Với kinh nghiệm 15 năm ở vị trí bartender, những chia sẻ của Tiến Tiếp (33 tuổi) sẽ giúp bạn có được ly cocktail để "chill" tại nhà trong mùa dịch.
Phạm Tiến Tiếp - quán quân cuộc thi Diageo Reserve World Class Việt Nam 2012
- Sáng lập Nê.Cocktailbar - nằm trong top 100 quán bar tốt nhất châu Á năm 2021, Nê Boong-ke & Wine, Attic Cocktail & Wine Lab.
- 15 năm kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống.
- Người sáng tạo món cocktail Phở trứ danh.
Không phải đầu tư quá nhiều về dụng cụ hay nguyên liệu, những gợi ý của bartender Tiến Tiếp giúp người mới có thể làm được ly cocktail tại nhà.
1. Dụng cụ cần thiết
Theo chia sẻ của bartender Tiến Tiếp, những người mới tập pha tại nhà không nên mua nhiều loại dụng cụ. 2 dụng cụ cơ bản được anh gợi ý nên có gồm jigger và standard shaker.
Jigger là dụng cụ để đo lường các nguyên liệu dạng lỏng như rượu, syrup, nước, nước ép trái cây. Dụng cụ này có thiết kế như một chiếc đồng hồ cát 2 đầu với một đầu to và một đầu nhỏ.
Dụng cụ này thường được làm bằng kim loại hoặc inox không gỉ có độ bền cao. Bên trong mỗi chiếc jigger đều có vạch chia định mức để đo tỉ lệ thể tích chính xác nhất.
Một bartender chuyên nghiệp hay những người mới tập làm tại nhà đều cần có sự chính xác trong từng ly cocktail. Việc này đảm bảo đồ uống của bạn có hương vị, màu sắc đạt chuẩn.
Shaker là dụng cụ có tác dụng trộn và làm lạnh các nguyên liệu của thức uống.
Tiến Tiếp lưu ý người mới tập pha chế nên sử dụng loại standard shaker. Vì loại shaker này có hình dáng thon gọn, vừa lòng bàn tay, dễ sử dụng.
Standard shaker có cấu tạo gồm 3 phần: Thân bình (bình chứa), màng lọc và nắp đậy, được làm bằng inox hoàn toàn. Nhờ có màng lọc sẵn nên người dùng không phải đầu tư thêm dụng cụ lọc tách rời.
Sử dụng loại shaker này cũng giảm thiểu việc đá bị đập vỡ quá nhiều trong quá trình lắc khiến đồ uống không bị loãng nhanh.
_____
2. Nguyên liệu cho ly cocktail
Theo Tiến Tiếp, với những người mới pha, nên sử dụng các loại rượu dễ kết hợp với những nguyên liệu có sẵn tại nhà.
Mỗi loại rượu đều cho người thưởng thức một hương vị cocktail khác nhau, có thể là mùi hương, hậu vị hay độ cay. Bartender gợi ý 3 loại rượu dễ dùng với người mới tập pha chế gồm vodka, rum và gin.
Đối với vodka và rum, Tiến Tiếp cho rằng chúng có mùi hương khá nhẹ nên dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng độ đậm vị cho ly cocktail.
Người yêu thích gin có thể cảm nhận được mùi hương của thảo mộc, bách xù, vỏ cam, chanh và sự tươi mát khi sử dụng loại rượu này cho ly cocktail.
Về phần trái cây, bạn nên sử dụng những loại quả có vị chua như chanh, quất, cam, chanh leo, nước sấu ngâm... và dùng vị ngọt của đường, mật ong, syrup để cân bằng.
_____
3. Công thức đơn giản cho những ly cocktail tại nhà
Với kinh nghiệm của mình, Tiến Tiếp gợi ý những người mới tập pha nên vận dụng vị chua và ngọt của các nguyên liệu sẵn có tại nhà, kết hợp với rượu để làm nên những ly cocktail đơn giản giúp sảng khoái ngày hè.
Bartender khuyên áp dụng tỷ lệ 30 ml nước chanh cùng 20-25 ml nước đường, thêm 60 ml rượu cho người thích uống nặng hoặc giảm còn 30 ml cho người muốn nhẹ rượu hơn. Sau đó bạn chỉ cần lắc đều hỗn hợp với 3-4 viên đá trong bình shaker là có một ly cocktail để thưởng thức.
Nếu muốn khám phá những hương vị độc đáo, bạn có thể thêm ớt, gừng, wasabi vào lắc cùng. Tuy nhiên, Tiến Tiếp lưu ý không nên cho quá nhiều các loại nguyên liệu này vì dễ bị cay nồng, không cảm nhận được hương vị của các thành phần trong ly cocktail.
Tiến Tiếp gợi ý 3 công thức cocktail bất hủ có nguyên liệu, cách làm đơn giản.
Daiquiri cocktail
- Làm lạnh ly đựng cocktail và bình shaker bằng cách cho vào tủ lạnh hoặc đổ đá vào trong.
- Cho 60 ml rượu rum, 30 ml nước cốt chanh, 20-25 ml đường và đá viên vào bình shaker.
- Lắc đều trong 15 giây, đổ ra ly và thưởng thức.
Whiskey sour, Gimlet cocktail
- Tương tự như trên nhưng thay rượu rum bằng whiskey (Whiskey sour) hay gin (Gimlet cocktail).