Theo số liệu từ Korean Statistical Information Service ngày 10/4, chi phí ăn uống bên ngoài ở Hàn Quốc trong tháng 3 đã tăng 6,6% so với cùng thời điểm năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong vòng 23 năm.
39 loại thực phẩm mọi người thường chọn khi đi ăn ngoài, bao gồm hamburger, jajangmyeon (mì tương đen), gimbap (cơm cuộn) đều tăng giá, theo Korea Herald.
Vào tháng 3, galbitang (súp thịt bò) có mức tăng giá cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái với 11,7%, tiếp theo là cháo, hamburger và cá sống, mỗi loại hơn 10%.
Trong khi đó, món mì tương đen tăng 9,1%, cơm cuộn, gà rán, mì gói, seollongtang (súp xương bò) và teokbokki (bánh gạo cay) cũng tăng giá khoảng 8%.
Chỉ có 6 loại thực phẩm, bao gồm samgyetang (gà hầm sâm), bia, hải sản hầm và rượu soju tăng giá chưa đến 4%.
Chi phí cho các bữa ăn ngoài ở Hàn Quốc ngày càng cao. Ảnh: Yonhap. |
Cơ quan thống kê cho biết tình trạng tăng giá này là do giá nguyên liệu và phí giao hàng tăng, cũng như nhu cầu ăn uống ở bên ngoài của người dân được phục hồi. Những con số này sẽ không giảm và có khả năng tăng thêm.
"Giá nguyên liệu thực phẩm tiếp tục tăng tạo gánh nặng cho các nhà kinh doanh, khiến họ phải tăng giá món ăn. Thêm vào đó, nhu cầu ăn uống phục hồi do các quy định phòng dịch được nới lỏng cũng khiến giá đồ ăn tăng lên", nhà nghiên cứu của KSIS cho biết.
Theo khu vực, Incheon có mức tăng chi phí ăn uống cao nhất với 7,4%, tiếp theo là Nam Gyeongsang và Gangwon với 7,1% và 7%.