Nguyên liệu làm bò bía heo quay (2 người, thực hiện: 20 phút)
Ảnh: Hoàng Thụy. |
200 gram thịt heo có da (ngon nhất là dùng thịt ba chỉ)
1 củ cà rốt khoảng 100 gram
1 quả dưa leo khoảng 100 gram
10 miếng bánh tráng bò bía
1 búp xà lách (khoảng 100 gram)
1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng súp mật ong.
100 gram hành lá
Làm tương chấm: 2 muỗng canh tương ngọt, 20 gram đậu phộng, 10 gram hành phi, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng canh dầu ôliu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ít ớt bằm.
Cách làm bò bía heo quay
Rửa sạch thịt heo, dùng khăn giấy lau ráo.
Dùng kim hay vật nhọn đâm đều trên thịt heo để thịt nhanh thấm gia vị, chín đều.
Cho 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng súp mật ong vào tô nhỏ, trộn đều tất cả gia vị.
Cho thịt heo vào tô, dùng tay (có thể mang bao tay ni lông) xát đều hỗn hợp gia vị lên thịt heo. Để thịt heo ướp vào tủ lạnh cho thấm gia vị.
Khoảng 30 phút sau, lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh, cho vào lò vi sóng, bật chế độ nướng. Khi thịt đã chín vàng đều, lấy ra cắt miếng vừa ăn.
Gọt vỏ dưa leo, cà rốt, rửa sạch, cắt thành hình que, dài 5cm.
Rửa sạch xà lách, vớt cho vào rổ, để ráo nước.
Bỏ phần già, úng của hành lá, rửa sạch, cắt lấy phần gốc trắng để riêng, phần lá nhúng qua nước sôi.
Xếp bánh tráng bò bía vào đĩa, lần lượt cho thịt heo quay, dưa leo, cà rốt, đầu hành vào, cuộn chặt, lấy lá hành cột chặt để định hình cuốn bò bía.
Làm tương ngọt để chấm: phi thơm tỏi dầu ôliu, cho tương ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê giấm vào, trộn đều. Khi hỗn hợp trên sôi thì tắt bếp, để nguội. Khi múc ra chấm bò bía, cho thêm ít đậu phộng đập giập, hành phi, ớt bằm lên trên.
Xếp bò bía heo quay ra đĩa. Dùng kèm với tương ngọt.
Lưu ý khi làm bò bía heo quay: Nếu không có bánh bò bía, bạn có thể sử dụng bánh tráng gạo cũng được