1. Để tạo màu cho món bánh sùng se tay, người ta thường sử dụng các nguyên liệu nào?
Bánh sùng se tay là món ăn độc đáo ở miền Tây, làm từ bột gạo, bột năng, nước, các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc, củ dền, cà rốt... Hỗn hợp trên được khuấy đều, nấu cách thủy, sau đó đem nhồi mịn, chia nhỏ và se tay để tạo hình con sùng, với sự "trợ giúp" của một dụng cụ hình răng cưa hoặc lượn sóng. Bánh sùng se tay được luộc chín, ăn cùng nước cốt dừa. Ảnh: Minhnhut_1711. |
2. Loại bánh nào ở miền Tây có màu nâu sẫm đặc trưng?
Món bánh gan ở miền Tây có màu nâu sẫm đặc trưng, với kết cấu như miếng gan heo nổi những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt, nên có lẽ vì thế mà người ta gọi đây là bánh gan. Món ăn được làm từ trứng vịt, dừa khô, tai vị (hoa hồi), đường... cho vị thơm ngon, béo ngậy. Ảnh: Chocothefoodie. |
3. Bánh đúc lá dứa ở miền Tây thường được ăn kèm cùng thành phần nào?
Bánh đúc lá dứa ở miền Tây được chế biến từ các nguyên liệu như bột gạo, bột năng, lá dứa xay nhuyễn lọc nước, nước tro... Món ăn thành phẩm thường có độ dai giòn cùng những đường gân trắng nổi lên "đúng chuẩn", nhờ kỹ thuật khuấy bột đều tay và lưu ý canh lửa khi chế biến. Bánh đúc lá dứa có thể ăn kèm với nước cốt dừa, nước đường thắng, thêm ít mè rang, đậu phộng rang... Ảnh: Nguyendang89. |
4. Đâu là một loại bánh thuẫn ở miền Tây?
Ngoài bánh thuẫn nướng, bánh thuẫn hấp ngọt ngào, mịn xốp cũng là sự lựa chọn khá phổ biến trong ẩm thực miền Tây. Người ta hấp hỗn hợp trứng vịt, bột, đường... đã đánh đều, bông mịn cho đến khi bánh chín, bung nở như bông hoa. Ảnh: Thepetitechef. |
5. Món bánh cam ở miền Tây có nhân là gì?
Để làm bánh cam, người ta dùng bột gạo, bột nếp, đường... tạo thành vỏ bánh, rồi bọc lấy phần nhân đậu xanh quết nhuyễn. Bánh thường được tạo hình như trái cam tròn, đem chiên ngập dầu, có áo lớp đường mỏng và phủ đầy mè bên ngoài. Ảnh: Lynkly_choufann. |
6. Đâu là món bánh bò phổ biến ở miền Tây?
Bánh bò thốt nốt rất phổ biến ở miền Tây, có độ xốp, vị ngọt, béo cùng hương thơm đặc trưng của đường thốt nốt. Để làm món bánh này, người ta cần dùng các nguyên liệu chính như bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, nước cốt dừa... Ảnh: Hieu.ricky. |
7. Đâu là một món bánh ngon từ khoai mì ở miền Tây?
Bánh khoai mì nhân chuối là một trong những món ăn dân dã mà hấp dẫn ở miền Tây. Để làm nhân bánh, người ta dùng chuối sứ ngâm đường, rượu, cho màu đỏ hồng đẹp mắt, đem bọc lại bằng bột khoai mì, gói lá rồi mới hấp chín. Ảnh: Arian_quynh. |