4h ngày 27/3, đoàn thiện nguyện của ba chàng trai Hàn Quốc Chi Joon Hyuk (29 tuổi), Kim Sang Hyeon (29 tuổi), Do Yoo Won (31 tuổi) gồm 14 người xuất phát từ Hà Nội tới điểm trường mẫu giáo thôn Tà Ghênh (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).
Vừa xuống xe, cả nhóm nhanh chóng bắt tay vào nấu bữa trưa, làm sân chơi cho các em học sinh theo học tại trường.
Sang Hyeon nhận nhiệm vụ nhào bột, chiên bánh rán, bánh donut. Yoo Won đã chuẩn bị phần bột đủ cho 100 chiếc hotdog. Joon Hyuk phụ trách hai nồi gà lớn để làm Samgyetang (món gà hầm sâm Hàn Quốc). Trong khi nấu, vì điện không ổn định, cả nhóm phải chuyển từ chiên bánh bằng bếp điện sang bếp củi, bếp gas.
Nhóm bạn trẻ đến nấu ăn, làm sân chơi cho các em nhỏ ở Yên Bái. Ảnh: NVCC. |
Trong khi một nhóm nấu nướng, những người còn lại lắp ráp cầu trượt, xích đu, thú nhún lò xo, bập bênh - những món quà mang theo từ Hà Nội cho các em nhỏ. Đặc biệt, các thành viên tự tay sơn đủ màu sắc lên những chiếc lốp ôtô cũ, làm thành ghế ngồi, hàng rào trang trí góc sân chơi.
Bữa ăn hoàn thành, các thành viên chia từng phần gà vào bát, cắt nhỏ hotdog để các bé dễ ăn. Lần đầu tiên thấy những món ăn lạ, đám trẻ H'Mông hồi đầu rụt rè song nhanh chóng tỏ ra thích thú khi nếm thử, khen ngon bằng giọng tiếng Kinh bập bẹ.
"Thấy các bé thích và ăn ngon miệng, chúng tôi rất vui, cả nhóm đã rất cố gắng", Yoo Won nói với Zing.
Chuyến đi đáng nhớ
Nguyễn Thơm, nhân viên cửa hàng bánh ngọt của Sang Hyeon, cho biết chuyến từ thiện này được lên kế hoạch từ cách đây 2 tuần. Cô cũng là người chịu trách nhiệm điều phối, kết nối nhóm với phía địa phương và trường học.
"Điểm trường này mới được một nhóm thiện nguyện khác hỗ trợ xây dựng lại các phòng học và kéo điện về cách đây 3 tháng. Trước đó, giáo viên và các bé phải sinh hoạt, học tập trong điều kiện thiếu thốn, sử dụng nến thắp", Thơm cho biết.
Các thành viên tự nấu ăn cho các em nhỏ. Ảnh: NVCC. |
Trong các chuyến từ thiện trước đây, cửa hàng cô thường tặng đồ chơi nhỏ, chăn, quần áo ấm hoặc tiền mặt cho các em học sinh khó khăn. Lần này, nhận thấy các bé ở điểm trường chưa có sân chơi, Sang Hyeon quyết định mua thêm một số món đơn giản, kêu gọi Yoo Won, Joon Hyuk cùng tham gia.
Ngoài đồ chơi đi mua, các thành viên nảy ra ý tưởng xin lốp xe cũ từ các garage để làm thành đồ chơi cho các bé.
"Chúng tôi chưa làm những thứ này bao giờ, chỉ lên mạng xem ảnh rồi tưởng tượng, làm theo. May mắn là thành quả đem lại khá hài lòng".
Về thức ăn, nhóm rút kinh nghiệm từ những lần thiện nguyện trước, thay đổi món phù hợp hơn với khẩu vị các em nhỏ.
"Năm ngoái đến Vĩnh Phúc, chúng tôi làm hamburger song có vẻ lạ miệng quá, các bé không ăn được nhiều. Tương tự, Joon Hyuk từng làm pizza nhưng không được lòng các 'thực khách nhí' lắm nên lần này nấu gà hầm dễ ăn hơn", Sang Hyeon kể.
Chưa từng được chơi cầu trượt, thú nhún lò xo hay bập bênh trước đây, nhiều em nhỏ ban đầu còn sợ và ngại ngùng, không dám chơi. Sau một lát được cô giáo hướng dẫn, cùng vài bạn chơi thử, những cô bé cậu bé 4-5 tuổi ồ lên thích thú, nhanh chóng đến trải nghiệm.
Nhiều bé trai được giúp cắt tóc, thích thú khi chơi những trò mới lạ. Ảnh: NVCC. |
"Mấy hôm nay các cô giáo ở trường nhắn lại, nói rằng nhiều bé chăm đi học hơn, thậm chí tới sớm chỉ để vui đùa ở sân chơi, đến cuối ngày vẫn còn vương vấn chưa muốn về. Trước đây, vì nhà đều cách trường rất xa, không ít bé ngại đến trường", Thơm cho hay.
Còn đối với Yoo Won, lần đầu tiên đến vùng đất xa xôi, xung quanh chỉ toàn cây cối, anh bất ngờ và càng thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của những học sinh tại trường.
"Hàng ngày đi học, mỗi em đem theo một chiếc cặp lồng chứa cơm để ăn trưa. Nhưng trong những chiếc cặp lồng ấy, tôi thấy phần lớn chỉ là cơm trắng, ít mắng rừng hoặc điều kiện hơn thì là quả trứng chiên, không đủ chất dinh dưỡng, thấy rất thương".
Sau một ngày cùng ăn uống, vui chơi với các em nhỏ, cả nhóm dự định về luôn Hà Nội vào cuối ngày song trời mưa bất ngờ nên phải dời lại, ngủ qua đêm ngay trong phòng học của các bé. Trước đó, 3 chàng trai Hàn Quốc và bạn bè còn giúp một số gia đình trong thôn lên rừng hái măng, thu hoạch nông sản.
"Buổi tối, chúng tôi đốt lửa trại, được cô giáo ở trường dạy một số câu tiếng H'Mông, dạy điệu nhảy truyền thống, các bạn nữ được người dân cho mượn trang phục dân tộc, vui lắm. Chuyến đi này thực sự ý nghĩa và đáng nhớ", Joon Hyuk chia sẻ.
Yêu Việt Nam
Yoo Won, Joon Hyuk và Sang Hyeon hiện đều kinh doanh lĩnh vực ăn uống tại Hà Nội. Yoo Won là chủ chuỗi cửa hàng hotdog You One, Joon Hyuk mở nhà hàng còn Sang Hyeon làm bánh ngọt.
Trong đó, Yoo Won là người ở Việt Nam lâu nhất. Anh đến Hà Nội từ năm 2014 theo diện sinh viên trao đổi, sau đó ở lại làm việc và mở cửa hàng đầu tiên năm 2017.
Trước khi tham gia chuyến đi cùng Sang Hyeon, Yoo Won cũng từng nhiều lần làm từ thiện. Tháng 4/2020, khi dịch bệnh bùng phát, anh cùng các nhân viên làm 400 chiếc hotdog đem tặng các y bác sĩ tuyến đầu.
Ba chàng trai đều dành nhiều tình yêu cho Việt Nam và dự định sinh sống lâu dài. Ảnh: Ánh Hoàng. |
Sang Hyeon có 5 năm sống tại Hà Nội và bắt đầu cửa hàng Bread Factory 3 năm trước. Năm 2020, xuất phát từ tình yêu dành cho con người Việt Nam và muốn giúp đỡ người khó khăn, anh bắt đầu tặng bánh ngọt đều đặn hàng tuần cho một số trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ ở ngoại thành Hà Nội.
Hiện, cứ 2-3 tháng, cửa hàng Sang Hyeon lại tổ chức một chuyến thiện nguyện, tới nấu ăn, vui chơi cùng và dạy các em nhỏ ở Vĩnh Phúc, Hà Giang làm bánh.
"Lúc đầu tôi tặng bánh, thấy bên trung tâm gửi lại ảnh các em ăn ngon miệng, cười rất vui nên ấm lòng lắm. Về sau, tôi muốn được gặp mặt các em trực tiếp, được trò chuyện với các em nhiều hơn", anh kể.
Trong mỗi chuyến đi, ngoài mục đích thiện nguyện, Sang Hyeon còn tìm hiểu về nông sản ở địa phương đó, tìm cách tiêu thụ cho bà con nông dân. Cửa hàng anh từng nhập dâu tây Mộc Châu, cam Hà Giang hay khoai lang ở Sóc Sơn (Hà Nội).
"Nông sản bà con trồng sạch, tươi ngon lắm nhưng không phải lúc nào cũng bán được hết. Tôi mong muốn có thể kết nối với một số nhà vườn, thu mua cho mọi người, cũng là để quán tôi có nguồn nguyên liệu tốt".
Còn đối với Joon Hyuk, anh thậm chí đã lập gia đình với một cô gái Việt Nam. Năm 2021, anh mở cửa hàng Labri phong cách Âu tại Hà Nội.
"Điểm chung của chúng tôi là đều rất yêu đất nước, con người Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng có thể góp phần quảng bá, phát triển hơn ẩm thực Việt Nam vì đồ ăn Việt rất ngon".