Có khoảng 222 ca nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm ở quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, phường Phương Sài, TP Nha Trang) vào những thời điểm khác nhau. Nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Ngày 14/3, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin vụ việc. Cơ quan này đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị Sở tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để tìm nguyên nhân và cảnh báo đến cộng đồng.
Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị cơ quan này cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cơ quan này cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Từ đó, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân, bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của nhóm tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.