Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo vụ Thuduc House: 'Vì tai nạn nghề nghiệp nên vướng lao lý'

Nói lời sau cùng, các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Một số bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Thuế TP.HCM trình bày "do tai nạn nghề nghiệp nên vướng vào lao lý".

Ngày 24/6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được trình bày lời nói sau cùng.

Đứng trước bục khai báo, giọng chậm rãi, bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng giám đốc Thuduc House) cho biết sau 18 tháng tạm giam đã hiểu và nhận ra hành vi sai phạm của mình.

vu an Thuduc House anh 1

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị cảnh sát áp giải đến tòa. Ảnh: Dương Trang.

"Bị cáo đi du học từ khá sớm, về Việt Nam công tác tại Thuduc House, rồi may mắn được làm phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM", ông Hoàng nói và giãi bày Thuduc House là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nên tất cả thông tin phải công khai, minh bạch… Do đó, khi ký các văn bản cho Thuduc House bị cáo rất cẩn thận và phải có đầy đủ chữ ký nháy của các phòng ban chuyên môn.

Cũng theo cựu Tổng giám đốc Thuduc House, tại thời điểm bị khởi tố và trong quá trình tạm giam bị cáo nghĩ mình không làm gì vi phạm pháp luật. Song, khi nhận được kết luận điều tra mới nhận ra mình đang nằm trong đường dây tội phạm quá tinh vi và quy mô của Trịnh Tiến Dũng.

Các bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Chi cục Thuế TP.HCM trình bày có hàng chục năm công tác và đóng góp nhiều cho ngành thuế. Vì tai nạn nghề nghiệp, vướng lao lý nên mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự, các cựu cán bộ hải quan TP.HCM cũng mong HĐXX xem xét, cân nhắc khi lượng hình.

vu an Thuduc House anh 2

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh. Ảnh: Dương Trang.

Trước đó, nêu quan điểm luận tội, VKSND TP.HCM đánh giá Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) là chủ mưu, Dũng đã chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó cục trưởng Thuế TP.HCM) VKS đánh giá, với vai trò, nhiệm vụ của mình, bà Hạnh và các thuộc cấp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, đồng thời không thực hiện đầy đủ công tác xác minh, thẩm định các điều kiện hoàn thuế của doanh nghiệp, không tiến hành kiểm tra, thanh tra kịp thời nhằm phát hiện sai phạm mà vẫn tiếp tục ký đề xuất, ký duyệt, ký trình và ra quyết định hoàn thuế GTGT trái quy định.

Từ đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh mức án 4-5 năm tù về tội Vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. 10 cấp dưới của bà Hạnh cùng tội danh bị VKS đề nghị phạt từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4-5 năm tù.

VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Phương Nam từ 12-13 năm tù, Đào Thị Nga từ 5-6 năm tù, Ngô Huỳnh Lũy từ 3-4 năm tù về hành vi Nhận hối lộ hơn 7,3 tỷ đồng từ bị cáo Lưu Thị Ngát (đồng phạm của Trịnh Tiến Dũng). Bốn bị cáo khác tại Cục Thuế TP.HCM bị đề nghị phạt từ 2-3 năm tù đến 3-4 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, 7 bị cáo tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Hải quan TP.HCM) đều được VKS đề nghị án tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo khác bị đề nghị phạt từ 1 năm 6 tháng tù cho hưởng treo đến 26 năm tù. Có 2 bị cáo bị đề nghị tuyên hình phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

15h ngày 30/6, tòa tuyên án.

vu an Thuduc House anh 3

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2019, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ, xuất nhập khẩu hàng hóa. Dũng thành lập, sử dụng 13 pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa.Từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo nhân viên móc nối với các nghi phạm tại Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán hàng hóa linh kiện điện tử cho các đối tác.

Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu bằng 0%. Để hợp thức đầu vào, Thuduc House lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng.

Sau đó, công ty này lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TP.HCM ban hành 15 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 331 tỷ đồng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Nhiều cựu cán bộ thuế, hải quan được đề nghị án treo vụ Thuduc House

Có 11 trong 25 cựu cán bộ Cục Thuế và hải quan TP.HCM được VKS đề nghị án treo liên quan sai phạm xảy ra tại Thuduc House, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm