Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ăn trứng thường xuyên giúp phòng bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu mới công bố ăn 4 quả trứng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Đông Phần Lan đã kiểm tra thói quen ăn uống của 2.332 đàn ông từ 42 đến 60 tuổi. Kết quả cho thấy rằng những người ăn 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 37% so với những đàn ông chỉ ăn một quả trứng mỗi tuần.

Nhóm nghiên cứu cho biết trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucoza và giảm viêm nhiễm. Mặc dù vậy, ăn hơn 4 quả trứng mỗi tuần không mang lại thêm lợi ích đáng kể nào.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng những người đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 không nên tăng lượng trứng ăn hàng tuần vì chúng dường như làm tăng bệnh tim mạch.

Ăn 4 quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Ăn 4 quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Một nghiên cứu độc lập khác phát hiện ăn những thực phẩm sữa béo cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Lund (Thụy Điển) cho thấy những người ăn thực phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao giảm 23% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, thịt nhiều mỡ lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Tiến sĩ Ulrika Ericson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Lund, cho biết: “Khi chúng tôi phát hiện axit béo no có nhiều trong sữa hơn so vớt thịt. Loại axit béo này có liên quan tới giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường tuýp 2”.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học không loại trừ khả năng những thành phần khác trong sản phẩm sữa như sữa lên men và pho mát cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

 

http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/230673/an-trung-thuong-xuyen-giup-phong-benh-tieu-duong.html

Theo Hà Hương/Báo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm