1. Loại gà nào nổi tiếng quý hiếm ở Việt Nam?
Gà Đông Tảo (hay "gà rồng") được người dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, thuần dưỡng và nhân giống từ lâu đời. Loại gà này có trọng lượng từ 4-5 kg, thường bán theo con ở mức 10-15 triệu đồng. Năm 2016, cặp gà Đông Tảo "đột biến" với đôi chân phình to gần 20 cm từng được trả giá 100 triệu đồng. Giống gà "chân khủng" thường được khách hàng đặt trước để làm quà biếu dịp Tết. Thịt gà Đông Tảo có thể chế biến nhiều món ngon như tiềm thuốc bắc, chả, nem, hấp lá chanh, xào sả ớt... Ảnh: Lê Hiếu. |
2. Đặc sản cá kho của làng nào nổi tiếng bán chạy vào mùa Tết?
Vào thời điểm cận Tết, những gia đình làm nghề kho cá ở làng Đại Hoàng (thường gọi là làng Vũ Đại), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam), nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn ngày thường. Mỗi niêu cá kho làng Vũ Đại có giá khoảng 500.000-1,2 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Hà. |
3. Người dân làng Vũ Đại thường chọn loại cá nào để kho?
Người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng cá trắm đen, trọng lượng từ 4 kg trở lên để kho tộ. Đặc sản cá được chế biến công phu với thời gian khoảng từ 12-14 tiếng. Hành khô, riềng băm nhỏ, ớt, nước chanh vắt... là những gia vị không thể thiếu tạo hương vị thơm ngon của món ăn dân dã này. Ảnh: Hoàng Hà. |
4. Cầu gai còn được gọi là gì?
Du khách có dịp đến Phú Quốc (Kiên Giang) trong dịp Tết Nguyên đán không thể bỏ qua cơ hội nhâm nhi hải sản. Trong đó, nhum biển (hay cầu gai) là đặc sản hút khách bậc nhất ở thành phố đảo. Nhum biển được ăn tươi cùng mù tạt, nướng phô mai... đều mang lại vị ngon khó cưỡng. Ảnh: Ntvvirus. |
5. Đặc sản trong hình có tên gì?
Rươi với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như đặc tính chỉ có theo mùa nên dần trở thành đặc sản quý, được nhiều người ưa chuộng. Chả rươi, rươi kho nồi đất... là một số hương vị khiến nhiều gia đình ở miền Bắc say mê thưởng thức vào dịp Tết. Ảnh: Trangpinkyy. |
6. Thịt trâu gác bếp là đặc sản ở vùng nào?
Thịt trâu gác bếp là đặc sản ở vùng cao Tây Bắc. Vào những dịp lễ Tết, người dân địa phương thường mổ trâu và dành ra một lượng thịt bắp thật tươi, ướp gia vị, rồi treo trên gác bếp, hun khói để ăn dần. Món ăn có vị thơm, ngọt nên được nhiều khách du lịch thích thú. Hiện nay, những loại thịt gác bếp này có giá không rẻ, dao động từ 800.000-1 triệu đồng/kg. Ảnh: Vetbeohaman. |
7. Bưởi Luận Văn là sản vật nổi tiếng của địa phương nào?
Bưởi Luận Văn (hay bưởi đỏ tiến vua) là đặc sản ở vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa. Loại bưởi này có vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng và mang ý nghĩa tài lộc, may mắn nên được nhiều người lựa chọn mua vào dịp năm mới. Bưởi Luận Văn loại đẹp có giá bán lên đến 400.000-500.000 đồng một cặp. Ảnh: Nguyễn Dương. |