1. Nem Yên Mạc có nguồn gốc từ đâu?
Nem Yên Mạc, đặc sản của Ninh Bình, vốn có nguồn gốc cung đình. Loại nem này được con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn. Nem Yên Mạc được chế biến công phu với sợi nem thái chỉ đều và nhỏ, màu đỏ hồng, ướp với gia vị và lá ổi. Thành phẩm phải đảm bảo được độ khô, tơi mà vẫn mềm dẻo, thơm ngon. Khi ăn, thực khách dùng thêm lá sung, rau thơm và lá ổi cuộn lại, chấm với nước mắm chanh tỏi ớt để cảm nhận vị chua dịu hấp dẫn. Ảnh: Poliva. |
2. Món từ chả nào đặc trưng trong ẩm thực Hà Nội?
Chả cá Lã Vọng, bún chả được du khách trong nước và quốc tế biết đến nhờ thơm ngon và thể hiện cách chế biến khéo léo, tinh tế của người Hà Nội. Hương vị đậm đà của miếng chả cá vàng ruộm, thơm phức ăn kèm mắm tôm nguyên chất, bún và rau sống gây ấn tượng với nhiều thực khách. Bạn cũng dễ dàng tìm thấy bún chả tại các nhà hàng và quán vỉa hè khắp thủ đô. Món ăn nổi bật với phần bún tươi, chả lợn nướng trên than hoa, rau sống và bát nước chan có vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: Trippy.bear_. |
3. Loại chả nào gắn liền với địa danh Hạ Long (Quảng Ninh)?
Du khách có dịp đến Hạ Long sẽ dễ dàng bắt gặp đặc sản chả mực được bán từ quán vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Nguyên liệu để làm chả mực phải là mực mai loại to, tươi sống. Chả mực ngon nhất phải được đánh từ biển Hạ Long và giã thủ công bằng tay. Hương vị chả mực kết hợp bánh cuốn, xôi được nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh: Vanvan_2210. |
4. Hậu Giang có món chả nào nức tiếng?
Chả cá thác lác là món ăn đặc trưng của miền quê sông nước Hậu Giang. Cá được sơ chế sạch, bỏ xương, ướp gia vị vừa ăn, rồi được giã nhuyễn cho tới khi thịt dẻo kết lại, có màu trắng phớt hồng, thêm chút thì là thái nhỏ. Người chế biến viên thành viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi rán đến khi chả cá có màu vàng ươm, dậy mùi thơm. Thực khách nhâm nhi chả cá dai giòn kèm tương ớt và rau sống. Ngoài ra, chả cá nấu canh hoặc ăn cùng bún cũng hấp dẫn không kém. Ảnh: Nana.s.kitchen. |
5. Khánh Hòa có đặc sản nem, chả nào?
Chả cá Thuận của huyện Vạn Ninh hay nem Ninh Hòa là những thương hiệu ẩm thực được nhiều người biết đến. Chả cá Thuận được làm từ cá biển tươi, quết nhuyễn với các loại gia vị như tỏi, tiêu, đường, bột ngọt... Món ăn có độ giòn, dai tự nhiên, hương vị đậm đà. Nem Ninh Hòa làm từ thịt của loại heo được chăn nuôi ở vùng đồng lúa của các xã Ninh Đông, Ninh Trung. Hai loại nem Ninh Hòa được thưởng thức nhiều nhất là nem chua và nem nướng. Ảnh: Sabrina7575. |
6. Món bún nào đặc trưng ở Quy Nhơn (Bình Định)?
Với những miếng chả cá thơm ngon được làm từ cá thu, cá mối, cá nhồng..., bát bún ở Quy Nhơn mang một hương vị khác biệt. Nước dùng bún được nấu từ đầu, xương cá. Khi ăn, thực khách thường nhấm nháp chả cá cùng ít rau thơm, kèm nước chấm để tăng vị đậm đà. Ảnh: Anhetthegioinayy__. |
7. Chả bò Đà Nẵng được kết hợp trong món ăn nào?
Chả bò, món ngon phổ biến tại Đà Nẵng, được nhiều du khách mua làm quà cho người thân. Theo người trong nghề, chả bò ngon phải được làm từ phần thịt đùi bò còn tươi nguyên, lọc bỏ gân, xay nhuyễn rồi thêm hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm. Chả được gói bằng lá chuối. Khi cắt ra, khoanh chả bò có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng rất đậm đà, giòn và dai. Chả bò sẽ hấp dẫn hơn khi ăn kèm dưa chua, hành củ hay bánh mì, bánh ướt, bún mắm nêm, cháo... Ảnh: Chabobaha. |