Hến xúc bánh đa là món ăn phổ biến ở vùng duyên hải miền Trung. Không quá cầu kỳ trong chế biến, hến được xào cùng những nguyên liệu dân dã như hành tây, ớt, sa tế, rau răm, khi thưởng thức thêm lạc rang lên trên. Bẻ miếng bánh tráng, xúc thêm một ít hến xào, cái giòn rụm của bánh hòa cùng vị hến đậm đà, ăn hoài không ngán. Ảnh: Atasteofjoyandlove, flyinggarlic98. |
Bánh đập hến xào là món ăn được lòng thực khách tại phố cổ Hội An. Sản phẩm gồm hai phần: Bánh đập và hến xào. Bánh đập gồm hai lớp bánh tráng nướng kẹp một lớp bánh ướt ở giữa. Khi ăn bánh đập, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của lớp bánh tráng nướng cũng như cái dẻo dai của bánh ướt còn ấm nóng. Hến xào đậm đà, cay cay ăn cùng bánh đập là một sự kết hợp tuyệt hảo. Ảnh: Pinterest. |
Cơm hến là món ăn được lòng thực khách tại Huế. Người Huế thậm chí có thể ăn cơm hến 3 bữa/ngày mà không ngán bởi sự kết hợp hài hòa của các hương vị: Tươi mát của rau môn, khế, rau thơm, ngọt thơm của hến, mặn mòi của ruốc và giòn tan của tóp mỡ. Cơm trong món này phải là cơm nguội, khi ăn cho thêm chút sa tế nữa là "đúng bài". Ảnh: Hueoi, bepthucduong. |
Bún hến cũng là một biến tấu thú vị từ cơm hến. Tương tự cơm hến, các nguyên liệu của bún hến cũng bao gồm tóp mỡ, rau sống, hành phi, lạc rang, đồ chua và... thật nhiều hến. Bạn có thể gọi thêm chén nước súp hến cùng một vài lát gừng để dằn bụng, sau khi "no nê" món ăn có tính mát như cơm hến hay bún hến. Ảnh: Nothingtoeat_, quinbeo. |
Canh hến là món ăn góp mặt trong nhiều mâm cơm của người miền Trung. Nếu canh chua hến miền Bắc là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, canh hến miền Trung thường nấu cùng những loại rau dân dã như tập tàng, rau cải, rau muống, rau dền... Hến được xào cùng củ nén nên dậy mùi, nước canh hến thì đậm vị, thanh ngọt của các loại rau tươi. Húp một bát canh hến, tất cả hương vị ẩm thực miền Trung như ùa về. Ảnh: Cookpad. |