Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bất ngờ phát hiện bị bệnh hiếm vì hay đau lưng, đau ngực

Người đàn ông thường xuyên gặp phải những cơn đau quặn thắt lưng lan vùng ngực. Khi đi khám, bác sĩ mới bất ngờ phát hiện căn bệnh rất hiếm gặp.

Sau 2 năm thường xuyên đau ngực, đau lưng, người đàn ông đi khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Bệnh nhân là N.Đ.T., 47 tuổi, ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, thường xuyên đau tức vùng thắt lưng, kéo dài 2 năm nay. Tuy nhiên, đi khám, nhiều nơi chẩn đoán bệnh không rõ ràng. Ông T. lại nghĩ bản thân bị đau do sỏi thận.

Thời gian gần đây, ông T. gặp những cơn đau quặn thắt lưng lan vùng ngực dày đặc và dữ dội hơn, đặc biệt là khi lao động, đi lại nhiều.

Đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ đề nghị chụp thêm cắt lớp vi tính mạch thận đánh giá thêm. Lúc này, cả 2 mới bất ngờ khi hình ảnh các mạch máu giãn ngoằn ngoèo trong xoang thận kèm túi phình kích thước 21x22 mm, tĩnh mạch thận phải giãn rộng.

Các bác sĩ chẩn đoán ông T. bị dị dạng thông động tĩnh mạch (AVM) thận phải. Nghiêm trọng hơn, thận phải có túi phình kích thước lớn gấp 10 lần so với bình thường, dọa vỡ nguy hiểm.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, bác sĩ quyết định can thiệp điều trị, tránh biến chứng vỡ mạch khó lường, nguy cơ sốc mất máu, đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau khi gây tê tại chỗ, các bác sĩ luồn một ống thông nhỏ từ động mạch đùi lên đoạn mạch thận dị dạng, tiếp cận túi phình và tiến hành nút mạch bằng vòng xoắn kim loại (Coil).

phat hien benh hiem gap anh 1

Bác sĩ Ngô Quang Chức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, thăm khám lại bệnh nhân sau can thiệp. Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp mạch kiểm tra thấy ổ thoát thuốc và khối dị dạng mạch đã được nút tắc hoàn toàn. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi trong 30 phút, mạch và huyết áp người bệnh ổn định.

Sau một ngày can thiệp, bệnh nhân đi lại, vận động bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Quang Chức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết dị dạng động tĩnh mạch (AVM) thận là sự lưu thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch mà không qua đường mao mạch.

Đây là tổn thương hiếm gặp chiếm 0,04% dân số, giai đoạn đầu khó phát hiện qua siêu âm nên bệnh thường chẩn đoán muộ. Nhờ sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đai, tỷ lệ này có xu hướng tăng lên.

Triệu chứng chủ yếu là bệnh nhân bị đau thắt lưng, nặng hơn là tiểu ra máu do cục máu đông tắc nghẽn trong đường bài xuất. Tiểu ra máu nhiều có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Vì vậy, người dân khi có các triệu chứng: đau thắt lưng, tiểu ra máu… nên đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Tiểu Huệ

Bạn có thể quan tâm