Lợn sữa nướng: Tại Cuba và Austria, heo sữa nướng chậm trên bếp lửa đã trở thành món ăn truyền thống lâu đời để chào mừng năm mới. Người ta tin rằng trong khi gà, gà tây hay các loài gia cầm khác kiếm ăn bằng cách đá chân về phía sau thì lợn lại vùi mõm xuống đất và tiến về phía trước. Hành động này được coi là dấu hiệu của sự thịnh vượng trong năm mới. Trong khi đó, một lý do khiến thịt lợn cũng trở thành thực phẩm phổ biến đêm giao thừa ở Đức là bởi lợn thường được giết mổ vào mùa đông, nghĩa là thịt chúng sẽ tươi ngon nhất trong kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, thịt lợn giàu mỡ, tượng trưng cho sự giàu có, làm ăn phát đạt. Ảnh: Valentin Jukov/Shutterstock. |
Hoppin' John: Một truyền thống ẩm thực quan trọng khi năm mới đến ở miền Nam nước Mỹ là Hoppin' John - món ăn gồm đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu) ăn kèm thịt lợn và cơm. Hoppin’ John thường được phục vụ với cải thìa hoặc các loại rau xanh nấu chín khác (vì chúng có màu tiền) và bánh ngô (màu vàng). Món ăn được cho là mang lại may mắn và cầu tài lộc trong năm mới. Ảnh: Food & Wine. |
Buñuelos: Những chiếc bánh bột chiên này đã trở thành hương vị quen thuộc mỗi dịp năm mới trên khắp châu Mỹ Latinh. Buñuelos được làm bằng bột chiên xù cùng vỏ chanh, mềm hơn nhiều so với bánh rán và có thể chứa nhân như kem bánh ngọt, kem sữa trứng và mứt cam. Bánh Buñuelos có nhiều hình dạng tùy theo mỗi quốc gia. Ở Mexico, người ta cán mỏng bột và chiên giòn cho đến khi bánh phồng lên. Trong khi ở Colombia có thể thêm phô mai vào bánh để tăng độ béo ngậy. Những chiếc bánh còn có thể được tạo hình phong phú như hình chiếc đĩa, bông hoa hoặc số 8. Ảnh: Turismo Huesca. |
Cá trích ngâm chua: Ở Scandinavia, Ba Lan và Đức, cá trích là nguồn thực phẩm khá dồi dào. Vì vảy cá ánh bạc, tượng trưng cho tiền của nên người dân rất chuộng thưởng thức món này dịp năm mới. Nhiều người sẽ ăn cá trích vào lúc nửa đêm để đón chào một khởi đầu thịnh vượng. Đôi khi, món cá trích ngâm sẽ được ăn kèm với sốt kem, hành tây hoặc pate và thịt viên. Ảnh: Gkrphoto/Shutterstock. |
Mì Soba: Mì Toshikoshi soba, hay còn gọi là “mì soba đón năm mới” là một tô mì kiều mạch ấm, trong lành ngâm trong nước dùng dashi. Mì soba rất dễ cắt nên người Nhật quan niệm ăn loại mì này vào thời điểm chuyển giao sang năm mới có thể cắt đứt mọi tai ương và cực khổ của năm cũ, đón chào một năm mới với nhiều suôn sẻ. Ngoài ra, theo tín ngưỡng của người Nhật, độ dài của sợi mì tượng trưng cho sự khỏe mạnh, trường thọ và vận may trong gia đình. Ảnh: Recipes. |
Cotechino con lenticchie: Người Italy ăn mừng đêm giao thừa với món Cotechino con lenticchie truyền thống. Đây là sự kết hợp giữa xúc xích heo Cotechino hầm cùng đậu lăng. Khi trình bày ra đĩa, loại xúc xích được làm từ bì lợn, gân và thịt tươi sẽ được đặt trên một lớp đậu lăng. Món ăn được cho là mang lại may mắn bởi đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và phát đạt. Ảnh: Americadomani. |
Bánh Vasilopita: Tại Hy Lạp, mọi người sẽ bỏ một đồng xu vào bên trong chiếc bánh ngọt truyền thống có tên Vasilopita. Người nào nhận được miếng bánh có đồng xu được cho là sẽ gặp may mắn cả năm. Truyền thống này có thể bắt nguồn từ Thánh Basil, nguyên là giám mục ở Caesarea Mazaca (nay là thành phố Kayseri ở Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh: Kardamas. |
Oliebollen: Ở Hà Lan, những chiếc bánh tròn tròn nóng hổi thường được bày bán bằng xe đẩy trên khắp đường phố vào đêm giao thừa. Khá giống món bánh rán Việt Nam, Oliebollen được làm từ hỗn hợp bột mì, nho khô. Sau khi nặn thành những hình tròn nhỏ, bánh được thả vào nồi chiên vàng rồi phủ một lớp bột đường bên ngoài. Vào dịp năm mới, người Hà Lan thường thưởng thức Oliebollen. Cụm từ "Oliebollen" có nghĩa là "cũ và mới", tượng trưng cho những điều đã qua trong năm cũ và hướng đến những điều tốt đẹp trong năm mới. Ảnh: Leukerecepten. |
Ăn 12 trái nho: Ở Tây Ban Nha, người dân có phong tục ăn 12 quả nho, từng quả một, vào thời khắc đếm ngược sang năm mới. Mỗi quả nho tượng trưng cho sự may mắn trong một tháng của năm sắp tới. Tuy nhiên, vận may chỉ đến khi bạn ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm xong 12 tiếng chuông. Ảnh: iStockPhoto. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.