1. Bún gỏi dà là đặc sản của địa phương nào?
"Mỹ Xuyên có bún gỏi dà, dùng qua sẽ thấy đậm đà hương quê" là câu dân gian truyền miệng về nguồn gốc của bún gỏi dà. Theo đó, món ăn này xuất phát từ huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Nguyên liệu chính gồm bún, tôm, tép, thịt luộc, rau sống. Thay vì cuốn, món ăn được biến tấu bằng cách cho tất cả vào tô. Người dân địa phương thưởng thức bún bằng cách "và" như cơm. Do cách phát âm từ "và" thành "dà" mà từ đó, bún gỏi dà ra đời. Ảnh: Vanhkhuyenyoutube. |
2. Món bún nào dưới đây là đặc sản ở Phú Quốc?
Bún kèn là hương vị quen thuộc của người dân Phú Quốc (Kiên Giang). Điểm nhấn của món là phần thịt cá biển băm (xay) nhuyễn nấu với các gia vị như sả, ớt, nghệ, ngũ vị hương, nước cốt dừa... Một tô bún kèn trọn vẹn còn có thêm giá sống, đu đủ bào sợi, rau thơm, nước mắm chua ngọt hoà quyện cùng nước lèo thơm ngon. Ảnh: Vietnamesegod. |
3. Nguyên liệu không thể thiếu trong món bún bung Thái Bình là gì?
Bún bung hay còn gọi là bún hoa chuối. Đây là món ăn dân dã của người dân Thái Bình. Bún bung Thái Bình gồm các nguyên liệu chính như chân giò, mọc, hoa chuối, lá xương sông... Nước dùng của món ăn này được nấu bằng sườn lợn, dọc mùng, mỡ nước, hành hoa, mẻ và các gia vị mắm muối. Ảnh: Keomut925. |
4. Loại bún nào sau đây mang hương vị Tây Nguyên?
Bún đỏ là món ăn nổi tiếng ở Đắk Lắk mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử. Sợi bún to như sợi bánh canh, được trụng trong nồi nước dùng hầm từ xương, gạch cua, hạt điều nên có màu đỏ đặc trưng. Một tô bún đầy đủ gồm thịt heo mỏng, thịt cua, tóp mỡ, trứng cút, giá đỗ, cải xanh và rau cần. Ảnh: 12bay. |
5. Tại Bình Định có đặc sản bún trứ danh nào?
Bún rạm là đặc sản nức tiếng ở Bình Định. Món ăn tạo ấn tượng với thực khách bởi nước dùng ngọt thanh từ phần rạm xay nhuyễn quyện gia vị, hành phi. Nước rạm và phần bún thường được tách riêng. Khi ăn, người ta chan nước rạm vào bún từng chút một. Bạn có thể thêm rau sống, đậu phộng rang, xoài xanh chua ngọt, bánh tráng gạo nướng bẻ nhỏ... khi thưởng thức. Ảnh: Trangpinkyy. |
6. Nguyên liệu chính trong món bún chìa là gì?
Bún chìa là đặc sản tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Món ăn có vị khá giống bún bò Huế. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 hương vị trứ danh này nằm ở phần nguyên liệu. Người ta dùng phần thịt phía chân sau của con lợn để nấu bún chìa. Ảnh: Blog Phượt. |
7. Loạt bún nào sau đây là đặc sản của miền Bắc?
Bún chả, bún ốc, bún thang đều là món ăn cầu kỳ và tinh tế của người dân Hà Thành. Mỗi món bún là sự pha trộn của rất nhiều hương liệu khác nhau. Điều này đã tạo sự khác biệt giữa mỗi món mà du khách nào cũng muốn trải nghiệm khi đến Hà Nội. Ảnh: Foody. |