1. Sò huyết đầm Ô Loan là đặc sản của tỉnh nào?
Sò huyết đầm Ô Loan là đặc sản trứ danh của Phú Yên, được nhiều người cho rằng: "Chưa ăn sò huyết, chưa biết Phú Yên". Ô Loan là đầm nước rộng lớn ở huyện Tuy An của tỉnh này, cho sản vật sò huyết thịt dày, huyết nhiều, vị ngon ngọt, đậm đà, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh: Laduyen.1001. |
2. Sò huyết đầm Ô Loan thường được chế biến thế nào?
Tại đầm Ô Loan, sò huyết xào tỏi là món ăn thường thấy, dễ chế biến và thưởng thức. Món ăn nổi bật hương vị tỏi và sả, kết hợp cùng độ tươi, ngọt của sò huyết là nguyên liệu chính. Nếu thích, du khách cũng có thể thử qua các món sò huyết như nướng mọi, nấu cháo, rang me, nhúng lẩu chua... Ảnh: Tebefood. |
3. Cầu kỳ hơn so với xào tỏi, sò huyết đầm Ô Loan có thể chế biến thành món nào?
Gỏi sò huyết đầm Ô Loan chế biến khá cầu kỳ so với món sò huyết xào tỏi thường thấy. Người ta có thể dùng nước sôi để làm sò chín tái vừa tới, sau đó trộn với nhiều thành phần nguyên liệu như chanh, ớt, hành tây, hành tím, sả, cà chua... để cho ra món gỏi chua chua, ngọt ngọt bắt vị. Ảnh: Quanganhthelocal. |
4. Du khách có thể đến vịnh nào ở Phú Yên để thưởng thức tôm hùm?
Vũng Rô là một vịnh biển đẹp nằm ở phía nam tỉnh Phú Yên, không rộng lắm nhưng có độ nước sâu, xung quanh được những dãy núi cao hùng vĩ che chắn. Đến vịnh, du khách có thể xuống các lồng bè nổi để thưởng thức hải sản ngon, trong đó có tôm hùm (tôm hùm sao, tôm hùm xanh...), đặc sản nức tiếng ở đây. Ảnh: Hanhngnfood. |
5. Địa danh nào ở Phú Yên có đặc sản ghẹ ngon?
Ghẹ Sông Cầu là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, mình to bằng nắm tay, màu xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, ít bị xốp. Thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên vốn có đường bờ biển dài, nhiều đầm, vịnh... thuận lợi để nuôi trồng thủy hải sản. Ảnh: Huanabiii. |
6. Đặc sản nào ở Phú Yên thường được gọi là cá bò gù?
Ở Phú Yên, cá ngừ đại dương còn được ngư dân gọi là cá bò gù, hay bò gù, vì cá có trọng lượng lớn, sức rướn mạnh, lưng gù, thịt đỏ như thịt bò, giàu dinh dưỡng. Với cá ngừ đại dương, người ta có thể dùng fillet cá ăn sống với mù tạt, dùng lườn cá nướng, dùng lòng cá xào... Ảnh: Hanhngnfood. |
7. Bộ phận nào của cá ngừ đại dương thường được dùng để tiềm thuốc bắc?
Mắt cá ngừ đại dương tưởng như là bộ phận bỏ đi, song được người dân Phú Yên chế biến thành đặc sản nức tiếng bằng cách tiềm (hầm) thuốc bắc, gọi nôm na là món "đèn pha đại dương". Cầu mắt cá to sau khi sơ chế sạch, khử tanh được cho vào hũ sành có chấm tròn xanh quen thuộc, chưng cách thủy với một số vị thuốc bắc, ăn nóng. Ảnh: Khanhhuyenh2. |