Nữ ca sĩ nổi tiếng Rihanna tự tay trổ tay làm món bánh xèo kiểu Trung Quốc. Ảnh: Douyin. |
Vào giữa tháng 5, tỷ phú, ca sĩ nổi tiếng Rihanna tới Thượng Hải (Trung Quốc) để quảng bá thương hiệu làm đẹp Fenty Beauty của mình. Cô trực tiếp đến thăm một cửa hàng thuộc công ty và tham gia buổi live trực tiếp với beauty blogger.
Trong chuyến công du, Rihanna tự tay làm món bánh crepe kiểu Trung Quốc (hay còn gọi là bánh xèo) khiến nhiều người trên mạng xã hội thích thú, theo Sina.
Đoạn video lan truyền cho thấy nữ siêu sao rải bột lên chảo rán, đập một quả trứng vào chiếc bánh crepe chiên và rắc hành lá cắt nhỏ phía trên. Đây là công thức món bánh xèo của người dân địa phương.
Jian bing hay jian bing guo zi, là tên tiếng Trung của món bánh ăn nhẹ này. Chúng được ưa chuộng bởi thực khách cả trong và ngoài nước.
Một blogger người Trung Quốc tỏ ra thích thú khi được tặng phần đồ ăn do Rihanna tự tay làm. “Bánh giòn như đồ bán ngoài đường!”, cô chia sẻ trong video.
Ban đầu, Jian bing là bữa sáng truyền thống, được người dân ở tỉnh Sơn Đông phía đông và ở thị trấn Thiên Tân nằm phía bắc Trung Quốc, yêu thích.
Bánh xèo là món ăn nhẹ quen thuộc tại Trung Quốc nhờ giá thành rẻ, dễ chế biến. Ảnh: Larry Zhou. |
Hiện nay, món bánh đã có mặt trên đường phố ở hầu hết thành phố trong đất nước nhờ sự tiện lợi, giá cả hợp lý và dễ chế biến. Thành phần chính gồm bột làm từ lúa mì hoặc ngũ cốc, trứng và nước xốt.
Để làm được món ăn này, đầu tiên, người ta phết một thìa bột lớn lên chảo rán. Sau đó, đầu bếp sẽ đập một quả trứng lên bề mặt bánh, tiếp theo là cho một lớp ớt hoặc nước sốt ngọt, rồi rắc rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ.
Bước cuối cùng là đặt một chiếc bánh quy chiên mỏng và giòn lên trên chiếc crepe trước khi gấp lại và cắt thành từng phần. Toàn bộ quá trình chỉ mất 2-3 phút.
Một jian bing thường được bán với giá khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 1,4 USD) ở Trung Quốc. Tuy nhiên, giá sẽ đắt hơn một chút với các loại nhân như xúc xích, dăm bông, dưa chua thái hạt lựu hoặc rau.
Có một số giả thuyết về nguồn gốc của jian bing. Truyền thuyết được nhiều người tin tưởng nhất cho rằng bánh được phát minh bởi Gia Cát Lượng (181-234 sau Công nguyên), một nhà chính trị, chiến lược gia và nhà phát minh kỹ thuật đáng kính ở Trung Quốc cổ đại.
Người ta kể rằng lúc Gia Cát Lượng dẫn quân đi chiến đấu ở Sơn Đông, trong lúc khó khăn, đội quân của ông bỏ lại dụng cụ nấu ăn. Khi quân lính đói, Gia Cát Lượng đã nảy sinh ra ý tưởng nấu món bánh xèo.
Món bánh buổi sáng nhẹ này cũng nổi tiếng ở nước ngoài. Năm 2015, một sinh viên họ Li người Trung Quốc học tập tại New York (Mỹ) đã mở một quầy bán đồ ăn bán bánh xèo ở khu vực trung tâm thành phố. Cô cho biết có thể kiếm được 1.500 USD mỗi ngày.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.