Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí mật về suất ăn trên máy bay

Hãng hàng không Emirates phải đặt làm 150.000 suất ăn/ngày tại một nhà máy khổng lồ tại Dubai để phục vụ hành khách trên các chuyến bay khắp thế giới.


Sự đồng nhất là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng
Kể từ khi thành lập năm 2007, Emirates Flight Catering đã sản xuất tới 292 triệu suất ăn. Trung bình mỗi ngày 150.000 suất ăn được phục vụ trên các chuyến bay, riêng mùa cao điểm lên tới 175.000 suất. Tất cả đồ ăn trên các chuyến bay của hãng Emirates đều được thực hiện ở Emirates Flight Catering.
Hãng Emirates có tổng cộng 451 thực đơn khác nhau, thay đổi theo tuyến đường, mùa và khẩu vị của khách hàng.
Hãng Emirates có tổng cộng 451 thực đơn khác nhau, thay đổi theo tuyến đường, mùa và khẩu vị của khách hàng.
James Griffith, trợ lý phó chủ tịch Emirates Flight Catering giải thích tại sao khu vực sản xuất được phân loại theo vị trí địa lý: “Hành khách phương tây thì thích thịt là chủ yếu, còn các tuyến phương đông thì chuộng cơm hơn”.
James Griffith, trợ lý phó chủ tịch Emirates Flight Catering giải thích tại sao khu vực sản xuất được phân loại theo vị trí địa lý: “Hành khách phương tây thì thích thịt là chủ yếu, còn các tuyến phương đông thì chuộng cơm hơn”.
Việc chế biến đồ ăn bắt đầu 5 ngày trước chuyến bay khi thực phẩm đông lạnh được phân bổ. Một ngày trước đó, các nhóm tiến hành chuẩn bị và chia phần. Tất cả các suất ăn được đóng hộp từ 12-18 giờ trước chuyến bay.
Việc chế biến đồ ăn cho mỗi chuyến bay được chuẩn bị trước đó 5 ngày. Sau đó, họ sẽ chia phần và đóng hộp từ 12-18 giờ trước chuyến bay.

Những chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới

Với khoảng cách chỉ vài km, nhiều chuyến bay chỉ diễn ra trong vài phút, thậm chí là vài chục giây, chưa đủ để du khách đọc hết một bài báo.

Các thực đơn được tính toán tuyệt đối chính xác từ trọng lượng từng thành phần trong món ăn, kể cả ở khoang phổ thông lẫn khoang hạng nhất.
Các thực đơn được tính toán tuyệt đối chính xác từ trọng lượng từng thành phần trong món ăn, kể cả ở khoang phổ thông lẫn khoang hạng nhất.
Các suất ăn được tải qua băng chuyền, 25 suất ăn chạy trong một phút.
Các suất ăn được tải qua băng chuyền, 25 suất ăn chạy trong một phút.
Tất cả các suất ăn đều được nấu và đóng hộp từ mặt đất và hâm nóng trên máy bay trước khi phục vụ hành khách.
Tất cả các suất ăn đều được nấu và đóng hộp từ mặt đất rồi hâm nóng trên máy bay trước khi phục vụ hành khách.
Trong phòng chuẩn bị khay ăn, các loại dao, nĩa, bình trà… nằm la liệt khắp nơi. Cứ mỗi giờ đồng hồ, 1.000 suất ăn hạng phổ thông được đóng hộp bởi một nhóm nhân viên nữ người Philippines. Nhà máy này có tổng cộng 4.200 nhân viên. Các hộp đồ ăn sau đó được mang xuống tầng dưới cùng các loại chăn, hộp nước hoa quả, bình trà kim loại… để chuyển lên máy bay.
Nhà máy này có tổng cộng 4.200 nhân viên. Trong phòng chuẩn bị khay ăn, các loại dao, nĩa, bình trà… nằm la liệt khắp nơi. Các hộp đồ ăn sau đó được mang xuống tầng dưới, cùng các loại chăn, hộp nước hoa quả, bình trà kim loại… để chuyển lên máy bay.
Do Dubai là thành phố sa mạc, khoảng 80% nguyên liệu được nhập khẩu, dưa hấu nhập từ Iran hay Lebanon, rau diếp nhập từ Ả rập Saudi, tôm hùm từ Canada, còn gà nhập từ Brazil. Cá hồi được nhập khẩu từ Nauy, còn 6 loại cà chua được nhập từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm Jordan và California.
Do Dubai là thành phố sa mạc, khoảng 80% nguyên liệu được nhập khẩu, dưa hấu nhập từ Iran hay Lebanon, rau diếp nhập từ Ả rập Saudi, tôm hùm từ Canada, còn gà nhập từ Brazil. Cá hồi được nhập khẩu từ Nauy, còn 6 loại cà chua được nhập từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm Jordan và California.
Về việc xử lý rác thải, các loại hộp nhựa, giấy nhôm, dầu có thể tái chế, còn thức ăn thừa được đổ bỏ.
Các tiếp viên được hướng dẫn cụ thể về cách phục vụ các suất ăn. Cơm trong sushi có thể bị khô khi mới lấy ra từ ngăn lạnh, vì vậy tiếp viên phải lấy ra 30 phút trước. Trong khi đó, rau quả phải cho vào đá lạnh để giữ độ giòn.
Nhà máy chế biến thực phẩm của hãng Emirates dự tính sẽ nâng công suất lên 260.000 suất ăn/ngày vào năm 2020.
Nhà máy chế biến thực phẩm của hãng Emirates dự tính sẽ nâng công suất lên 260.000 suất ăn/ngày vào năm 2020.

Thúy Nguyễn

Ảnh: Telegraph

Bạn có thể quan tâm