Eiko Mori bắt đầu tạo hình nghệ thuật trên những lát bánh mì nướng vào đầu năm 2017. Tăm, thìa và giấy nến là những dụng cụ cơ bản giúp cô tạo ra những họa tiết độc đáo trên shokupan, một loại bánh mì sữa kiểu Nhật. |
Các sáng tác trên bánh mì của Mori rất phong phú. Những họa tiết được tạo từ trái cây, rau củ, sushi, xúc xích... |
... hay những bức tranh nghệ thuật được vẽ trên lớp kem chua đều sống động. |
Mỗi sản phẩm với lối thiết kế kỳ công, đầy màu sắc, được Mori đăng tải trên trang mạng cá nhân dần tạo nên một bữa tiệc hấp dẫn thị giác. Tài khoản Instagram của nghệ sĩ ẩm thực đến từ đất nước mặt trời mọc hiện có hơn 45.000 người theo dõi. |
Độc đáo nhất phải kể đến những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được tạo hình 3D trên bánh mì. Trong hình là tác phẩm "Bánh mì Udon" được lấy ý tưởng từ món mì Kitsune Udon gồm nước dùng dashi, đậu hũ chiên, chả cá narutomaki và hành lá phủ bên trên. Hình ảnh sợi mì được thiết kế nổi tạo cảm giác như được gắp lên khỏi tô. |
Một tác phẩm khác làm từ bánh mì, kem tươi chocolate và kem tươi vị bơ đậu phộng tái hiện món Gyoza, một phiên bản khác của sủi cảo ở Nhật. Trong thực tế, Gyoza có vỏ bằng bột mì, nhân gồm thịt và rau băm nhỏ trộn chung với các loại gia vị truyền thống. Món ăn có ít chất béo nên không tạo cảm giác ngấy cho người thưởng thức. Người Nhật ăn sủi cảo cùng hỗn hợp nước đậu tương, giấm và dầu ớt cay. |
Takoyaki, một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật Bản, cũng được Mori khéo léo tạo hình sống động trên lát sandwich. Takoyaki vốn có hình cầu, nhân gồm bạch tuộc nướng, xúc xích, ngô, tôm, phô mai... Để takoyaki thêm hấp dẫn, người chế biến sẽ phủ thêm nước sốt, mayonnaise và mảnh bonito. |
Từ lươn nướng, người Nhật đã sáng tạo ra Unadon. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa cơm nóng, miếng lươn thơm nức và nước sốt đậm đà. Qua bàn tay tài ba của Mori, đặc sản này được thiết kế với phần cơm làm bằng ruột sandwich và lươn nướng làm từ nửa trên ổ bánh mì baguette. Cô cũng sử dụng sốt chocolate bơ đậu phộng phết lên mặt "lươn" và trang trí thêm ngò tây. |
Kakigori (hay đá bào Nhật Bản) được xem là đồ ăn đặc trưng trong mùa hè tại xứ sở hoa anh đào. Món tráng miệng gồm đá bào, siro và sữa đặc có đường. Để minh họa món đá bào không lạnh, nữ nghệ sĩ ẩm thực đã làm đông đá ruột bánh mì, sau đó bào vụn, rưới siro lên. Phần trên đĩa được thoa mật ong nhằm tạo cảm giác tráng gương. |