1. Ở Bình Định, bánh tráng chả cá thường được ăn kèm loại rau nào?
Bánh tráng chả cá cuốn rau răm là phiên bản ẩm thực đáng thử khi bạn đến Bình Định. Phần bánh tráng được làm chủ yếu từ thịt cá, một ít bột năng, bột bắp, gia vị, rồi đem chiên. Khi ăn, bạn sẽ cuốn rau răm trong miếng chả cá dai dai rồi chấm vào bát nước sốt sền sệt. Ảnh: Mom.muoi. |
2. Bình Định có món bún nào đặc trưng?
Bún song thằn được làm từ đậu xanh, là đặc sản bún khô nổi tiếng ở xứ Nẫu. Nhiều người cho rằng bún có tên "song thằn" là do kỹ thuật bắt bún thành từng đôi một. Loại bún này thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Littlebamboo27. |
3. Đầm Châu Trúc hút du khách với món bún nào?
Bún tôm Châu Trúc là thức ăn sáng quen thuộc của người dân ở miền đất võ. Món ăn gây ấn tượng bởi vị thanh của nước dùng, ngọt của tôm tươi, thơm từ tiêu và giòn của bánh tráng. Ảnh: Jn.foodie. |
4. Đặc sản bánh nào gắn liền với thị trấn Diêu Trì?
Bánh hỏi Diêu Trì ở huyện Tuy Phước nổi tiếng nhất Bình Định. Người chế biến kết hợp bánh hỏi làm từ bột gạo với các loại lòng heo luộc (hấp), ăn kèm bánh tráng mỏng, bánh tráng nướng, rau thơm, nước mắm ớt... Họ cũng thường phục vụ bánh hỏi lòng heo cùng cháo nấu loãng, có rắc chút hành, tiêu dậy mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: Ryanhuynh33. |
5. Loại bánh nào là thức quà nổi tiếng của Bình Định?
Bánh tráng nước dừa Tam Quan là sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng mà bạn có thể chọn làm quà cho người thân sau chuyến du lịch ở Bình Định. Món bánh có sự kết hợp độc đáo giữa bột gạo, nước cốt dừa và mè đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị béo đặc trưng. Ảnh: Moido1803. |
6. Địa danh Bồng Sơn gắn liền với món nào?
Bánh dây (hay bún dây) là món ăn có nguồn gốc từ Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Bánh dây Bồng Sơn nổi tiếng nhờ thoảng hương thơm của gạo, chút nồng từ lá hẹ và bùi béo của đậu phộng. Thực khách nhâm nhi bánh cùng rau sống và nước mắm chua ngọt để cảm nhận sự đậm đà. Ảnh: Anvietnam. |
7. Thương hiệu mắm nào nổi tiếng ở Bình Định?
Nhum có nhiều loại, song để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Mắm nhum có màu đỏ đục, nhuyễn tan, sền sệt. Vị mặn của muối, thơm của tỏi và cay nồng của tiêu cũng là những điểm nhấn của mắm nhum Mỹ An. Người ta thường ăn thịt ba chỉ luộc, rau sống và bún tươi kèm mắm nhum để tận hưởng hương vị nguyên bản. Ảnh: Đi chơi Quy Nhơn. |