1. Vọp Cà Mau có thể chế biến thành món ăn nào?
Vọp là một trong những sản vật đặc trưng của Cà Mau, có hình dáng hơi giống nghêu nhưng kích thước lớn hơn, thường sống ở bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn... Với thịt ngọt, dai đặc biệt, vọp Cà Mau có thể chế biến thành các món như luộc gừng, nướng mỡ hành, xào bồn bồn, nấu canh chua... Ảnh: Khunglong_chua. |
2. Đặc sản cua cốm Cà Mau còn được gọi với tên nào khác?
Cua cốm Cà Mau còn được gọi là cua hai da, do đây là loài cua biển sắp đến ngày lột xác (lột vỏ) để lớn lên, có lớp vỏ ngoài cùng khi bong ra sẽ để lộ lớp vỏ non mềm. Đặc sản quý này của Cà Mau hấp dẫn thực khách sành ăn bởi chắc thịt, đầy gạch, hương vị đặc biệt thơm ngon. Ảnh: Phu_cuacamauu. |
3. Cà Mau có món mắm nổi tiếng nào?
Cà Mau từ lâu được nhiều người biết đến với món mắm ba khía trứ danh. Nguyên liệu chính để làm mắm là con ba khía, trông khá giống cua đồng, trên mai có 3 khía (3 gạch) nên từ đó gọi thành tên. Mắm ba khía có hương vị thơm nồng, đậm đà, cuốn hút người ăn. Ảnh: Vnum.ng. |
4. Đâu là một loại dưa trứ danh của Cà Mau?
Dưa bồn bồn là đặc sản trứ danh của Cà Mau, được chế biến từ cây bồn bồn, một loại cỏ mọc hoang ở vùng sông nước miền Tây, có sức sống mạnh mẽ. Người ta sơ chế bồn bồn bằng cách bỏ lá, tách lấy phần lõi non trắng nõn, rồi đem muối với nước cơm vo đã lên men chua. Ảnh: Huyhuymeo. |
5. Đâu là một loại khô đặc sản của Cà Mau?
Đến Cà Mau, du khách có thể tìm thưởng thức tôm khô và mua đặc sản này về làm quà. Từ nguồn tôm nguyên liệu sẵn có, người dân Cà Mau đã chế biến nên tôm khô chất lượng, hương vị thơm ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên. Địa danh Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau nổi tiếng với đặc sản này hơn cả. Ảnh: Khundinn. |
6. Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau thường có vẻ ngoài thế nào?
Bánh phồng tôm Cà Mau được cắt thành hình chữ nhật góc cạnh, không phải hình tròn thường thấy. Dựa vào nguồn tôm đất tươi sống dồi dào, kết hợp cùng các nguyên liệu như bột mì, trứng, gia vị... người ta đã làm ra món bánh phồng tôm có màu đỏ hồng nhạt đẹp mắt, hương vị đậm đà. Ảnh: __Tiemancovy. |
7. Món bánh tằm cay ở Cà Mau nổi bật hương vị nào sau đây?
Bánh tằm cay là đặc sản nức tiếng, du khách không nên bỏ qua khi đến Cà Mau. Món ăn nổi bật hương vị cà ri đặc trưng, có nước dùng sền sệt, xíu mại beo béo, thịt gà (đùi, cánh, ức...) dai dai, giá sống, rau thơm thanh mát... Ảnh: Vincentchudang. |