Nhà hàng Tour d’Argent vốn đã đủ tự hào với hầm rượu 320.000 chai và món vịt trứ danh thế giới cùng bề dày lịch sử 441 năm. Giờ đây, nhà hàng huyền thoại ở Paris sắp sửa phục vụ “plat de résistance" (món chính): góc nhìn từ hàng ghế đầu đối với hai trong số những sự kiện lớn nhất của năm 2024 - sự hồi sinh của Nhà thờ Đức Bà và Thế vận hội Mùa hè 2024. |
Bản thân vốn đã là một dấu ấn của thành phố - và khơi nguồn cảm hứng cho nhà hàng trong phim “Ratatouille” - Tour d'Argent gần đây đã mở cửa trở lại sau khi được cải tạo, bảo tồn, gìn giữ những truyền thống lâu đời đồng thời thích nghi với thế kỷ XXI. |
“Nhiều khách hàng cảm thấy yên tâm khi thấy những cơ sở như vậy vẫn hiện diện trong lịch sử của chúng ta và trong lịch sử ẩm thực Pháp”, chủ sở hữu kiêm Giám đốc điều hành (CEO) André Terrail nói với Associated Press (AP). |
Nhà hàng được cho là lâu đời nhất ở Paris, ngày khai trương năm 1582 được in nổi trên cửa, cho biết Vua Henri IV đã ăn pa tê diệc ở đây; ''Vua Mặt trời'' Louis XIV đãi một bữa ăn ở đây với cả một con bò; và các tổng thống, nghệ sĩ như Salvador Dalí, và người nổi tiếng trong đó có Marilyn Monroe cũng từng xuất hiện trên bàn ăn của nhà hàng này qua nhiều thế hệ kể từ đó. |
Ngày nay, nhà hàng được gắn sao Michelin này vẫn là một trong những địa điểm ăn uống độc đáo nhất ở thủ đô nước Pháp, ngoài tầm với của số đông. Thực đơn bữa trưa đơn giản nhất có giá tới 150 euro (167 USD), và giá bữa tối đơn giản nhất là 360 euro - và đó là chưa kể đến cuốn sách nặng 8 kg (được mệnh danh là ''kinh thánh '' của hầm rượu trong nhà hàng. |
Tuy nhiên, Tour d'Argent trở lại lần này mang đến lựa chọn cho những ai muốn đắm chìm trong không khí hiếm có của nhà hàng mà không cần đầu tư cả một bữa ăn đầy đủ: Sảnh khách ở tầng trệt phục vụ bánh sừng bò vào buổi sáng, quầy bar liền kề phục vụ cocktail bên lò sưởi vào buổi tối và sân thượng quán bar mở cửa vào những tháng ấm hơn, nơi khung cảnh xuất chúng của nhà hàng được thể hiện một cách đầy đủ nhất. |
Nhà thờ Đức Bà chiếm vị trí trung tâm trong bức tranh toàn cảnh Paris này, một công trường xây dựng không dễ thấy được ở đâu trên thế giới. Các nghệ nhân đang lắp một ngọn tháp và mái mới trên tượng đài, thay thế những ngọn tháp và mái nhà đã bị sập trong trận hỏa hoạn năm 2019 đe dọa phá hủy toàn bộ nhà thờ thời Trung cổ. Giàn giáo bao quanh địa điểm này sẽ được dỡ bỏ từng phần vào năm 2024, đúng thời điểm dự kiến mở cửa trở lại cho công chúng vào ngày 8/12. |
Đối với những người hàng xóm tại Tour d'Argent, việc hồi sinh Nhà thờ Đức Bà là một tin đáng mừng. “Nhà thờ Đức Bà là một công trình dấu ấn của thành phố và có lẽ đã mất đi một chút sự chú ý cho Tháp Eiffel. Sau vụ hỏa hoạn, Nhà thờ Đức Bà nhận được nguồn tài trợ đáng kể, đặc biệt là từ Mỹ”, ông Terrail nói. “Rất nhiều tình cảm đến từ nước ngoài, đảm bảo nhà thờ sẽ được cải tạo”, ông cho biết thêm. |
Ông Terrail đã cân nhắc việc cải tổ Tour d'Argent và cuối cùng đã thực hiện được điều đó sau 18 tháng đóng cửa nhà hàng do đại dịch Covid-19. “Theo một nghĩa nào đó, Covid-19 đã thúc đẩy tăng tốc mọi thứ, và cả Thế vận hội Olympic, cũng là một loại máy gia tốc cho mọi thứ ở Paris”, ông chia sẻ. “Chúng tôi ngồi ở hàng ghế đầu trong lễ khai mạc Thế vận hội. Đó là một đặc ân lớn. Sự kiện bắt đầu ngay từ đó”, vị CEO nói, đồng thời chỉ vào địa điểm diễn ra sự kiện hoành tráng chưa từng có trong lễ khai mạc dọc theo sông Seine vào ngày 26/7. |
Tour d'Argent mở cửa trở lại với những đánh giá chung tích cực, sau nhiều năm được coi là đang ngủ quên trên vòng nguyệt quế của mình. Michelin cho biết ẩm thực và dịch vụ đã được trẻ hóa “mà không làm mất đi bản chất của nhà hàng”. Tour d'Argent - tạm dịch là ''Tháp Bạc'' - có phòng ăn được thiết kế lại với bếp biểu diễn và căn hộ một phòng ngủ trên tầng cao nhất cho thuê gần 9.000 euro một đêm. Món ăn “signature” của nhà hàng vẫn là Canard à la presse (vịt bóp), nấu trong tiết của chính con vịt và phục vụ đặc biệt bằng cách cắt trên không trung thay vì trên thớt. Từ năm 1890, nhà hàng đã cấp cho khách hàng giấy chứng nhận về số từng con vịt được phục vụ. Tới nay, họ đã vượt qua mốc một triệu. |
Các nhân viên trong bếp sử dụng sản phẩm được trồng tại địa phương và các công thức nấu ăn được giữ kín, như món khai vị “quả trứng bí ẩn” hấp dẫn trong sốt nấm truffle. Bếp trưởng Yannick Franques giải thích: “Bạn phải nấu lòng trắng trứng chứ không phải lòng đỏ”. “Mọi người tới nhà hàng dùng bữa hay lấy làm bất ngờ và tìm tới hỏi làm cách nào để giữ được lòng đỏ tươi sống bên trong và phần lòng trắng lại chín… Đáng tiếc là tôi không thể tiết lộ”, vị đầu bếp mỉm cười nói. ''Bí mật là bí mật. Thế đấy”, ông nhấn mạnh. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.