vậy, thực khách có khẩu vị đậm khi ăn củ sen kẹp thịt kèm cơm thường phải chấm với nước tương hoặc tương ớt thì mới thỏa lòng.
Chấm miếng củ sen với tương ớt cay nồng, bỏ vào miệng, lùa cơm nóng để cảm nhận cái tài của người làm bếp. Độ mặn của nước chấm không át đi vị thanh đạm của củ sen, vị mềm béo từ nhân tôm, thịt mà còn kết hợp ăn ý, giúp món ngon thêm đậm đà.
Món khai vị nhiều dầu mỡ, dễ gây ngán nhưng đã có bông thiên lý xào cân bằng hương vị. Thêm thịt luộc cà pháo chấm mắm nêm, chả giò chiên, thịt kho trứng, canh chua chẳng quá cầu kỳ nhưng đem lên bàn ăn vẫn còn ấm nóng, tạo cho người ta cảm giác bữa ăn nấu riêng cho mình, như bắt gặp vị quen giữa chốn thành thị nhộn nhịp.