Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bánh khúc cây Giáng sinh có nguồn gốc từ đâu?

Còn được gọi là Bûche de Noël, món tráng miệng hình khúc gỗ được lấy cảm hứng từ truyền thống Giáng sinh hàng thế kỷ và được phổ biến bởi những người thợ làm bánh ở Paris.

Nguồn gốc của món bánh tráng miệng hình khúc gỗ. Ảnh: MyLoveOfBaking.

Cái tên thường được gọi nhất là bánh Yule Log, đây là món bánh tráng miệng nổi tiếng của Pháp. Nó là một loại bánh xốp mỏng được cuộn tròn quanh nhân ngọt và phủ chocolate bên ngoài để tạo hình thành khúc gỗ. Bánh thường được thưởng thức sau bữa ăn chúc mừng lễ Giáng sinh vào ngày 25/12.

Bûche de Noël có lịch sử tương đối ngắn, nhưng tên gọi của nó có niên đại xa hơn nhiều. Khúc gỗ yule ban đầu chỉ là khúc gỗ lớn và nặng bị đốt trong mùa lễ hội. Nó được thắp sáng vào đêm Giáng sinh và được thắp lại mỗi ngày cho đến đêm thứ 12.

banh khuc go anh 1

Phong tục đốt lửa trong mùa Giáng sinh. Ảnh: Find a Chimney Sweep.

Phong tục này đã phổ biến ở hầu hết châu Âu trong hàng trăm năm. Nhiều người tin rằng nếu một phần khúc gỗ yule cháy thành than được giữ trong nhà vào năm tới thì nó sẽ bảo vệ tài sản của gia chủ.

Coinneach MacLeod, người đã đưa công thức làm bánh này vào cuốn sách The Hebridean Baker at Home, cho biết: “Nghi thức này mang ý nghĩa tạm biệt cái lạnh, bóng tối và những khó khăn của năm vừa qua, đồng thời chào đón những khởi đầu mới”.

Vào thế kỷ XVIII, nghi thức này ngày càng ít được thực hiện, có lẽ do việc kéo một khúc gỗ khổng lồ vào nhà là không thực tế. Vậy nên, các đầu bếp bánh ngọt ở Paris giúp truyền thống này không bị lãng quên hoàn toàn bằng cách tái hiện lại khúc gỗ dưới dạng bánh ngọt.

banh khuc go anh 2

Phong tục đốt lửa được tái hiện qua chiếc bánh hình khúc gỗ. Ảnh: BBC Good Food.

Pierre Lacam được công nhận rộng rãi với việc xuất bản công thức đầu tiên của món bûche de Noël, trong Le Mémorial Historique et Géographique de la Pâtisserie, một cuốn sách dày cộm được xuất bản năm 1890. Công thức của ông về cơ bản là những vòng bánh génoise - một loại bánh bông lan béo ngậy, kẹp cùng với kem bơ có hương vị cà phê hoặc chocolate để tạo thành hình khúc gỗ.

Ngày nay, mặc dù bánh cuộn chocolate Thụy Sĩ thường được sử dụng để làm bánh bûche, nhưng vào thế kỷ XIX, bánh xốp vani lại phổ biến hơn. Loại bánh này tạo nên sự tương phản giữa bên ngoài "vỏ cây" sẫm màu hơn và bên trong "gỗ" nhạt màu hơn. Hiệu ứng có thể được nâng cao hơn nữa bằng việc thêm "rêu" dưới dạng quả hồ trăn thái nhỏ và một ít nấm meringue.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Trà My

Theo National Geographic

Bạn có thể quan tâm